An ninh Thứ hai, 11/09/2017 14:27

Chủ động phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm trộm cắp tài sản

Theo số liệu của cơ quan Công an, từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh xảy ra 103 vụ trộm cắp tài sản, trong đó có 15 vụ trộm cắp tại cơ quan, doanh nghiệp, 82 vụ trộm cắp nhà dân, 6 vụ trộm két sắt; có nhiều vụ rất nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn về tài sản của Nhà nước và nhân dân, tạo tâm lý bất an trong dư luận xã hội. Điển hình là: Đêm 13 rạng sáng ngày 14/8/2017, kẻ gian đột nhập vào các phòng làm việc của Trụ sở UBND huyện Gia Viễn lục lọi, trộm cắp hơn 50 triệu đồng.

Thời gian gần đây, kẻ gian lại đột nhập vào các trạm biến áp trên địa bàn thành phố Ninh Bình, thành phố Tam Điệp, huyện Hoa Lư… cắt trộm cáp trung tính, attomat và hệ thống thanh cái đồng trị giá hàng chục triệu đồng, quan trọng là hành vi đó đã gây thiệt hại lớn cho các thiết bị sử dụng điện trên địa bàn. Gần đây, ngày 25/8/2017, kẻ gian đột nhập vào gia đình chị Nguyễn Thị H, ở xã Khánh Mậu, huyện Yên Khánh đục phá két sắt, trộm 4 cây vàng và hơn 20 triệu đồng.

Trước tình hình đó, để ổn định lại an ninh trật tự và dư luận xã hội, Giám đốc, Thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh chỉ đạo các phòng nghiệp vụ và Công an các huyện, thành phố phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội, các phương tiện thông tin đại chúng đẩy mạnh tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm nói chung và tội phạm trộm cắp tài sản nhằm nâng cao ý thức cảnh giác tự phòng, tự bảo vệ trong nhân dân; tăng cường công tác kiểm tra nhân hộ khẩu, quản lý chặt chẽ các ngành nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự, nhà hàng, khách sạn, nhà trọ, cơ sở cầm đồ, vận động nhân dân tích cực tham gia phát hiện, tố giác tội phạm; hướng dẫn bảo vệ dân phố, công an cơ sở duy trì tuần tra khép kín địa bàn đảm bảo trật tự giao thông, trật tự công cộng.

Lực lượng cảnh sát giao thông, cảnh sát cơ động, cảnh sát trật tự, Công an các huyện, thành phố tăng cường tuần tra, phát hiện các đối tượng hoạt động trộm cắp tài sản.

Thượng tá Trần Đức Hạnh, Phó trưởng Công an huyện Nho Quan cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc, Thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh, lãnh đạo Công an huyện đã chỉ đạo lực lượng cảnh sát hình sự, cảnh sát ma túy..  sử dụng các biện pháp nghiệp vụ rà soát, sàng lọc, tập trung đấu tranh trấn áp mạnh với các ổ nhóm tội phạm hoạt động di động liên tuyến, liên tỉnh, đối tượng lưu manh chuyên nghiệp, tội phạm cướp, cướp giật, trộm cắp tài sản.

Đặc biệt là số thanh, thiếu niên hư, có nguy cơ vi phạm pháp luật, số đối tượng sống tụ tập bầy đàn, đòi nợ thuê, tội phạm có tổ chức, hoạt động tín dụng đen, số thanh, thiếu niên chuyên hành xử côn đồ, bạo lực. Đối với những vụ án đã điều tra làm rõ phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng đưa ra xét xử điểm, xét xử lưu động để thông báo phương thức, thủ đoạn của tội phạm và giáo dục, răn đe chung.

Do sử dụng quyết liệt, đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, thời gian qua, lực lượng Công an đã phát hiện, bắt giữ một số vụ mà nổi bật là: Ngày 29/8/2017, Công an thành phố Ninh Bình đã thi hành lệnh bắt khẩn cấp Lê Trường Quang, sinh năm 1992, trú ở thôn Bùi, xã Khánh An, huyện Yên Khánh gây ra 6 vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn thành phố Ninh Bình và thành phố Hà Nội, chiếm đoạt tiền, tài sản trị giá gần 300 triệu đồng.

Công an huyện Kim Sơn bắt Trương Thành Nam, sinh năm 1995, trú tại xóm 4, xã Thượng Kiệm, huyện Kim Sơn trộm cắp chiếc xe máy Air Blade BKS 35K1 – 085.15 của anh Phạm Xuân Lực trú tại phố Trì Chính, thị trấn Phát Diệm và chiếc máy phát điện trị giá khoảng 50 triệu đồng của Trung tâm kỹ thuật Viettel gửi tại Đài phát thanh huyện Kim Sơn.

Đại tá Đinh Văn Định, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh cho biết: Nguyên nhân chính dẫn đến sự gia tăng của tội phạm trộm cắp tài sản trong thời gian qua đó là sự chủ quan, lơ là, mất cảnh giác của nhân dân trong việc trông coi, bảo vệ tài sản như: để xe máy khuất tầm nhìn, không khóa cổ, khóa càng; hệ thống cửa của các gia đình khóa bằng các loại khóa không an toàn, thậm chí quên không khóa cửa khi đi ngủ; các cơ quan, doanh nghiệp, trường học, lực lượng bảo vệ mỏng, lỏng lẻo hoặc không đủ năng lực quản lý, bảo vệ tài sản, không tổ chức tuần tra canh gác thường xuyên, nhất là vào ban đêm, những lúc thời tiết mưa, giông bão và dịp nghỉ lễ, không lắp đặt hệ thống camera giám sát, thiết bị chiếu sáng, tường rào không đảm bảo an toàn...

Trung tá Tống Như Sơn, Phó trưởng Công an thành phố Ninh Bình khẳng định: Qua phân tích các vụ trộm cắp cho thấy, thủ đoạn của tội phạm trộm cắp tài sản không có gì mới: Trước khi gây án, bọn tội phạm thường đến hiện trường để nghiên cứu, nắm tình hình các phương tiện, thiết bị bảo vệ; quy luật đi lại, sinh hoạt của người nhà, cán bộ, công nhân viên các cơ quan, doanh nghiệp... từ đó, tìm ra những sơ hở, thiếu sót trong công tác bảo vệ tài sản để gây án, nếu có két bạc thì chúng sẽ phá két để lấy tài sản.

Trường hợp bị phát hiện hoặc chủ nhà về thì chúng tạo lý do như hỏi thăm tìm người quen hoặc hỏi mua hàng để đánh lạc hướng, rồi tìm cách báo cho đồng bọn tìm cách tẩu thoát; thậm chí bọn chúng có thể còn đe dọa hoặc tấn công lại chủ nhà để tẩu thoát.

Tội phạm trộm cắp tài sản còn có đặc thù là rất khó điều tra, truy xét bởi sau khi gây án chúng nhanh chóng lẩn trốn, tẩu tán tang vật, tài sản để trốn tránh sự điều tra, truy tìm của cơ quan chức năng.

Để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm nói chung và tội phạm trộm cắp tài sản nói riêng, thiết nghĩ, chỉ lực lượng Công an thì chưa đủ mà cần có sự vào cuộc tích cực của các cơ quan chức năng, trong đó công tác tuyên truyền đặc biệt cần được chú trọng, cấp ủy, chính quyền và các ban, ngành cần thông báo thường xuyên, rộng rãi tình hình trộm cắp tài sản cho nhân dân nâng cao ý thức cảnh giác, để có biện pháp phòng ngừa, chủ động bảo vệ tài sản và tích cực tố giác tội phạm, đừng để tình trạng “Mất bò mới lo làm chuồng”, có như vậy mới dần đấu tranh có hiệu quả và góp phần đẩy lùi loại tội phạm này ra khỏi đời sống xã hội.

Nguyễn Bình

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử
Xuân về trên làng hoa Ninh Phúc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả