Tin tức Thứ tư, 11/07/2018 07:30

Chủ tịch Trung Quốc cam kết cho các nước Arab vay 20 tỷ USD

Ngày 10/7, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi các quốc gia Arab cùng nhau thúc đẩy hòa bình và công lý, đấu tranh chống chủ nghĩa cực đoan và sự kích động hận thù trên không gian mạng.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại diễn đàn. (Nguồn: Reuters)
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại diễn đàn. (Nguồn: Reuters)

Phát biểu khai mạc phiên họp cấp bộ trưởng lần thứ 8 của Diễn đàn Hợp tác Trung Quốc-các nước Arab ở thủ đô Bắc Kinh, ông Tập Cận Bình nhấn mạnh: "Điều vô cùng quan trọng là cùng nhau hợp tác để xây dựng một môi trường và văn hóa mạng vững mạnh, cùng nhau đối phó với hành động gieo rắc tư tưởng cực đoan và những tuyên bố kích động thù hận trên mạng."

Nhà lãnh đạo Trung Quốc cho rằng nền văn minh Trung Quốc và các nước Arab có chiều dài lịch sử ủng hộ lẫn nhau, và ngày nay hai bên có đủ lý do để học hỏi kinh nghiệm của nhau. Theo đó, hai bên "cần phát đi thông điệp và ý tưởng về hòa bình, sự hòa thuận và công lý, duy trì đối thoại văn minh giữa Trung Quốc và các nước Arab, và việc thực hiện những nỗ lực chung nhằm diệt trừ chủ nghĩa cực đoan có thể là một trong những phương thức giúp đạt được mục tiêu trên."

Cũng tại phiên họp nêu trên, Chủ tịch Trung Quốc đã cam kết cho các nước Arab vay 20 tỷ USD để phát triển kinh tế. Theo ông Tập Cận Bình, khoản vay này sẽ được dành cho những dự án có khả năng tạo những cơ hội thuận lợi cho việc tìm kiếm việc làm và có ảnh hưởng tích cực về mặt xã hội đối với các nước Arab vốn đang có nhu cầu tái thiết nền kinh tế.

Đây là một phần trong chương trình đặc biệt của chính phủ Trung Quốc về tái thiết kinh tế và phục hồi công nghiệp. Ngoài khoản tiền trên, Bắc Kinh cũng sẵn sàng cung cấp 1 tỷ USD giúp các nước Arab "xây dựng năng lực duy trì sự ổn định"./.

Theo Vietnam+/TTXVN

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Trảy hội, du xuân miền đất Cố đô
Lễ hội hoa xuân tại Thung lũng hoa Bái Đính
Ninh Bình rộn ràng sắc xuân
Mùa cói Kim Sơn

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả