Nông nghiệp- Nông thôn Thứ ba, 07/03/2017 08:21

Chuyển trọng tâm sang chăm sóc và bảo vệ lúa đông xuân

Ngay sau Tết Nguyên đán Đinh Dậu, các địa phương trong tỉnh đều đồng loạt xuống đồng gieo cấy lúa đông xuân. Hiện nay lúa đã bén rễ, lên xanh. Nông dân các địa phương đang chuyển trọng tâm sang chăm sóc và bảo vệ lúa.

 Chăm sóc lúa đông xuân ở xã Khánh Dương (Yên Mô). Ảnh: Trường Giang
Chăm sóc lúa đông xuân ở xã Khánh Dương (Yên Mô). Ảnh: Trường Giang

Đồng chí Trần Ngọc Diệp, Trưởng phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Yên Khánh cho biết: Đến ngày 18-2-2017, toàn huyện đã hoàn thành khâu gieo cấy lúa xuân với tổng diện tích  7.350 ha, sớm hơn kế hoạch 7 ngày; trong đó có khoảng 89% diện tích là lúa gieo thẳng (khoảng 6.550 ha).

Các địa phương có diện tích lúa gieo thẳng đạt từ 80-100% tổng diện tích gieo cấy là Khánh Hòa, Khánh An, Khánh Phú, Khánh Cư, Khánh Vân, Khánh Hải, Khánh Tiên, Khánh Nhạc, Khánh Cường, Khánh Trung, Khánh Công... Đây là yếu tố quyết định đến tiến độ gieo cấy nhanh của huyện trong vụ sản xuất này.

Hiện tại, các địa phương trong huyện đang tập trung cho khâu chăm sóc và bảo vệ lúa xuân như: dặm tỉa; điều tiết đủ và kịp thời nước cho lúa sinh trưởng và phát triển; nắm chắc tình hình, diễn biến sâu bệnh trên đồng ruộng và có biện pháp xử lý kịp thời. Toàn huyện đã chăm sóc đợt 1 cho gần 6.000 ha lúa, đạt 81,6% diện tích.

Vụ đông xuân năm nay, huyện Yên Mô có kế hoạch gieo cấy 6.615,2 ha lúa các loại. Với nhận định đây là vụ đông xuân ấm, nên huyện đã tập trung chỉ đạo các đơn vị, địa phương thực hiện tốt các biện pháp thâm canh, biện pháp kỹ thuật đã đề ra. Trong đó, bố trí 100% diện tích gieo cấy trà xuân muộn, mở rộng diện tích lúa gieo thẳng nhằm tiết giảm các chi phí, công lao động và nâng cao hiệu quả trong sản xuất.

Để lúa gieo thẳng cho năng suất, sản lượng cao, nông dân chủ yếu sử dụng các giống lúa lai vì bộ giống này có khả năng chịu rét tốt hơn, sinh trưởng và phát triển khỏe hơn so với các giống lúa chất lượng cao, giống lúa thuần.

Về kỹ thuật thâm canh, làm đất phải kỹ hơn so với làm đất cấy lúa (đất tơi nhuyễn, phẳng và không để sướng quá lỏng); bón lót sâu, bón phân kết thúc sớm, bón cân đối NPK; ở giai đoạn kết thúc đẻ nhánh cần rút nước phơi ruộng từ 5-7 ngày tạo điều kiện cho bộ rễ lúa ăn sâu, cứng cây, tăng khả năng chống đổ...

Gặp thời tiết rét đậm, rét hại dưới 15oC thì cần triển khai tốt các biện pháp chống rét, bảo vệ lúa như duy trì nước ở rãnh, đảm bảo mặt luống luôn đủ ẩm...

Trước khi gieo thẳng nhất thiết phải phun thuốc trừ cỏ, tổ chức diệt chuột hại. Lựa chọn các giống lúa ngắn ngày, mở rộng và chú trọng thâm canh diện tích lúa lai, lúa thuần chất lượng cao phù hợp với điều kiện đất đai của từng địa phương…

Toàn huyện cũng đã hoàn thành khâu gieo cấy lúa xuân trước ngày 20-2, sớm hơn kế hoạch 5 ngày, tổng diện tích gieo cấy ước đạt 6.641 ha, trong đó có 4.106 ha là lúa gieo thẳng. Đến thời điểm này, toàn huyện đã chăm sóc đợt 1 cho gần 3.000 ha lúa xuân, đạt 45,1% diện tích.

Đồng chí Lã Quốc Tuấn, Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV (Sở Nông nghiệp & PTNT) cho biết: Đến thời điểm này, sản xuất vụ đông xuân tương đối thuận lợi. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, thời tiết diễn biến phức tạp, khó lường, không tuân theo quy luật, do vậy ngành Nông nghiệp xác định không thể chủ quan, nhất là vấn đề hạn hán, nước tưới cho cây lúa nói riêng và cây trồng nói chung. Thời tiết ấm nên diễn biến sâu bệnh ở vụ đông xuân năm nay cũng được tiên lượng sẽ rất phức tạp.

Sâu cuốn lá, đục thân, rầy các loại do ấm sẽ không ngủ đông hoặc ngủ đông ngắn, vòng đời nhanh hơn, nguồn thức ăn dồi dào sẽ là cơ hội để phát sinh thành dịch. Ngoài ra, chuột hại cũng dễ sinh sôi, nảy nở nhanh hơn, sức tàn phá lớn hơn. Do đó, nông dân phải tuân thủ đúng lịch thời vụ, đồng thời cần thường xuyên thăm đồng để điều chỉnh lượng nước, phân bón phù hợp.

Về bón phân, cần bón cân đối N-P-K và bón nặng đầu, nhẹ cuối, bón lót sâu để hạn chế rửa trôi và bay hơi. Lúa xuân có đặc điểm vừa trổ, vừa tốt, nhất là khi có mưa rào, do vậy không nên bón phân muộn về sau, vừa tốn, lãng phí và hiệu quả đôi khi lại ngược lại.

Đây là vụ sản xuất quan trọng nhất trong năm, chiếm tỷ trọng lớn về giá trị sản xuất nông nghiệp cả năm và là vụ sản xuất có nhiều yếu tố thuận lợi, nên ngành Nông nghiệp tỉnh sẽ phối hợp với các địa phương, đặc biệt là các xã điểm đẩy mạnh việc xây dựng vùng sản xuất hàng hóa tập trung theo hướng an toàn gắn với việc liên kết với các doanh nghiệp để bao tiêu sản phẩm.

Trong đó, ngành Nông nghiệp sẽ có những hỗ trợ về kỹ thuật, máy móc… Sở Nông nghiệp & PTNT cũng đang tiến hành khảo sát, đánh giá tập đoàn giống lúa mới, từ đó lựa chọn các giống ưu thế, phù hợp với đồng đất của Ninh Bình để khuyến cáo mở rộng trong các vụ tiếp theo.

Đinh Chúc

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc
Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả