Y tế Thứ sáu, 28/07/2017 07:54

Chủ động phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn

Chiều 24/7, Bộ Y tế tổ chức khẩn hội nghị trực tuyến phòng, chống dịch bệnh trước tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết đang có nguy cơ bùng phát mạnh. Từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận gần 60.000 ca mắc, trong đó có 55 nghìn người phải nhập viện, có 17 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm 2016, số trường hợp nhập viện tăng 12,6%. Khu vực miền Bắc tăng cao, tập trung chủ yếu ở Hà Nội. Hiện 61 tỉnh, thành phố ghi nhận có trường hợp mắc sốt xuất huyết. Trước tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp, ngành Y tế Ninh Bình cũng đã tích cực triển khai công tác phòng, chống dịch trên địa bàn, góp phần không để bệnh lây lan thành dịch ngoài cộng đồng.

Theo bác sĩ Lê Hoàng Nam, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, từ đầu năm đến nay, tỉnh ta có 17 ca nghi ngờ mắc sốt xuất huyết, trong đó có 1 ca cho kết quả dương tính, xuất hiện bệnh gần 1 tuần nay tại xã Văn Hải (Kim Sơn). Trước tình hình dịch bệnh có dấu hiệu phức tạp, dễ lây lan thành dịch, ngành Y tế tỉnh đã tổ chức tập huấn cập nhật kiến thức về phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết cho các cán bộ, y, bác sĩ làm công tác phòng, chống dịch bệnh tại các bệnh viện tuyến tỉnh, bệnh viện tuyến huyện, các trung tâm y tế huyện, thành phố… nhằm nâng cao kỹ năng tuyên truyền, phòng chống dịch tại cộng đồng. Đồng thời, với những bệnh nhân đã mắc bệnh, ngành Y tế tổ chức điều tra đối tượng mắc bệnh, đối tượng tiếp xúc với người bệnh, khoanh vùng, tổ chức phun hóa chất diệt muỗi, chỉ đạo các đội phòng, chống dịch phun thuốc tiêu độc, xử lý, kiểm soát chặt chẽ các ổ dịch cũ, nơi có nguy cơ cao, tránh xuất hiện dịch, lây lan ra cộng đồng.

Cũng theo bác sĩ Lê Hoàng Nam, virus gây bệnh sốt xuất huyết luôn tồn tại trong cộng đồng. Đây là loại bệnh truyền nhiễm có sức lây lan mạnh. Bệnh được lây sang người thông qua vật trung gian là muỗi vằn. Bệnh rất dễ phát triển thành dịch, nhất là khi gặp điều kiện thuận lợi như vào mùa mưa, cống rãnh tù đọng nước, muỗi có điều kiện sinh trưởng thì dịch bệnh càng có cơ hội để bùng phát một cách nhanh chóng. Tất cả mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh, đặc biệt tập trung vào đối tượng chính là trẻ em do khả năng đề kháng yếu. Người nhiễm bệnh sốt xuất huyết thường có những biểu hiện như sốt cao đột ngột từ 2 - 7 ngày, xuất huyết dưới dạng chấm rải rác trên da hoặc bầm, chảy máu cam, nôn ra máu. Ngoài ra, người bệnh còn bị sốc với mạch nhanh, nhẹ, huyết áp giảm hoặc không đo được, chân tay lạnh, bứt rứt…, kèm theo một số triệu chứng không đặc trưng như: chán ăn, đau cơ, đau khớp, đau bụng. Bệnh sốt xuất huyết có khả năng dẫn đến trụy tim mạch, rất dễ gây tử vong nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Cùng với việc khẩn trương chỉ đạo công tác phòng, chống các loại dịch bệnh, Trung tâm y tế dự phòng tỉnh cũng tổ chức các lớp bồi dưỡng chuyên môn phòng, chống dịch bệnh cho cán bộ y tế phụ trách. Tăng cường chủ động giám sát các ca bệnh sốt xuất huyết, ho gà, viêm não, chân tay miệng, sốt phát ban… Duy trì công tác giám sát bệnh nhân tại các bệnh viện, các trạm y tế và cộng đồng để kịp thời phát hiện các ca bệnh. Đặc biệt, ngành đã chủ động giám sát các ổ dịch cũ, nơi có nguy cơ cao về sốt xuất huyết và xử lý các ổ dịch sốt xuất huyết theo quy định. Vừa qua, tại xã Như Hòa (Kim Sơn) phát hiện ổ dịch có nguy cơ bùng phát, ngành Y tế đã chỉ đạo xử lý triệt để, tránh phát thành dịch. Cùng với đó, Trung tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh để nâng cao ý thức cho người dân về nguy cơ mắc và lây lan bệnh sốt xuất huyết…

Bác sĩ Lê Hoàng Nam cho biết thêm, tình hình bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn đang có diễn biến phức tạp do thời tiết nắng nóng, mưa nhiều, là điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển. Trước thực tế đó, ngành Y tế Ninh Bình tiếp tục chủ động duy trì công tác giám sát dịch, chủ động phát hiện sớm ca bệnh, giám sát chặt chẽ tại các bệnh viện trên địa bàn, phòng khám tư nhân, phòng khám đa khoa, trạm y tế phường, xã, các trường mầm non và tại cộng đồng. Phân công cán bộ trực tiếp nhận thông tin và kiểm tra thông tin các ca bệnh truyền nhiễm mới xuất hiện để triển khai các hoạt động điều tra, xử lý kịp thời. Tăng cường công tác lấy mẫu các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm để chẩn đoán, xác định ca bệnh. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền giúp người dân nâng cao nhận thức về sự nguy hiểm của bệnh bằng việc chủ động ngủ màn, diệt muỗi, loăng quăng, làm sạch các vật dụng chứa nước. Đồng thời, để hạn chế số ca bệnh diễn biến phức tạp và tử vong do bệnh truyền nhiễm sốt xuất huyết, người dân cần theo dõi những dấu hiệu bệnh sớm như: sốt liên tiếp, nôn mửa, đi ngoài nhiều, xuất hiện các đốm nhỏ, lở loét da, chán ăn… và sớm đưa người bệnh đến các cơ sở y tế để khám, điều trị kịp thời. Cùng với đó, ngành Y tế cũng tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn và đôn đốc các địa phương giám sát, phát hiện, xử lý ổ dịch, có các biện pháp dự phòng và phác đồ điều trị bệnh sốt xuất huyết; bảo đảm đủ phương tiện, vật tư, trang thiết bị, sẵn sàng tổ chức cấp cứu, điều trị kịp thời khi xuất hiện dịch…

Hạnh Chi

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc
Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả