Tin tức Thứ sáu, 14/07/2017 08:38

Chuyển biến trong công tác phòng, chống bạo lực gia đình

Theo thống kê từ ngành chức năng, tình trạng bạo lực gia đình (BLGĐ) trên địa bàn tỉnh đã giảm qua từng năm và những vụ bạo hành cũng giảm về tính chất nghiêm trọng. Nếu như năm 2009, toàn tỉnh có 303 vụ BLGĐ thì đến năm 2015 giảm còn 159 vụ và năm 2016 là 104 vụ. Tuy nhiên, những vụ BLGĐ vẫn gây ra nhiều đau khổ cho người bị bạo hành, đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn nữa từ các cấp, các ngành và toàn xã hội nhằm chung tay chấm dứt tình trạng BLGĐ.

Ông Phạm Ngọc Văn, Trưởng phòng gia đình và xây dựng nếp sống văn hóa, Sở Văn hóa và Thể thao cho biết: Để công tác phòng, chống BLGĐ đạt kết quả tốt, chúng tôi xác định giải pháp quan trọng nhất vẫn là công tác tuyên truyền. Theo đó, Sở Văn hóa và Thể thao đã đẩy mạnh tuyên truyền nội dung của Luật Phòng, chống BLGĐ tới các cấp uỷ, chính quyền và mọi tầng lớp nhân dân. Chỉ tính riêng từ đầu năm tới nay, Sở Văn hóa và Thể thao đã tập huấn cho hàng trăm cán bộ lãnh đạo UBND, cán bộ văn hoá - xã hội của 145 xã, phường, thị trấn trong tỉnh về Luật Phòng, chống BLGĐ. Sở Văn hóa và Thể thao cũng phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Hội Phụ nữ tỉnh in ấn và phát hành hàng nghìn tờ rơi các thông điệp, khẩu hiệu tuyên truyền về phòng, chống BLGĐ và thực hiện bình đẳng giới; biên tập, cung cấp 5 bộ tài liệu về phòng, chống BLGĐ và Luật Bình đẳng giới cung cấp cho tất cả các huyện, thành phố để làm tài liệu cho các xã, phường, thị trấn và hệ thống truyền thanh ở làng, bản, khu phố tuyên truyền trong cộng đồng dân cư.

Những cán bộ của Sở Văn hóa và Thể thao về tận các xã, phường, thị trấn để phối hợp tổ chức hàng nghìn buổi họp thôn, tổ dân phố lồng ghép tuyên truyền về phòng, chống BLGĐ. Các buổi tập huấn về Luật Phòng, chống BLGĐ, nâng cao kỹ năng tư vấn, hoà giải, nhận biết và xử lý BLGĐ cũng được quan tâm tổ chức một cách hấp dẫn, sinh động. Đặc biệt, Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp với Hội Phụ nữ tỉnh triển khai điểm chương trình “Phòng, chống BLGĐ” ở 34 xã thuộc huyện Nho Quan và Gia Viễn. Theo đó, những địa phương này sẽ thành lập một số CLB như: CLB làm chồng, làm cha, CLB học Luật bình đẳng giới... Hoạt động của các CLB này rất phong phú, tập trung hướng dẫn các thành viên về kỹ năng sống trong gia đinh. Công tác giáo dục kiến thức, kỹ năng tổ chức cuộc sống gia đình cũng được quan tâm chỉ đạo thực hiện. Hội phụ nữ, Hội nông dân, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh... đã phối hợp tổ chức tuyên truyền, phổ biến kỹ năng làm vợ, chồng, cha, mẹ, kỹ năng ứng xử giữa các thành viên trong gia đình, cộng đồng..., góp phần nâng cao nhận thức cho người dân về vai trò, vị trí và trách nhiệm của xã hội và từng gia đình trong việc thực hiện chính sách, pháp luật, hôn nhân và gia đình... Ngoài ra, nhiều câu lạc bộ điểm về phòng, chống BLGĐ cũng đã trở thành địa chỉ tin cậy bảo vệ các đối tượng bị BLGĐ, nhất là chị em phụ nữ. Đến nay, trên địa bàn tỉnh có trên 1.042 địa chỉ tin cậy, cơ sở hỗ trợ nạn nhân bị BLGĐ hoạt động có hiệu quả và có 170 cơ sở khám, chữa bệnh. Nhờ vậy, nhiều trường hợp BLGĐ được phát hiện sớm và can thiệp kịp thời đã không để lại hậu quả đáng tiếc.

Tuy nhiên, theo số liệu thống kê của Phòng Gia đình và Xây dựng nếp sống văn hoá (Sở Văn hóa và Thể thao), trong năm 2016, toàn tỉnh vẫn còn hơn 104 hộ gia đình có BLGĐ, trong đó 99% nạn nhân là phụ nữ, người già và trẻ em. Hiện nay, với trình độ nhận thức được nâng lên, BLGĐ đã “biến tướng” dưới nhiều hình thức khác nhau. Ông Phạm Ngọc Văn, Trưởng Phòng gia đình và xây dựng nếp sống văn hoá cho biết: Trước đây, trong số các vụ bị bạo hành thì bạo hành về thân thể chiếm tỷ lệ cao nhất. Tuy nhiên, những năm gần đây, qua khảo sát, số vụ bạo lực thân thể đã giảm xuống, thay vào đó là bạo lực tinh thần, bạo lực tình dục, bạo lực kinh tế tăng lên. Trong đó, bạo lực tinh thần ngày càng phát sinh nhiều hơn, chiếm đến 45/104 số vụ. Nhiều vụ BLGĐ được can thiệp gần đây cho thấy nạn nhân của dạng bạo lực tinh thần đã để lại ảnh hưởng rất nặng nề. Trong năm 2016, đã có 32 nạn nhân bị bạo hành được đưa đến các địa chỉ tin cậy ở cộng đồng. Đây được coi là những chỗ... lánh nạn của nạn nhân. 70% đối tượng này phải cử người bảo vệ, thậm chí phải nhờ đến sự can thiệp của cơ quan chức năng để thực hiện biện pháp mạnh là cấm tiếp xúc với người bạo lực hoặc phải chuyển đến các cơ sở hỗ trợ khác tin cậy hơn. Điều đáng buồn hơn cả là hậu quả của BLGĐ đã khiến không ít cặp vợ chồng rơi vào cảnh ly thân, ly hôn, gia đình có người tự tử, con cái bỏ học sớm và dẫn đến vi phạm pháp luật..

Để phòng, chống BLGĐ rất cần sự chung tay vào cuộc tích cực hơn nữa của các cơ quan chức năng. Cùng với đó, những nạn nhân bị BLGĐ, những người già, trẻ em, phụ nữ... hãy lên tiếng để được bảo vệ, để những kẻ gây ra BLGĐ bị trừng trị nghiêm minh, góp phần tạo nên một xã hội bình đẳng, ổn định và phát triển.

Nguyễn Hùng

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc
Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả