Đời sống Thứ ba, 03/04/2018 08:23

Chủ động phòng, chống bệnh cúm và dịch bệnh mùa xuân

Hiện đang là thời điểm giao mùa xuân hè, nhiệt độ trong ngày thay đổi liên tục, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho các dịch bệnh truyền nhiễm phát sinh và phát triển, nhất là các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, tiêu hóa, như: Tiêu chảy, thủy đậu, bệnh viêm màng não, các bệnh cúm có độc lực cao… Nhằm chủ động đối phó với các loại dịch bệnh này, Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, Trung tâm y tế các huyện, thành phố và các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tích cực triển khai các hoạt động phòng, chống, hạn chế đến mức thấp nhất các loại dịch bệnh trong cộng đồng.

Cán bộ Trung tâm Y tế huyện Nho Quan phun thuốc khử trùng tại xã Văn Phong. Ảnh: Minh Quang
Cán bộ Trung tâm Y tế huyện Nho Quan phun thuốc khử trùng tại xã Văn Phong. Ảnh: Minh Quang

Năm 2017, thị trấn Nho Quan là một trong những địa phương có số ca mắc sốt xuất huyết cao trên địa bàn huyện Nho Quan. Năm 2018, để thực hiện tốt công tác phòng chống các loại bệnh dịch, ngay từ đầu năm, thị trấn Nho Quan đã chỉ đạo Trạm y tế thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền, thông tin qua đài truyền thanh thị trấn, cấp phát tờ rơi tới các hộ dân, hướng dẫn người dân chủ động phòng chống dịch bệnh ở tất cả các mùa xuân, hè, thu, đông, đặc biệt là bệnh sốt xuất huyết vào mùa hè và một số bệnh thường gặp trong thời tiết giao mùa như sởi, quai bị, cúm…

Bác sĩ Đinh Thị Hiền, Trạm trưởng Trạm y tế thị trấn Nho Quan cho biết: Thời điểm sắp giao mùa xuân – hè như hiện nay rất dễ nảy sinh dịch ở một số loại bệnh truyền nhiễm như tay chân miệng, sốt phát ban nghi sởi và sốt xuất huyết. Đặc biệt thời gian từ tháng 4 - 5 là thời điểm thuận lợi cho đàn muỗi phát triển mạnh, rất dễ gây thành dịch bệnh sốt xuất huyết như năm 2017. Do vậy, người dân cần ý thức cao trong việc đảm bảo môi trường sống sạch sẽ, loại trừ nơi ở của muỗi; phun thuốc diệt muỗi, không để muỗi đốt nhằm hạn chế nguy cơ lây bệnh. Đồng thời hạn chế đến những nơi đông người, khu du lịch, địa điểm diễn ra lễ hội… Với các bệnh có vắc xin phòng bệnh như sởi, quai bị, viêm não…, người dân cần chủ động tiêm vắc xin để tạo miễn dịch; tăng cường sức đề kháng cho cơ thể; hạn chế đến những nơi tập trung đông người nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh. Những người mắc các bệnh truyền nhiễm cũng cần nêu cao ý thức, hạn chế tiếp xúc với người xung quanh để tránh lây bệnh cho cộng đồng.

Theo bác sĩ Hoàng Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Nho Quan, với thời điểm giao mùa, thường tạo ra sự thay đổi về nhiệt độ và độ ẩm, nóng lạnh, hanh khô, nồm ẩm, thuận lợi cho các bệnh như: Bệnh đường hô hấp gồm viêm phế quản, viêm phổi và bệnh cảm cúm, thủy đậu, sốt xuất huyết… phát triển. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện có gần 400 ca mắc bệnh cúm, hàng trăm ca mắc tiêu chảy, hơn 10 ca mắc thủy đậu…. Do chủ động trong công tác phòng chống dịch, chuẩn bị thuốc men, khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế, các ca bệnh mắc bệnh truyền nhiễm đều được điều trị khỏi, không gây thành dịch lây lan ra cộng đồng.

Bác sĩ Lê Hoàng Nam, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh cho biết: Trong tháng 2/2018, toàn tỉnh có trên 1 nghìn trường hợp mắc cúm; trên 500 ca mắc tiêu chảy; số ca mắc viêm gan vi rút, thủy đậu, quai bị… có từ vài chục đến gần 100 trường hợp. Các bệnh truyền nhiễm nêu trên hầu hết có số trường hợp mắc giảm so với cùng kỳ năm 2017, nhưng ngành Y tế không chủ quan bởi các loại dịch bệnh có thể bùng phát bất cứ lúc nào. Cùng với tuyên truyền đến người dân cách phòng chống dịch bệnh, Trung tâm y tế dự phòng cũng tuyên truyền sâu rộng để người dân thực hiện tiêm chủng mở rộng đối với các bệnh có thuốc phòng, chống. Trong tháng 2, có hàng nghìn trẻ sơ sinh được tiêm phòng viêm gan B, gần 2 nghìn trẻ được tiêm chủng đầy đủ các mũi sởi, viêm não Nhật Bản, OPV, BH-HG-UV-VGB-Hib… và gần 2 nghìn phụ nữ có thai được tiêm AT2. Theo kết quả khảo sát, số trẻ em dưới 5 tuổi và trên 5 tuổi bị tiêu chảy giảm so với cùng kỳ năm 2017, không có trường hợp chết sơ sinh, chết do uốn ván sơ sinh, không có trẻ tử vong do tiêu chảy. Trung tâm Y tế dự phòng cũng chú trọng đến công tác đảm bảo sức khỏe môi trường và sức khỏe trường học. Khuyến cáo các nhà trường, đặc biệt là bậc học mầm non tăng cường vệ sinh lớp học, phun thuốc diệt muỗi, đảm bảo khẩu phần ăn đủ dinh dưỡng, giữ gìn môi trường sống, chỗ ăn, ngủ đủ ấm hoặc mát theo điều kiện thời tiết, không để các mầm bệnh có điều kiện phát tán.

Thực hiện công văn số 69 ngày 2/3/2018 của UBND tỉnh về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh cúm và dịch bệnh trong mùa xuân 2018, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đã chỉ đạo các Trung tâm y tế huyện, trạm y tế các xã, phường, thị trấn tổ chức tuyên truyền về cách phòng, tránh một số loại bệnh thường gặp trong thời tiết giao mùa, đặc biệt là bệnh cúm. Chỉ đạo các đơn vị tăng cường các hoạt động giám sát tại cộng đồng, phát hiện sớm, xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch xâm nhập, lây lan ra diện rộng. Cùng với đó chuẩn bị đầy đủ hóa chất khử khuẩn, vật tư, trang thiết bị và nhân lực để sẵn sàng hỗ trợ, triển khai các hoạt động phòng chống dịch kịp thời. Đồng thời, triển khai thực hiện phòng, chống dịch theo 3 cấp từ tuyến tỉnh đến tuyến huyện và tuyến xã, phường, thị trấn. Có phương án đề xuất với UBND tỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, phù hợp với diễn biến dịch tễ tại các địa phương và trên địa bàn tỉnh…

Dự báo thời gian tới có thể xuất hiện một số bệnh truyền nhiễm mới và để chủ động phòng, chống một số bệnh nguy hiểm đã xuất hiện thành ổ dịch cũ như bệnh sốt xuất huyết, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh khuyến cáo với người dân cần thực hiện vệ sinh sạch sẽ môi trường sống, hạn chế đến nơi đông người, thực hiện ăn chín, uống chín, ăn uống đủ chất, đảm bảo dinh dưỡng, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, tiêm chủng các loại vắc xin phòng bệnh, khi có dấu hiệu mắc bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời. Cụ thể như, đối với nhóm bệnh truyền nhiễm bằng đường hô hấp (cúm, ho gà, sởi...), người dân cần chủ động tiêm vắc xin phòng bệnh. Nhóm bệnh đường tiêu hóa (tả, lỵ, thương hàn, tiêu chảy cấp, bại liệt, VGA, ngộ độc thức ăn do vi khuẩn, bệnh tay chân miệng...), người dân cần duy trì và đẩy mạnh phong trào vệ sinh phòng bệnh sâu rộng trong cộng đồng; tập trung vào 3 biện pháp chính là ăn chín, uống sôi và vệ sinh bàn tay, đồ dùng sạch sẽ; đảm bảo nguồn nước sạch; tăng cường công tác vệ sinh môi trường, kiểm tra xử lý chất thải. Các bệnh lây truyền qua đường máu (viêm não Nhật Bản, sốt rét, sốt xuất huyết), thì phải loại trừ sự phát sinh, phát triển của đàn muỗi, vệ sinh môi trường sống sạch sẽ, ngăn nắp. Khi phát hiện các trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm, người dân cần chủ động báo cho cơ quan y tế và đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế để được điều trị kịp thời, không để lây lan thành dịch trong cộng đồng.

Mỹ Hạnh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa cói Kim Sơn
Đền thờ Trương Hán Siêu uy nghiêm dưới chân núi Dục Thúy
Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả