Đời sống Thứ bảy, 11/01/2020 10:23

Chung tay chăm lo Tết cho người nghèo bằng những hành động thiết thực

Thời gian qua, Ninh Bình là địa phương thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, hưởng ứng có hiệu quả phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” giai đoạn 2016-2020. Đặc biệt trong các dịp Tết Nguyên đán, đã huy động cả hệ thống chính trị chung tay chăm lo Tết cho người nghèo bằng những việc làm, hành động thiết thực để mọi người, mọi nhà đều có Tết.

Đại diện nhóm Đồng thiện nguyện tặng quà cho hộ nghèo tại huyện Kim Sơn. Ảnh: PV
Đại diện nhóm Đồng thiện nguyện tặng quà cho hộ nghèo tại huyện Kim Sơn. Ảnh: PV

Toàn tỉnh hiện còn gần 8 nghìn hộ nghèo và trên 12 nghìn hộ cận nghèo. Theo số liệu của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn tỉnh theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều đến thời điểm này giảm còn 2,57%. Kết quả trên là sự nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị trong công cuộc giảm nghèo bền vững. Đó cũng là thành tựu lớn để hòa chung niềm vui bước vào một mùa xuân mới.

Bên cạnh việc nâng cao chất lượng đời sống cho các hộ nghèo, cận nghèo, công tác chăm lo đời sống cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, các đối tượng yếm thế trong xã hội luôn được tỉnh ta đặc biệt quan tâm. Ngoài các chế độ, chính sách của Trung ương, tỉnh đã huy động nhiều nguồn lực để hỗ trợ người nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội.

Đón Xuân mới Canh Tý 2020 là dịp cao điểm để các địa phương, đoàn thể, hội quần chúng, cộng đồng doanh nghiệp, các nhà hảo tâm thăm hỏi, tặng quà cho người nghèo, các gia đình chính sách, các đối tượng yếm thế. Sự chung tay của toàn xã hội sẽ góp phần tăng cường nguồn lực chăm lo Tết cho người nghèo, khơi dậy và thể hiện sâu sắc tinh thần “lá lành đùm lá rách” rộng khắp trong các tầng lớp nhân dân.

Để công tác này được triển khai hiệu quả, có sức lan tỏa mạnh mẽ, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 136 ngày 26/12/2019 về việc “Tổ chức một số hoạt động nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020”, trong đó nhấn mạnh: Giám đốc các sở, thủ trưởng các ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, chủ tịch UBND các huyện, thành phố chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp với ủy ban MTTQ Việt Nam cùng cấp và các đoàn thể ở địa phương tổ chức thăm hỏi, chăm lo các gia đình chính sách, những hộ gia đình nghèo, người già cô đơn, không nơi nương tựa… để tất cả mọi người, mọi nhà đều được đón Tết cổ truyền của dân tộc trong không khí vui tươi, ấm áp nghĩa tình. Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đã tích cực tham mưu cho UBND tỉnh thực hiện đầy đủ chế độ cho các đối tượng chính sách, người có công, Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình liệt sỹ, thương bệnh binh, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, các hộ nghèo, cận nghèo… 

Thực hiện Kế hoạch của UBND tỉnh, các sở, ngành, địa phương, đơn vị đã tiến hành kiểm tra, rà soát đối tượng, đảm bảo đúng, đủ và kịp thời theo quy định. Tỉnh tổ chức 9 đoàn công tác do các đồng chí lãnh đạo tỉnh làm trưởng đoàn đi thăm hỏi, tặng quà động viên đại diện người có công với cách mạng, người cao tuổi tròn 100 tuổi, hộ nghèo...

Ngoài phần quà của Trung ương, trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, tỉnh Ninh Bình cũng trích ngân sách hàng chục tỷ đồng, với hàng trăm nghìn suất quà trao tặng cho các đối tượng gia đình chính sách, người cao tuổi, hộ nghèo, cận nghèo, hộ gặp khó khăn đột xuất, trẻ em mồ côi, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gia đình có quân nhân đang làm nhiệm vụ ở biên giới, hải đảo, nơi khó khăn, đối tượng bảo trợ xã hội... Đây là dịp để các cấp ủy Đảng, chính quyền và người dân toàn tỉnh chung tay chia sẻ, góp sức tháo gỡ khó khăn cho những người nghèo có hoàn cảnh khó khăn...

Cùng với nhiệm vụ chăm lo Tết cho người nghèo, trong thời gian tới, công tác giảm nghèo cần đổi mới về cơ chế và cách tiếp cận, thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, khơi dậy và phát huy sự chung sức, đồng lòng của các cấp, ngành, địa phương và cả hệ thống chính trị.

Cần khuyến khích sự chủ động và phát huy nội lực của địa phương, cơ sở, của cộng đồng doanh nghiệp và từng người dân để công tác giảm nghèo đi vào thực chất, với các hoạt động thiết thực nhằm bảo đảm “không để ai bị bỏ lại phía sau”. Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu đúng về các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác giảm nghèo. Đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội gắn với giảm nghèo bền vững, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.

Tích cực xây dựng hệ thống chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất để người nghèo, hộ nghèo có thể tự vươn lên thoát nghèo; làm tốt công tác đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho người nghèo; triển khai thực hiện có hiệu quả các chính sách hỗ trợ giảm nghèo đặc thù của tỉnh, giải quyết những khó khăn, bức xúc về y tế, giáo dục, kết cấu hạ tầng. Tiếp tục khơi dậy và phát huy mạnh mẽ truyền thống tốt đẹp của dân tộc “uống nước nhớ nguồn”, “lá lành đùm lá rách” để tăng cường nguồn lực từ cộng đồng doanh nghiệp và xã hội cùng với cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các cấp chăm lo cho người nghèo, gia đình chính sách có cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn…

Bùi Quang

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả