Giáo dục Thứ năm, 17/05/2018 08:12

Cô giáo dạy giỏi môn tiếng Anh

Nói đến cô giáo Trần Thu Thủy, giáo viên tiếng Anh, Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy, nhiều thế hệ học trò lớp chuyên Anh đã tốt nghiệp hoặc đang được theo học cô Thủy đều có chung nhận xét - đó là một cô giáo dạy giỏi, yêu nghề, cởi mở và thân thiện, luôn yêu quý các em học sinh như con và là người truyền thêm cảm hứng học môn ngoại ngữ cho nhiều học sinh đạt thành tích cao trong các kỳ thi.

Giờ dạy của cô giáo Trần Thu Thủy tại lớp 12 chuyên Anh Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy. Ảnh: Minh Quang
Giờ dạy của cô giáo Trần Thu Thủy tại lớp 12 chuyên Anh Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy. Ảnh: Minh Quang

Thành tích nổi bật của cô giáo Trần Thu Thủy trong năm học 2017- 2018 là phụ trách và dìu dắt đội tuyển thi học sinh giỏi (HSG) quốc gia môn tiếng Anh của trường đạt thành tích cao trong kỳ thi chọn HSG quốc gia năm 2018, với 100% học sinh đi thi đều đạt giải, trong đó có 1 giải nhì, 1 giải ba và 4 giải khuyến khích. Hơn 10 năm tham gia giảng dạy môn tiếng Anh và phụ trách đội tuyển HSG quốc gia tại Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy, cô giáo Thủy đã đóng góp công sức đào tạo, bồi dưỡng, các đội tuyển HSG Quốc gia môn tiếng Anh do cô phụ trách đã đạt được trên 20 giải quốc gia, trong đó năm nào cũng có học sinh đạt giải nhì quốc gia và nhiều học sinh đạt giải cao môn tiếng Anh được tuyển thẳng, điểm số cao được xét tuyển vào các trường ĐH tốp đầu trong nước.

Trước khi chuyển về Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy giảng dạy, cô giáo Trần Thị Thủy là giáo viên giỏi của Trường THPT Yên Khánh A. Chuyển về trường năm 2006, được phân công giảng dạy bộ môn tiếng Anh cho các lớp chuyên, nhất là khi được giao nhiệm vụ dạy tiếng Anh lớp chuyên và phụ trách đội tuyển thi HSG, đối với cô Thủy vẫn có một chút áp lực và lo lắng. Bởi vì, môn tiếng Anh là môn học khó, đòi hỏi không chỉ kinh nghiệm giảng dạy của người giáo viên mà còn rất cần cập nhật những kiến thức mới, phương pháp giảng dạy mới, trong đó có việc tổ chức các hoạt động ngoại khóa, chuyên đề riêng để phù hợp với xu thế phát triển và giảng dạy ngoại ngữ liên tục thay đổi của xã hội. “Để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của bản thân, ngoài việc tự học, tham khảo trên các kênh thông tin, mạng trực tuyến, tôi cũng tích cực tham gia các khóa đào tạo ngắn hạn và dài hạn do trường, do ngành cử đi học tại các Trung tâm ngoại ngữ lớn ở Hà Nội do người bản xứ trực tiếp truyền đạt. Đồng thời thường xuyên trao đổi, rút kinh nghiệm trong quá trình giảng dạy với đồng nghiệp trong tổ, với các giáo viên dạy ngoại ngữ trong và ngoài tỉnh, các trường chuyên trong khu vực và cả nước tại các hội nghị, hội thảo; tham gia viết sáng kiến kinh nghiệm, đề tài khoa học để nâng cao trình độ mọi mặt…” – cô Thủy chia sẻ thêm.

Trong quá trình giảng dạy trên lớp cũng như bồi dưỡng HSG, cô Thủy luôn chia sẻ với các em, tiếng Anh là bộ môn có kiến thức rộng, mang nhiều chủ đề liên quan đến sự phát triển của xã hội hiện nay, do đó, ngoài tận tình truyền đạt những kiến thức mình có được cho các em, cô Thủy còn luôn động viên, khuyến khích học sinh phát huy tính tích cực, sáng tạo bằng việc tự học, tham khảo thêm nhiều hình thức học khác như trên các phương tiện thông tin đại chúng, qua mạng Internet trực tuyến; đặc biệt nếu có điều kiện, các em nên tiếp xúc trực tiếp bằng việc trò chuyện, trao đổi với người nước ngoài để nâng cao kỹ năng nghe và nói. Đồng thời, cô Thủy đề xuất với Tổ bộ môn tiếng Anh nhà trường tổ chức các hoạt động ngoại khóa để học sinh chuyên ngữ tăng cường khả năng trao đổi, luyện giao tiếp với nhau, giúp các em “học mà chơi, chơi mà học”, từ đó sẽ nhớ những kiến thức được học nhanh hơn, lâu hơn.

Gần 20 năm tham gia giảng dạy, trong đó có hơn 10 năm dạy chuyên ngữ tại Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy, cô Trần Thu Thủy đã đóng góp công sức nâng đỡ, dìu dắt nhiều thế hệ học sinh trưởng thành, gặt hái được những giải thưởng có giá trị trong học tập, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn của ngành GD&ĐT, đáp ứng yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho tỉnh Ninh Bình. Bản thân cô Thủy cũng nhận được những phần thưởng đáng quý: Nhiều năm liền là chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, nhiều giấy khen, bằng khen của ngành GD&ĐT, UBND tỉnh Ninh Bình... Và mới đây, cô Thủy tiếp tục được UBND tỉnh tặng Bằng khen trong công tác bồi dưỡng HSG quốc gia năm học 2017-2018. Đối với cô, phần thưởng lớn nhất là sự biết ơn, yêu quý của các thế hệ học trò và sự trân trọng, ghi nhận của các bậc phụ huynh học sinh.

Mỹ Hạnh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa cói Kim Sơn
Đền thờ Trương Hán Siêu uy nghiêm dưới chân núi Dục Thúy
Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả