Giáo dục Thứ ba, 14/11/2017 18:09

Cô giáo dạy giỏi môn Sinh học

Có dịp tiếp xúc và trò chuyện với cô giáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn (ảnh), Tổ phó Tổ Sinh-Công nghệ, Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy, chúng tôi nhận thấy ở cô luôn toát lên sự yêu nghề, say mê với công việc và trách nhiệm cao với sự nghiệp “trồng người”.

Hơn 20 năm gắn bó với nghề dạy học, cô giáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn hiểu hơn ai hết, nghề dạy học cần sự tâm huyết và niềm đam mê, bởi khi có những thứ đó, bản thân mỗi người giáo viên mới nỗ lực không ngừng, vượt qua những khó khăn của hoàn cảnh của nghề nghiệp để tiến lên phía trước. Cô Nhàn chia sẻ: Tốt nghiệp đại học, vào ngành giáo dục từ năm 1996, ngay từ khi là một cô giáo trẻ, tôi đã xác định cho mình một hướng đi và suy nghĩ rõ ràng rằng, mình cần là một tấm gương cho học sinh noi theo. Để làm được điều đó, người giáo viên phải không ngừng trau dồi kỹ năng nghề nghiệp và đạo đức nhà giáo bằng việc tự học, tự bồi dưỡng và rèn luyện chính mình. Cô Nhàn đã nỗ lực vượt lên hoàn cảnh để vừa giảng dạy vừa tham gia học cao học để nâng cao trình độ.

Sau khi tốt nghiệp thạc sĩ, cô Nhàn càng có cơ hội thể hiện trình độ của mình và nhanh chóng khẳng định bằng chất lượng học tập của các em học sinh. Được giao nhiệm vụ chủ nhiệm các lớp chuyên Sinh, dạy môn Sinh học cho các lớp chuyên tự nhiên và phụ trách đội tuyển học sinh giỏi tỉnh, học sinh giỏi Quốc gia, nhiệm vụ rất nhiều và bận rộn, nhưng cô giáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn luôn phân bổ thời gian một cách hợp lý để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Theo cô Nhàn, nghề giáo viên là một nghề rất “khó”, rất áp lực, nhất là lại giảng dạy tại Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy - một ngôi trường luôn đòi hỏi chất lượng cao, vì vậy mỗi giáo viên phải không ngừng tự học tập, trau dồi chuyên môn, nghiệp vụ, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, điều này thể hiện bằng thành tích đạt được của các em học sinh trong các kỳ thi học sinh giỏi và thi đại học hàng năm.

Theo đó, với nhiệm vụ là chủ nhiệm lớp, lại là giáo viên dạy môn Sinh học, cô Nhàn không chỉ đóng góp công sức, trí tuệ cho đội tuyển học sinh giỏi của nhà trường mà còn góp phần không nhỏ trong việc định hướng cho các em học sinh chọn khối thi đúng sở thích, sở trường của mình để học tập tốt, thi đỗ vào các trường đại học. Xác định công tác bồi dưỡng học sinh giỏi là nhiệm vụ quan trọng, nên cô cùng các đồng nghiệp trong Trường trăn trở để tìm ra những phương pháp dạy hiệu quả nhất, như đổi mới trong giảng dạy, sử dụng phương pháp giảng dạy bằng giáo án điện tử, ứng dụng triệt để CNTT trong giảng dạy…. Bản thân cô Nhàn cũng tự nhủ phải luôn tự học hỏi bằng nhiều hình thức, qua nhiều “kênh” thông tin để làm phong phú thêm bài giảng của mình, bởi môn Sinh học là môn học khó, đòi hỏi sự tập trung cao và niềm đam mê thực sự. Đồng thời, để tạo động lực cho học sinh học tốt môn học, cô Nhàn định hướng để các em tự học, tự nghiên cứu trên cơ sở nền tảng những kiến thức cơ bản nhất để từ đó các em chủ động trong các bài học…

Nhiều tham gia giảng dạy đội tuyển học sinh giỏi tại Tường THTP chuyên Lương Văn Tụy, cô Nhàn đã đồng hành cùng các em đạt hàng chục giải học sinh giỏi Quốc gia, 1 học sinh đạt thủ khoa Đại học Y Thái Bình. Riêng năm học 2016-2017, đội tuyển học sinh giỏi Quốc gia môn Sinh có 6 học sinh đi thi thì 100% đạt giải, trong đó có 3 giải nhì, 3 giải ba. Các đội tuyển học sinh giỏi khu vực Đồng bằng Bắc Bộ, đội tuyển học sinh giỏi tỉnh, đội tuyển học sinh giỏi Casio tỉnh… đều đạt giải thưởng cao với hàng chục giải nhất, nhì. Kết quả giảng dạy bộ môn Sinh học của cô giáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn, nhiều năm liền 100% học sinh đạt yêu cầu, trong đó số học sinh khá, giỏi chiếm trên 70%. Các tiết thao giảng, kiểm tra được đánh giá tốt và xếp loại giỏi. Các lớp do cô làm công tác chủ nhiệm liên tục là lớp tiên tiến xuất sắc, 100% học sinh có hạnh kiểm tốt, 100% học sinh đạt học lực khá, giỏi.

Với những cố gắng của mình, cô giáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã được Sở Giáo dục và Đào tạo tặng nhiều Giấy khen, UBND tỉnh tặng nhiều Bằng khen trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi Quốc gia, liên tục đạt danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cơ sở”… Những phần thưởng đó là sự động viên, tiếp thêm sức mạnh để cô Nhàn tiếp tục nỗ lực cống hiến, đóng góp thành tích cho Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy và ngành Giáo dục Ninh Bình.

Hạnh Chi

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Sân golf Tràng An
Quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế
Bình yên cầu ngói Phát Diệm
Dịu dàng hương sen mùa hạ

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả