An ninh Thứ hai, 03/07/2017 07:20

Chuyển biến trong công tác đấu tranh phòng, chống ma túy ở Gia Viễn

Huyện Gia Viễn là địa bàn có vị trí thuận lợi về giao thông, có nhiều khu vực giáp ranh với các huyện trong và ngoài tỉnh như Hà Nam, Hòa Bình. Mặt khác trên địa bàn có Khu công nghiệp Gián Khẩu và Khu du lịch tâm linh chùa Bái Đính. Đó là những khu vực tập trung nhiều lao động tự do và khách du lịch ở các nơi tập trung đến. Đây là điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế - du lịch của địa phương, nhưng cũng là yếu tố thuận lợi cho tội phạm và tệ nạn ma túy phát sinh, hoạt động.

 Diễu hành tuyên truyền phòng, chống ma tuý. Ảnh: Mạnh Dũng
Diễu hành tuyên truyền phòng, chống ma tuý. Ảnh: Mạnh Dũng

6 tháng đầu năm, tình hình tội phạm về ma túy trên địa bàn huyện Gia Viễn tiếp tục có những diễn biến phức tạp với số đối tượng chủ yếu tập trung vào những người đã có tiền án, tiền sự về ma túy với thủ đoạn hoạt động ngày càng tinh vi và liều lĩnh. Nổi lên là số người sử dụng ma túy, nhất là ma túy tổng hợp (ma túy đá, thuốc lắc...) tiếp tục có chiều hướng gia tăng, tập trung phần lớn ở lứa tuổi thanh thiếu niên. Nhiều trường hợp người sử dụng ma túy còn ngộ nhận các loại ma túy như thuốc lắc, cỏ mỹ, shisha... không phải là ma túy.

Theo kết quả khảo sát đến tháng 4/2017, trên địa bàn huyện có 256 đối tượng ma túy, trong đó số đối tượng ngoài xã hội là 177, số đối tượng trong trại giam, trại tạm giam là 53 đối tượng, số trong cơ sở cai nghiện là 18 đối tượng, số trốn quyết định đi cai nghiện bắt buộc là 8 đối tượng. Số người nghiện có ở 21/21 xã, thị trấn trên địa bàn. Có 2 địa bàn được phân loại địa bàn trọng điểm loại III là xã Gia Tân và Gia Phú; có một điểm sử dụng trái phép chất ma túy; không có tụ điểm phức tạp về ma túy.

Trước thực tế đó, Gia Viễn đã huy động sự vào cuộc tích cực của các cấp ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị xã hội vào công tác đấu tranh phòng chống tệ nạn và tội phạm ma túy. Chỉ đạo các cấp, các ngành, đoàn thể tiếp tục thực hiện việc tăng cường công tác phòng chống ma túy trong tình hình mới theo Chỉ thị 21 của Bộ chính trị và Chỉ thị số 15 của Tỉnh ủy; các lực lượng chức năng tăng cường đấu tranh phòng chống tội phạm và tệ nạn ma túy; chỉ đạo các đơn vị thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động toàn dân tham gia tố giác tội phạm, cùng với lực lượng Công an tiến hành các mặt công tác phòng ngừa và đấu tranh với tội phạm và tệ nạn ma túy;... 

Với vai trò là nòng cốt, Công an huyện Gia Viễn đã áp dụng đồng bộ các biện pháp phòng ngừa xã hội và phòng ngừa nghiệp vụ, thường xuyên quản lý, cảm hóa, giáo dục người nghiện ma túy, đặc biệt là những đối tượng có tiền án, tiền sự góp phần kiềm chế sự gia tăng của tội phạm này.

Chủ động phối hợp với ngành giáo dục và đào tạo, các tổ chức đoàn thể tổ chức hiệu quả công tác quản lý, giáo dục học sinh và tuyên truyền nâng cao nhận thức của học sinh, hội viên về tác hại của ma túy và cách phòng chống ma túy; phối hợp với đài truyền thanh huyện tăng cường thời lượng phát sóng các nội dung tuyên truyền phản ánh tình hình liên quan đến tội phạm, tệ nạn ma túy, nhằm nâng cao nhận thức, ý thức cảnh giác cho nhân dân...

Đặc biệt, lực lượng Công an huyện đã tập trung lực lượng đấu tranh bài trừ tệ nạn ma túy, 6 tháng đầu năm đã bắt giữ tổng số 60 vụ, 62 đối tượng, trong đó 2 vụ mua bán, 3 vụ vận chuyển, 3 vụ tàng trữ, 55 vụ sử dụng, thu giữ 3,09g Heroin, 1,33g ma túy tổng hợp,  gần 4 triệu đồng tiền mặt, 4 xe máy và một số vật chứng liên quan khác; xử lý hình sự 5 vụ 7 đối tượng; xử lý hành chính 55 vụ 55 đối tượng, phạt tiền 26,5 triệu đồng; chuyển sang Viện kiểm sát đề nghị truy tố 5 vụ, 7 bị can. Riêng trong thời gian thực hiện tháng cao điểm tấn công trấn áp tội phạm (Từ 10/5 đến nay), Công an huyện Gia Viễn đã bắt giữ 3 vụ, 6 đối tượng.

Cùng với đó, Công an huyện Gia Viễn thường xuyên nắm tình hình, gọi hỏi răn đe số đối tượng thường sử dụng và lập danh sách số đối tượng mới có biểu hiện sử dụng ma túy; tổ chức kiểm tra định kỳ và đột xuất đối với điểm kinh doanh ngành nghề có điều kiện và yêu cầu các hộ ký cam kết thực hiện nghiêm quy định của pháp luật, đảm bảo ANTT trong quá trình hoạt động kinh doanh.

Bên cạnh đó, tích cực đẩy mạnh công tác lập hồ sơ đưa người nghiện ma túy đi cai nghiện bắt buộc, 6 tháng đầu năm Công an huyện đã lập 10 hồ sơ đối tượng đi cai nghiện bắt buộc; lực lượng công an các xã, thị trấn đã lập 24 hồ sơ giáo dục tại cộng đồng theo Nghị định 111, 16 đối tượng vào cai nghiện ma túy tại cộng đồng theo NĐ 94/CP...

 Do thực hiện tốt công tác đấu tranh, phòng ngừa nên đến nay tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn huyện Gia Viễn đã có nhiều chuyển biến tích cực, trên địa bàn huyện không có tụ điểm phức tạp về ma túy, không có đường dây, ổ nhóm hoạt động phạm tội ma túy; đại đa số cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức được tác hại to lớn của ma túy, từ đó có ý thức tự phòng tránh và chung tay với lực lượng công an trong công cuộc đẩy lùi tệ nạn ma túy ra khỏi đời sống xã hội, chủ động cung cấp nhiều nguồn tin có giá trị cho lực lượng công an điều tra.

Kiều Ân

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử
Xuân về trên làng hoa Ninh Phúc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả