Xây dựng Đảng Chủ nhật, 03/09/2017 10:26

Chính sách hỗ trợ đảng viên được tặng Huy hiệu Đảng: Nguồn động viên thiết thực, ý nghĩa

Vừa qua, tại kỳ họp thứ năm, HĐND tỉnh khóa XIV đã thông qua Nghị quyết số 23-NQ/HĐND ngày 6/7/2017 về việc ban hành chính sách hỗ trợ đối với đảng viên được tặng huy hiệu Đảng thuộc Đảng bộ tỉnh. Nghị quyết đã nhận được sự đồng tình, đánh giá cao của cán bộ, đảng viên và nhân dân bởi ý nghĩa nhân văn sâu sắc mà Nghị quyết đem lại. Thể hiện sự ghi nhận của Đảng và Nhà nước đối với những đảng viên có nhiều cống hiến. Đồng thời, động viên, khích lệ đội ngũ đảng viên cao tuổi tiếp tục nêu cao ý chí, gương mẫu trong công tác, sinh hoạt, góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh.

Ngày 14/10/2013, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 11/2013/NQ-HĐND quy định chế độ trợ cấp hàng tháng đối với đảng viên được tặng Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng trở lên thuộc Đảng bộ tỉnh. Qua hơn 3 năm thực hiện Nghị quyết số 11 của HĐND tỉnh, các cơ quan, các địa phương trong tỉnh đã hỗ trợ cho 724 đảng viên được tặng Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng trở lên thuộc Đảng bộ tỉnh với tổng số tiền trên 7,8 tỷ đồng. Tổng hợp đánh giá kết quả hơn 3 năm thực hiện Nghị quyết số 11, qua báo cáo của UBND các huyện, thành phố cho thấy, Nghị quyết được triển khai thực hiện nghiêm túc, đảm bảo dân chủ, công khai, khách quan, đúng đối tượng, đúng chế độ. Đảng viên hưởng trợ cấp được chi trả kịp thời, đảm bảo quyền lợi theo quy định. Chính sách trợ cấp hàng tháng đối với đảng viên được tặng Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng trở lên có đời sống khó khăn đã thể hiện sự quan tâm của tỉnh đối với đảng viên có nhiều cống hiến, thể hiện sự ghi nhận của Đảng và Nhà nước đối với những đảng viên có nhiều đóng góp cho Đảng, góp phần giảm bớt khó khăn, cải thiện đời sống đảng viên. Đồng thời, việc hỗ trợ của tỉnh được đảng viên, quần chúng đồng thuận, đánh giá cao, góp phần tăng cường sự gắn bó của đảng viên đối với tổ chức đảng, động viên, khích lệ đội ngũ đảng viên nâng cao ý chí, gương mẫu trong công tác và sinh hoạt, tích cực thực hiện và vận động quần chúng nhân dân thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Trong hơn 3 năm thực hiện Nghị quyết số 11, bên cạnh những kết quả đạt được đã xuất hiện một số bất cập, khó khăn. Đó là: Nghị quyết số 11 chỉ đề cập đến đối tượng đảng viên được tặng Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng. Trong khi đó, đối tượng là đảng viên được tặng Huy hiệu 30 năm đến 45 năm tuổi Đảng đáp ứng điều kiện quy định tại Nghị quyết số 11 của HĐND tỉnh, đã hết tuổi lao động, không thuộc đối tượng người cao tuổi, có tuổi đời từ đủ 60 tuổi đến dưới 75 tuổi đối với nam và từ đủ 55 tuổi đến dưới 75 tuổi đối với nữ, đời sống rất khó khăn nhưng chưa được hỗ trợ BHYT và chưa được hỗ trợ hàng tháng.

Căn cứ báo cáo của Ban Tổ chức Tỉnh ủy, UBND các huyện, thành phố, tính đến ngày 31/5/2017, toàn tỉnh có 67.781 đảng viên thuộc Đảng bộ tỉnh quản lý, trong đó có 1.240 đảng viên được tặng Huy hiệu từ 30 năm tuổi Đảng trở lên hoàn cảnh khó khăn, đáp ứng điều kiện quy định tại Nghị quyết số 11 của HĐND tỉnh. Ngoài đối tượng 50 năm tuổi Đảng đã được hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng, hiện còn 516 đảng viên được tặng Huy hiệu từ 30 năm, 40 năm, 45 năm tuổi Đảng nay tuổi cao, ốm đau, khuyết tật, không còn khả năng lao động nhưng không thuộc đối tượng được hưởng chế độ hưu trí, trợ cấp mất sức lao động, trợ cấp, phụ cấp ưu đãi người có công với cách mạng, không được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng, đời sống khó khăn, rất cần có chính sách hỗ trợ. Do đó, việc ban hành Nghị quyết số 23-NQ/HĐND về chính sách hỗ trợ đối với đảng viên được tặng Huy hiệu Đảng thay thế Nghị quyết số 11/2013/NQ-HĐND ngày 14/10/2013 là cần thiết, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của tỉnh đối với quá trình đóng góp của đảng viên được tặng Huy hiệu Đảng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, góp phần đảm bảo an sinh xã hội và thực hiện nhiệm vụ chính trị của tỉnh.

Đảng viên Quách Thị Hương, sinh năm 1946 ở chi bộ xóm Vinh Ngoại, Đảng bộ xã Thượng Kiệm (Kim Sơn) bày tỏ: Năm 2016, khi tròn 50 năm tuổi Đảng, tôi đã được nhận chế độ trợ cấp hàng tháng theo Nghị quyết số 11-NQ/HĐND ngày 14/10/2013 của HĐND tỉnh khóa XIII. Khi được nhận trợ cấp, bản thân tôi rất vui vì sự ghi nhận của Đảng đối với những đảng viên như tôi. Bởi kể từ khi vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng cho đến bây giờ, bản thân tôi chưa bao giờ nghĩ đến việc hưởng quyền lợi mà luôn nỗ lực phấn đấu, hoàn thành tốt nhiệm vụ của người đảng viên, xây dựng gia đình hạnh phúc, nuôi dạy con cháu trưởng thành, chăm ngoan. Vừa qua, được biết thông tin kỳ họp thứ năm, HĐND tỉnh khóa XIV tiếp tục đề cập đến nghị quyết này và có quy định mở rộng đối tượng cũng như tăng mức trợ cấp nên tôi rất phấn khởi. Bởi đối với những đảng viên ở vùng nông thôn như tôi, lương hưu không có, nếu có chế độ trợ cấp của tỉnh sẽ đỡ phần nào trong cuộc sống…

Đồng chí Đỗ Văn Thoại, Phó Bí thư Đảng ủy xã Văn Phú, huyện Nho Quan cũng cho biết: Nghị quyết số 23 của HĐND tỉnh đã thể hiện sự ghi nhận của Đảng với những đóng góp, cống hiến của các đồng chí đảng viên được nhận Huy hiệu Đảng. Đây là tin vui, là niềm động viên, khích lệ để mỗi đảng viên luôn gương mẫu, đi đầu trong sinh hoạt, thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Nghị quyết số 23-NQ/HĐND ngày 6/7/2017 của HĐND tỉnh về việc ban hành chính sách hỗ trợ đảng viên được tặng Huy hiệu Đảng thuộc Đảng bộ tỉnh Ninh Bình có quy định cụ thể: Đảng viên được tặng Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng trở lên thuộc Đảng bộ tỉnh Ninh Bình không được hưởng lương hưu, trợ cấp Bảo hiểm xã hội hàng tháng; không được hưởng trợ cấp, phụ cấp ưu đãi người có công với cách mạng hoặc chỉ được hưởng trợ cấp xã hội theo Nghị định số 136/2013/NĐ-CP ngày 21/10/2013 của Chính phủ quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội. Mức hỗ trợ hàng tháng (tính theo hệ số lương cơ sở của cán bộ, công chức do Chính phủ quy định) với mức từ 0,3 đến 0,7. Đối với đảng viên được tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng trở lên có tuổi đời từ đủ 60 tuổi đến dưới 75 tuổi đối với nam và đủ 55 tuổi đến dưới 75 tuổi đối với nữ không được hưởng lương hưu, trợ cấp Bảo hiểm xã hội hàng tháng, không được hưởng trợ cấp, phụ cấp ưu đãi người có công với cách mạng, chưa được Nhà nước cấp thẻ Bảo hiểm y tế được hỗ trợ 100% kinh phí mua thẻ Bảo hiểm y tế. Thời gian thực hiện từ ngày 1/1/2018.

Phan Hiếu


Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử
Xuân về trên làng hoa Ninh Phúc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả