An ninh Chủ nhật, 14/05/2017 09:00

Chuyển biến tích cực trong công tác phòng cháy, chữa cháy tại các khu du lịch, lễ hội

Với sự quan tâm, vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành, công tác phòng cháy, chữa cháy tại các khu du lịch, lễ hội trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tại các khu du lịch, lễ hội không để xảy ra vụ việc nào liên quan đến cháy nổ, ý thức của người dân cũng như doanh nghiệp được nâng lên rõ rệt, tạo thuận lợi cho các hoạt động du lịch và lễ hội được diễn ra an toàn, góp phần xây dựng hình ảnh đẹp của Ninh Bình trong lòng du khách.

Trên địa bàn tỉnh, các điểm du lịch và lễ hội thường diễn ra vào mùa hanh khô (từ tháng 1 đến tháng 3 âm lịch), địa bàn diễn ra các hoạt động du lịch, lễ hội rộng, lại chủ yếu nằm ở những nơi có rừng núi, đền chùa, cùng với đó là số lượng du khách và phương tiện giao thông tham gia lớn trong cùng một thời điểm, do vậy tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy, nổ tại các khu du lịch, lễ hội là rất lớn.

Xác định được điều đó, ngay từ đầu năm, Phòng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) Công an tỉnh đã chủ động phối hợp với công an các huyện, thành phố và Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường tổ chức triển khai các biện pháp nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn về PCCC tại các khu, điểm du lịch cũng như các hoạt động lễ hội.

Trong đó, chú trọng kiểm tra các điều kiện đảm bảo an toàn PCCC đối với các cơ sở trọng điểm có nhiều nguy hiểm cháy, nổ; các công trình nằm trong phạm vi chùa Bái Đính, Khu du lịch sinh thái Tràng An, Khu di tích lịch sử văn hóa Cố đô Hoa Lư; các nhà hàng, khách sạn và cơ sở kinh doanh lưu trú trên địa bàn có các khu du lịch, lễ hội.

Từ đầu năm đến nay, Phòng cảnh sát PCCC và CNCH đã tổ chức kiểm tra an toàn PCCC 284 lượt cơ sở liên quan đến hoạt động du lịch, lễ hội trên địa bàn tỉnh. Qua kiểm tra đã phát hiện và hướng dẫn cơ sở khắc phục 137 thiếu sót, sơ hở trong công tác PCCC nhằm loại trừ các nguyên nhân dẫn đến cháy, nổ, tai nạn, sự cố; lập biên bản và thu giữ 6 dụng cụ để kinh doanh, buôn bán xăng dầu trái phép, không đảm bảo an toàn PCCC của các hộ kinh doanh trên tuyến đường Tràng An.

Đồng thời hướng dẫn Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường quy hoạch lại bãi để xe cho du khách tại chùa Bái Đính và Bến thuyền Tràng An, đảm bảo khoảng cách chống cháy lan giữa các xe, đường, lối phục vụ cho công tác chữa cháy, cứu nạn cứu hộ và di chuyển các xe khác ra khu vực an toàn khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

Cùng với đó, tiến hành khảo sát, xây dựng 4 phương án chữa cháy và cứu hộ cứu nạn tại khu du lịch Tràng An, chùa Bái Đính, Khu di tích lịch sử văn hóa Cố đô Hoa Lư, Trung tâm hội nghị tỉnh; rà soát, củng cố 115 phương án chữa cháy tại các cơ sở trọng điểm trên địa bàn. Thường xuyên tổ chức lực lượng, phương tiện chữa cháy thường trực sẵn sàng cứu chữa các vụ cháy, nổ, tai nạn, sự cố xảy ra 24/24h.

Từ đầu năm đến nay, Phòng cảnh sát PCCC và CNCH đã xuất 45 lượt xe chữa cháy và 257 cán bộ, chiến sỹ tham gia trực tiếp bảo vệ an toàn PCCC tại chùa Bái Đính; cử 56 lượt cán bộ tham gia thường trực và bảo vệ tại Khu du lịch sinh thái Tràng An; cử 3 lượt xe chữa cháy cùng 24 lượt cán bộ, chiến sỹ trực bảo vệ tại Khu di tích lịch sử văn hóa Cố đô Hoa Lư.

Để công tác phòng cháy, chữa cháy đạt hiệu quả cao, Phòng cảnh sát PCCC và CNCH đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân tham gia công tác PCCC, hướng dẫn các cơ sở thực hiện các biện pháp, giải pháp đảm bảo an toàn PCCC; tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn cho 100% nhà hàng, khách sạn và các cơ sở kinh doanh lưu trú trên địa bàn các huyện Gia Viễn, Hoa Lư, thành phố Ninh Bình thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC trong hoạt động kinh doanh phục vụ du khách tham quan, du lịch.

Tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ PCCC cho lực lượng PCCC và CNCH tại các khu du lịch. Bên cạnh đó, tổ chức cho 100% hộ kinh doanh dịch vụ tại các khu du lịch ký cam kết đảm bảo an toàn PCCC, phát gần 300 tờ rơi hướng dẫn cách xử lý khi gặp sự cố rò rỉ khí ga; thực hiện tuyên truyền trên loa phát thanh tại các khu vực diễn ra lễ hội, du lịch. Các tổ chức, doanh nghiệp cũng đã chủ động thực hiện các biện pháp đảm bảo PCCC tại các khu du lịch, lễ hội.

Đại diện Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường cho biết: Tại các khu du lịch do Doanh nghiệp quản lý như chùa Bái Đính, Khu du lịch sinh thái Tràng An đều được doanh nghiệp trang bị đầy đủ dụng cụ đảm bảo công tác PCCC như bình xịt CO2, hệ thống vòi nước, bể cấp nước; biển cấm lửa; bố trí đầy đủ lực lượng PCCC tại chỗ, thường xuyên cử cán bộ, nhân viên tham gia các lớp tập huấn về PCCC, sẵn sàng ứng phó khi có sự cố xảy ra.

Để nâng cao hơn nữa việc PCCC tại các khu, điểm du lịch và hoạt động lễ hội trên địa bàn tỉnh, Phòng cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh đề nghị Sở Nông nghiệp và PTNT chỉ đạo lực lượng kiểm lâm tỉnh chủ động tăng cường kiểm tra công tác đảm bảo an toàn PCCC rừng và có phương án PCCC rừng tại các khu, điểm du lịch và nơi tổ chức lễ hội; Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường cần tổ chức lực lượng PCCC tại chỗ theo chế độ chuyên trách, hoàn thiện hệ thống PCCC tại các hạng mục trong quần thể du lịch; thường xuyên tổ chức huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho lực lượng PCCC cơ sở để nâng cao trình độ, khả năng tự tổ chức dập tắt đám cháy của lực lượng tại chỗ...

Kiều Ân

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử
Xuân về trên làng hoa Ninh Phúc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả