Đời sống Thứ sáu, 13/04/2018 08:41

CLB chèo Yên Khánh hướng về ngày hội lớn

Những ngày tháng tư, các thành viên trong CLB Chèo huyện Yên Khánh đang tích cực tập luyện với mong muốn mang đến Liên hoan các CLB Chèo không chuyên tỉnh Ninh Bình những tiết mục đặc sắc, mang đậm dấu ấn về mảnh đất và con người quê hương Yên Khánh Anh hùng.

Tập luyện những tiết mục đặc sắc. PV
Tập luyện những tiết mục đặc sắc. PV

Được giao trọng trách là tổng “đạo diễn” cho các tiết mục chèo của huyện Yên Khánh tham gia Liên hoan các CLB Chèo không chuyên tỉnh Ninh Bình trong khuôn khổ các hoạt động văn hóa chào mừng Lễ kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt và Lễ hội Hoa Lư, đối với Nghệ sỹ ưu tú Phạm Ngọc Giới (xã Khánh Cường) thì đó là niềm vinh dự, tự hào nhưng cũng đầy lo lắng, trách nhiệm. Ông Giới chia sẻ, ngay khi có Quyết định của UBND huyện Yên Khánh về việc thành lập một CLB chèo, đại diện cho hơn 70 CLB chèo của huyện Yên Khánh tham gia Liên hoan các CLB Chèo không chuyên tỉnh Ninh Bình, với lực lượng nòng cốt là CLB Chèo Khánh Cường, chúng tôi đã lựa chọn thêm những gương mặt nổi bật từ các CLB khác như: Thị trấn Yên Ninh, xã Khánh Trung cùng tham gia... Khó có thể tập hợp mọi người để cùng tập luyện, vì vậy, ông Giới đã gặp gỡ, giao bài riêng cho từng giọng hát, hướng dẫn các thành viên cách tự luyện giọng ở nhà… rồi đến để ông kiểm tra vào ngày cuối tuần. Dự kiến, sau khoảng 1 tuần nữa, các thành viên sẽ tập hợp để có buổi tổng duyệt trước khi tham gia Liên hoan.

Năm nào cũng có chiếu chèo tham gia Lễ hội Hoa Lư, nhưng năm nay là một năm đặc biệt. Đặc biệt bởi lễ hội năm nay gắn với sự kiện kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt, do vậy Đội chèo Yên Khánh cũng muốn mang đến Liên hoan những tiết mục đặc sắc nhất. Dù không có điều kiện tập luyện chung thường xuyên, song mọi thành viên của Đội vẫn hăng say, tích cực và rất có ý thức tự giác trong việc tự tập luyện. Vẫn là những nghệ sĩ chân đất với giọng hát bản năng, mộc mạc nhưng được thổi vào đó một phong thái biểu diễn tự tin, hồn hậu. Theo kế hoạch, năm nay Đội Chèo Yên Khánh sẽ tham gia Liên hoan một tiết mục múa, một tiết mục song ca và 6 tiết mục đơn ca. Được giao nhiệm vụ thiết kế các tiết mục và trực tiếp tập luyện cho các diễn viên không chuyên, Nghệ sỹ ưu tú Phạm Ngọc Giới đã kỳ công sáng tác lời mới cho những làn điệu chèo, trong đó nổi bật là bài hát Yên Khánh quê tôi. “Đây là bài hát viết riêng về quê hương Yên Khánh với lòng tự hào về những gì mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện nhà phấn đấu đạt được trong suốt hơn 20 năm tái lập huyện. Sự đổi thay ấy được thể hiện ở những vùng quê nông thôn với những con đường bê tông phẳng lỳ, những nếp nhà cũ được thay bằng nhà cao tầng, nhà ngói đỏ tươi. Đó là những cánh đồng lúa rập rờn xanh ngút mắt, là những nhà máy, công ty mọc lên mang lại cơ hội việc làm cho hàng nghìn nông dân với nguồn thu nhập ổn định. Đó là những trường học được xây dựng khang trang, tạo điều kiện cho trẻ em được học hành trong điều kiện tốt nhất… Bằng tình yêu, lòng tự hào của thế hệ được chứng kiến sự chuyển mình bứt phá ấy của huyện nhà, tôi đã viết lên bài hát này để mang đi tham gia Liên hoan.”- Nghệ sỹ ưu tú Phạm Ngọc Giới nói.

Ông Giới cũng cẩn thận lựa chọn gương mặt để thể hiện bài hát này. Người được ông chọn là cô Bích Đào. Cô Bích Đào vừa bước sang tuổi 50, với giọng hát truyền cảm và đặc biệt là tình yêu rất riêng đối với nghệ thuật chèo, cô Đào là một trong những thành viên đầu tiên của CLB Chèo xã Khánh Cường. Tham gia biểu diễn nhiều nơi, ở nhiều sự kiện khác nhau trong tỉnh, nhưng ở lần tham gia này, cảm xúc của cô Đào rất đặc biệt. Cô Đào cho biết, được lựa chọn vào CLB Chèo của huyện để tham gia Liên hoan các CLB Chèo không chuyên của tỉnh là niềm tự hào đối với tôi, tôi sẽ cố gắng để xứng đáng với sự tin tưởng của các thành viên trong đội, đó cũng là nén tâm hương mà các thành viên CLB đại diện cho huyện nhà kính cẩn tri ân công đức của Vua Đinh Tiên Hoàng.

Điều thú vị là năm nay, CLB Chèo Yên Khánh sẽ mang đến Liên hoan 2 giọng hát chèo tuổi học trò, đó là em Phạm Như Quỳnh, học sinh lớp 8 và em Nguyễn Xuân Trường, học sinh lớp 12. Theo kịch bản, hai em học sinh sẽ biểu diễn đơn ca những làn điệu chèo cổ. Đây là ý tưởng của Nghệ sỹ ưu tú Phạm Ngọc Giới. Ông Giới chia sẻ, sở dĩ chọn hai em biểu diễn các bài chèo cổ, trong khi những diễn viên có tuổi lại biểu diễn những làn điệu chèo lời mới vì tôi muốn tạo sự bất ngờ thú vị cho khán giả trong và ngoài tỉnh. Thực tế cho thấy, nghệ thuật chèo tuy vẫn thu hút được sự quan tâm, yêu thích của đông đảo khán giả, nhưng phần nhiều trong đó là những khán giả có tuổi, còn đối với những khán giả nhỏ tuổi, môn nghệ thuật này dường như khó vào, ít cháu muốn theo học một cách nghiêm túc. Vì vậy, sự xuất hiện của hai diễn viên nhí với làn điệu chèo cổ được kỳ vọng sẽ mang đến một luồng gió tươi mới, tạo nên sự lan tỏa về tình yêu, sự nghiêm túc đối với chiếu chèo trong giới trẻ. Để tiết mục thêm hoàn hảo, ngoài giờ học ở trường, các cháu được gia đình tạo điều kiện để tham gia tập luyện tại nhà nghệ sỹ ưu tú Phạm Ngọc Giới. Cháu Phạm Như Quỳnh chia sẻ: Lần biểu diễn sắp tới, cháu sẽ cố gắng thể hiện tốt nhất, không nặng về thứ hạng, mà quan trọng là để lại ấn tượng trong lòng du khách về mảnh đất và con người Yên Khánh anh hùng và lan tỏa được tình yêu nghệ thuật chèo cho các bạn trẻ.

Đào Hằng

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa cói Kim Sơn
Đền thờ Trương Hán Siêu uy nghiêm dưới chân núi Dục Thúy
Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả