Y tế Thứ sáu, 30/03/2018 14:48

Chuyển biến từ việc vận động hiến mô, tạng, bộ phận cơ thể người

Câu chuyện cảm động bắt đầu từ một vụ tai nạn lao động ập đến và lấy đi mạng sống của Thiếu tá Lê Hải Ninh, 42 tuổi, công tác tại Quân đoàn I (thành phố Tam Điệp). Trong lúc đang làm nhiệm vụ, anh Ninh không may bị tai nạn rơi từ trên cao xuống, gây chấn thương sọ não và đa chấn thương. Anh được chuyển đến Bệnh viện Quân y 108 điều trị trong tình trạng chết não. Tại đây, mặc dù được các bác sĩ tận tình cứu chữa, nhưng anh đã trút hơi thở cuối cùng vào chiều 26/2/2018.

Thực hiện ghép mô tạng của anh Ninh để cứu người bệnh. Ảnh: Phùng Luyến
Thực hiện ghép mô tạng của anh Ninh để cứu người bệnh. Ảnh: Phùng Luyến

Ông Bùi Trọng Kỳ, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình cho biết: Khi Hội Chữ thập đỏ tỉnh và các bác sĩ đề xuất hiến nội tạng, ban đầu những người thân của anh Ninh còn nhiều đắn đo, day dứt. Nhưng với sự kiên trì vận động, thuyết phục, sau khi bàn bạc và có sự thống nhất, người thân và gia đình anh Ninh đã quyết định kìm nén nỗi đau, hiến tất cả nội tạng của người Thiếu tá QĐND Việt Nam để giúp những người đang nguy kịch có cơ hội được tái sinh. Thiếu tá Lê Hải Ninh đã hiến đa tạng cứu sống hàng chục người bệnh (gồm 1 trái tim, 2 quả thận, 1 phần gan, 1 phần phổi, gân và đôi giác mạc).

Xác định nhiệm vụ vận động hiến mô, tạng, hiến bộ phận cơ thể người và hiến xác là việc làm khó, song thời gian qua, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã tích cực tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tham gia đăng ký hiến giác mạc (mô); tổ chức tập huấn cho đội ngũ cán bộ hội, tình nguyện viên các cấp Hội về công tác vận động hiến mô, tạng; làm tốt công tác phối hợp với các tổ chức đoàn thể, nhất là các tổ chức tôn giáo (Phật giáo, công giáo) để vận động các phật tử, giáo dân đăng ký tham gia hiến mô, tạng.

Phong trào hiến giác mạc trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả tích cực. Năm 2017, toàn tỉnh có 37 người và quý I/2018, đã có 7 ca hiến giác mạc, lũy kế đến nay có gần 300 ca hiến giác mạc thành công, là địa phương dẫn đầu trong toàn quốc về các ca hiến tặng giác mạc. Đến nay, phong trào hiến giác mạc trên địa bàn tỉnh đã tạo hiệu ứng và lan tỏa rộng khắp trong các tầng lớp nhân dân. Từ hành động hiến giác mạc đầy ắp tính nhân văn, nhân đạo cao cả đã làm lay động nhiều gia đình, nhiều con tim của người dân trên địa bàn tỉnh đăng ký hiến tạng.

Cũng theo ông Bùi Trọng Kỳ, hiện nay, việc vận động hiến tạng, hiến mô, hiến bộ phận, cơ thể người và hiến xác là cực kỳ khó khăn, vì người dân vẫn có quan niệm chết phải toàn thây. Trong khi luôn có hàng nghìn người đang mòn mỏi chờ được hiến tạng, các bộ phận, cơ thể người để được cứu sống. Từ nhiều năm nay, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã và đang triển khai tới các cấp Hội trên địa bàn tỉnh, tích cực tuyên truyền, vận động để các tầng lớp nhân dân hiểu hơn về ý nghĩa nhân văn cao cả của việc làm nhân đạo này, tích cực đăng ký hiến tặng giác mạc, hiến mô, tạng khi qua đời, nhân lên nghĩa cử cao đẹp như trường hợp của anh Lê Hải Ninh, góp phần cứu sống nhiều người khác.

Huy Hoàng

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa cói Kim Sơn
Đền thờ Trương Hán Siêu uy nghiêm dưới chân núi Dục Thúy
Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả