An ninh Thứ sáu, 10/08/2018 08:34

Chuyển biến tích cực trong công tác phòng, chống ma túy ở Kim Sơn

Thời gian qua, các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương huyện Kim Sơn đã phối hợp cùng lực lượng công an huyện tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc các giải pháp phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy. Vì vậy tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn huyện Kim Sơn vẫn được kiểm soát và kiềm chế, không xuất hiện thêm các điểm, tụ điểm phức tạp về mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy. Kết quả trên đã góp phần quan trọng giữ vững ổn định tình hình ANTT trên địa bàn.

Kim Sơn ra quân hưởng ứng tháng hành động PC ma túy.
Kim Sơn ra quân hưởng ứng tháng hành động PC ma túy.

Hiện trên địa bàn huyện Kim Sơn xác định có 1 điểm về ma túy; không có tụ điểm; 3 đối tượng nghi ngờ có hành vi mua bán chất ma túy; 139 người nghiện ngoài xã hội. Địa bàn hoạt động tập trung tại thị trấn Phát Diệm, xã Chất Bình, Hùng Tiến... Hầu hết các đối tượng mua bán ma túy trên địa bàn là những đối tượng nghiện, tham gia bán để có tiền sử dụng ma tuý.

Để kiềm chế sự gia tăng của tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn, dưới sự chỉ đạo của Công an tỉnh, huyện Kim Sơn, Công an huyện đã tập trung chỉ đạo cán bộ, chiến sĩ tăng cường đi sâu, đi sát cơ sở, nắm tình hình cũng như các phương thức, thủ đoạn hoạt động, di biến động của bọn tội phạm ma túy, xác lập hồ sơ các đối tượng và địa bàn trọng điểm; từ đó xây dựng các kế hoạch, phương án, tổ chức các đợt truy quét mạnh, triệt phá các điểm mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy trong địa bàn dân cư, ngăn chặn các đối tượng ở các địa bàn khác đến hoạt động; đồng thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền chỉ đạo thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm về ma túy. Trong 6 tháng đầu năm, Công an huyện đã triển khai 4 đợt soát xét đối tượng, điểm phức tạp về ma túy.

Qua các đợt khảo sát đã phát hiện, xác minh kịp thời, lập hồ sơ quản lý theo dõi 100% đối tượng nghiện ma túy ngoài xã hội; gọi hỏi răn đe, tổ chức xét nghiệm tìm chất ma túy 7 đợt đối với 152 lượt đối tượng. Bắt 62 vụ 62 đối tượng liên quan đến ma túy, trong đó khởi tố xử lý 10 vụ, 10 bị can về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy.

Đã kết thúc điều tra, chuyển Viện kiểm sát nhân dân đề nghị truy tố 5 vụ, 5 bị can; đang tiến hành điều tra 5 vụ, 5 bị can về tội tàng trữ trái phép chất ma túy; xử lý hành chính 52 đối tượng về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy.

Đồng thời, tham mưu cho chủ tịch UBND các xã, thị trấn quyết định lập 29 hồ sơ đưa đối tượng vào diện cai nghiện tại gia đình, 15 hồ sơ giáo dục tại cộng đồng theo Nghị định số 111/NĐ/CP về sử dụng trái phép chất ma túy và lập 35 hồ sơ đưa đối tượng đi cai nghiện bắt buộc theo Nghị định 221.

Song song với đó, Công an huyện đã xây dựng hàng chục bài viết tuyên truyền để nhân dân nâng cao hiểu biết, tự giác phòng ngừa, phát hiện và tố giác tội phạm nói chung, tội phạm về ma túy nói riêng cũng như các vi phạm pháp luật khác.

Mở các hội nghị chuyên đề về phòng, chống ma túy, tổ chức các đợt ra quân cổ động, diễu hành nhân “Tháng hành động phòng, chống ma túy” và “Ngày toàn dân phòng, chống ma túy”; tổ chức cho các gia đình ký cam kết thực hiện các nội dung “tự quản, tự phòng, tự bảo vệ”, đảm bảo an toàn địa bàn, không liên quan đến tội phạm ma túy.

Cùng với lực lượng công an, các tổ chức đoàn thể trên địa bàn huyện cũng rất tích cực vào cuộc tham gia công tác phòng chống ma túy, nổi bật như: Hội Phụ nữ huyện đã tổ chức tư vấn, hỗ trợ vay vốn cho các gia đình có người nghiện đi cai nghiện về có việc làm, phát triển kinh tế, tái hòa nhập cộng đồng.

Đoàn thanh niên đã tổ chức được 27 đội thanh niên tình nguyện với hơn 300 đoàn viên thanh niên, học sinh, tuyên truyền viên tham gia vào công tác này; đài truyền thanh huyện đã tích cực tuyên truyền các nội dung về phòng, chống ma túy phù hợp với đối tượng, mọi tầng lớp nhân dân để mọi người dân nêu cao cảnh giác, nhận thức đầy đủ về tác hại của ma túy; đội ngũ báo cáo viên pháp luật và bí thư các chi bộ đã tiến hành lồng ghép tuyên truyền cho đảng viên trong chi bộ tại các buổi sinh hoạt nhằm tăng cường giáo dục con em tránh xa ma túy, tệ nạn xã hội...

Thông qua công tác tuyên truyền, các tầng lớp nhân dân đã nâng cao ý thức tự giác phòng ngừa tích cực tham gia đấu tranh, cung cấp cho lực lượng Công an nhiều nguồn tin quan trọng, giúp lực lượng Công an đấu tranh hiệu quả với hoạt động của tội phạm ma túy.

Bài, ảnh: Kiều Ân

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Linh thiêng Chùa, động Thiên Tôn
Đẹp nao lòng mùa cây thay lá
Lễ hội Báo bản làng Nộn Khê
Trảy hội, du xuân miền đất Cố đô

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả