Giáo dục Thứ bảy, 04/08/2018 06:50

Chuẩn bị đủ nguồn sách và thiết bị phục vụ năm học mới

Chỉ còn khoảng gần 1 tháng nữa là bước vào năm học mới 2018-2019. Càng gần đến thời điểm học sinh tựu trường, thị trường sách, vở và đồ dùng học tập tại thành phố Ninh Bình và nhiều địa phương trong tỉnh càng sôi động với nhiều hoạt động mua bán, lựa chọn các sản phẩm đồ dùng học tập phong phú, đa dạng.

Nhiều bậc phụ huynh đến Công ty cổ phần phát hành sách Ninh Bình để sắm sách vở, dụng cụ học tập cho con dịp đầu năm học mới. Ảnh: Minh Quang
Nhiều bậc phụ huynh đến Công ty cổ phần phát hành sách Ninh Bình để sắm sách vở, dụng cụ học tập cho con dịp đầu năm học mới. Ảnh: Minh Quang

Dạo quanh một số nhà sách lớn trên địa bàn thành phố Ninh Bình như Công ty cổ phần phát hành sách, Công ty cổ phần sách và thiết bị trường học Ninh Bình; các nhà sách lớn như Hoàng Hiền, Hưng Ninh, Minh Thái… trên các tuyến phố chính của thành phố như Lý Thái Tổ, Lương Văn Tụy, Trần Hưng Đạo, Lương Văn Thăng… và một số quầy sách tại các siêu thị mini… nhận thấy nhu cầu chọn lựa và mua sắm sử dụng các mặt hàng như sách giáo khoa, sách tham khảo, vở viết và các đồ dùng, dụng cụ phục vụ cho việc dạy và học như thước kẻ, bút chì, cặp sách… của học sinh tất cả các khối lớp, các cấp học tăng mạnh. Tại các nhà sách, cửa hàng bán lẻ đều tấp nập khách ra-vào, trong đó khá đông phụ huynh đưa con đi mua sắm theo nguyện vọng, giúp các con có thêm niềm vui bước vào năm học mới 2018-2019.

Chị Đinh Thị Mỹ Hà, phường Ninh Thành (thành phố Ninh Bình) cùng 2 con gái năm nay lên lớp 9 và lớp 5 đến mua sách tại nhà sách của Công ty cổ phần phát hành sách Ninh Bình cho biết, nhiều năm nay, cứ vào dịp chuẩn bị vào năm học mới, tức là vào khoảng cuối tháng 7 là chị lại cùng các con đi mua sắm sách vở, đồ dùng học tập. Chị Hà cho hay, sở dĩ chị chọn thời điểm này để mua là khi tất cả các loại sách đã có đầy đủ, đồ dùng học tập cũng đa dạng, phong phú, từ đó chị và con có thể lựa chọn một lần là đủ, không phải đi lại nhiều lần. “Tôi luôn đến Công ty cổ phần phát hành sách Ninh Bình để mua vì các mặt hàng ở đây vừa đảm bảo về chất lượng, lại phù hợp về giá cả. Hơn nữa, những nhân viên bán hàng ở đây rất nhiệt tình, tư vấn lựa chọn các sản phẩm sách và đồ dùng học tập phù hợp, hầu hết là hàng Việt Nam chất lượng cao, do đó các cháu không phải đổi đi đổi lại hoặc bỏ phí do dùng không phù hợp…” – Chị Mỹ Hà cho biết thêm.

Tại Công ty cổ phần phát hành sách Ninh Bình nhận thấy, cửa hàng bố trí, sắp xếp, phân loại các loại sách và phân chia khu vực bán hàng, khu vực đóng gói, vận chuyển sách hợp lý, dễ tìm. Những mặt hàng sách giáo khoa từ lớp 1 đến lớp 12 phục vụ cho năm học mới được để gần nơi bán hàng, giúp khách dễ lựa chọn. Đồng thời nhân viên bán hàng nhiệt tình lựa chọn, tư vấn cho khách chọn đúng những sản phẩm sách và đồ dùng học tập theo yêu cầu. Theo một nhân viên bán hàng, vào những ngày cao điểm có cả trăm lượt khách đến chọn mua từ sáng sớm đến tối muộn, nên nhân viên bán hàng phải luôn chân luôn tay chọn lựa sách và tư vấn đúng yêu cầu của khách. Ngoài ra, trong thời gian vắng khách, các nhân viên còn tranh thủ sắp xếp các bộ sách giáo khoa đầy đủ theo từng khối lớp, có bảng giá từng đầu sách, tạo thuận lợi cho khách đến mua và đóng gói theo yêu cầu của các lớp, các nhà trường mua với số lượng nhiều.

Ông Lê Minh Thuận, Giám đốc Công ty cổ phần phát hành sách Ninh Bình cho biết: Trước đó, chuẩn bị cho năm học mới 2018-2019, Công ty đã xây dựng kế hoạch, liên hệ với các nhà xuất bản, các công ty sản xuất, kinh doanh, phân phối các mặt hàng phục vụ giảng dạy và học tập có uy tín, chất lượng, chuẩn bị đầy đủ nguồn hàng là sách vở, đồ dùng học tập phục vụ khách hàng, trong đó chủ yếu là các doanh nghiệp của Việt Nam. Đến nay, Công ty đã nhập về trên 200 nghìn bản sách giáo khoa; trên 100 nghìn sách tham khảo, sách bổ trợ kiến thức; hơn 200 nghìn sản phẩm đồ dùng học tập gồm vở viết, bút mực, cặp sách, dụng cụ thí nghiệm… với tổng trị giá các mặt hàng trên 4 tỷ đồng.

Cùng với đó, tại các hiệu sách trực thuộc Công ty ở 6/8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh đều được phân bổ, vận chuyển đủ các đầu sách, dụng cụ học tập để đảm bảo không xảy ra tình trạng khan hiếm hoặc thiếu sách, đồ dùng học tập tại các địa phương vùng sâu, vùng xa trong tỉnh. Đặc biệt, để khuyến khích và kích cầu khách hàng, tất cả các mặt hàng sách giáo khoa và giấy vở, đồ dùng học tập đều được giảm giá 5%, các mặt hàng sách tham khảo, sách bổ trợ được giảm giá 10%. Đồng thời, Công ty phát động công nhân viên làm việc hết công suất bằng tăng giờ, tăng ca trong ngày và chỉ đạo các đại lý, hiệu sách trực thuộc mở cửa liên tục từ 7h - 21h hàng ngày, đáp ứng đầy đủ nhu cầu của khách hàng.

Cũng theo ông Lê Minh Thuận, năm nay giá các mặt hàng sách giáo khoa hầu hết ổn định, có tăng cũng không đáng kể do ít có sự cải cách, thay mới. Đơn cử như một bộ sách giáo khoa bán lẻ từ lớp 1 đến lớp 5 có giá từ 100-160 nghìn đồng; từ lớp 6 đến lớp 9 có giá từ 160-220 nghìn đồng; từ lớp 10 đến lớp 12 có giá từ 230-280 nghìn đồng. Hiện chỉ có một số đầu sách như Tiếng Việt 1 - Công nghệ giáo dục, sách học theo chương trình VNEN, một số loại sách tiếng Anh dạy riêng theo từng chương trình… chưa được Bộ GD&ĐT xuất bản hoặc có giá bán nhích hơn giá cũ do có điều chỉnh một số nội dung. Các mặt hàng phục vụ học tập như giấy vở, đồ dùng học tập, văn phòng phẩm tăng nhẹ, từ 15-20%. Công ty cũng giữ uy tín với khách hàng bằng việc nhập các mặt hàng của các công ty, đơn vị uy tín như sách giáo khoa, sách tham khảo của các NXB Giáo dục, NXB Sư phạm; các loại văn phòng phẩm, đồ dùng học tập như bút viết, giấy vở, cặp sách, hộp bút… của các thương hiệu nổi tiếng, đạt danh hiệu hàng Việt Nam chất lượng cao như Campus, Thiên Long, Hồng Hà, Hami, Bến Nghé, Vĩnh Tiến…

Theo Công ty cổ phần phát hành sách Ninh Bình và nhiều cửa hàng, đại lý kinh doanh, buôn bán sách vở trên địa bàn thành phố Ninh Bình, thời gian từ nay đến khi chính thức bước vào năm học 2018-2019, nắm bắt nhu cầu tiêu thụ của khách hàng, các cửa hàng, đại lý sách sẽ chủ động và tiếp tục nhập thêm các đầu sách giáo khoa, sách tham khảo, các mặt hàng phục vụ cho công tác dạy và học, đảm bảo tốt nhất nhu cầu mua sắm của các bậc phụ huynh và học sinh. Hướng đến phương châm kinh doanh không để tình trạng khan hiếm sách và “cháy” các mặt hàng phục vụ dạy và học, đảm bảo giá cả ổn định. Cùng với đó tiếp tục kích cầu tiêu dùng bằng các chương trình khuyến mại, giảm giá kèm theo quà tặng cho người mua, trong đó ưu tiên giảm giá ưu đãi cho đối tượng là những học sinh hộ nghèo, con gia đình chính sách, người có công...

Mỹ Hạnh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa lau trắng Tràng An
Huyền ảo Bái Đính về đêm
Vườn hoa Yên Sơn- địa chỉ chụp ảnh “check in” mới của giới trẻ
Sân Golf Hoàng Gia – điểm đến hấp dẫn

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả