Tin tức Thứ ba, 21/03/2017 16:15

Chính phủ Anh ấn định thời điểm kích hoạt tiến trình Brexit

Thủ tướng Anh Theresa May sẽ kích hoạt điều 50 trong Hiệp ước Lisbon vào ngày 29/3 tới, chính thức khởi động quá trình đàm phán kéo dài 2 năm nhằm đưa Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (hay còn gọi là Brexit) – vốn được dự báo là một nhiệm vụ nặng nề nhất mà chính quyền London phải gánh vác kể từ sau khi Thế chiến thứ II kết thúc.

Thủ tướng Anh Theresa May sẽ kích hoạt điều 50 trong Hiệp ước Lisbon vào ngày 29/3 tới. (Ảnh: AFP)
Thủ tướng Anh Theresa May sẽ kích hoạt điều 50 trong Hiệp ước Lisbon vào ngày 29/3 tới. (Ảnh: AFP)

Thông tin trên đã được Đại sứ Anh tại Liên minh châu Âu (EU) Tim Barrow thông báo với Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk vào ngày 20/3. Như vậy, sau nhiều trì hoãn, bà May đã có thể chính thức công bố thời điểm khởi động tiến trình đàm phán đưa nước Anh rời khỏi ngôi nhà chung theo kết quả của cuộc trưng cầu dân ý hồi tháng 6/2016, với kết quả nghiêng về kịch bản Brexit.

Nếu không có gì thay đổi, Brexit sẽ chính thức trở thành sự thật vào ngày 29/3/2019 trừ khi Anh và tất cả các nước thành viên còn lại của EU đồng ý kéo dài quá trình đàm phán.

Về phía Bộ trưởng phụ trách Brexit David Davis khẳng định, tiến trình rời khỏi EU sẽ đưa nước Anh tới “ngưỡng cửa của một vòng đàm phán quan trọng nhất đối với đất nước và đối với cả một thế hệ”. Ông Davis cho biết, hiện chính phủ Anh đã đề ra những mục tiêu rõ ràng trong tiến trình đàm phán về Brexit, đó là tiến tới một thỏa thuận giúp bảo đảm một mối quan hệ đối tác tích cực mới giữa Anh và EU.

Văn bản thông báo về việc kích hoạt điều 50 trong Hiệp ước Lisbon sẽ được chính thức gửi tới ông Tusk vào tuần tới nhằm mở đường cho một tiến trình đàm phán kéo dài 2 năm về những điều khoản riêng rẽ của một quốc gia vốn đã từng là thành viên của EU trong quan hệ tương lai với liên minh này.

Ông Tusk cho biết sẽ công bố những chỉ dẫn sơ bộ về Brexit cho 27 nước thành viên còn lại của EU trong vòng 48 giờ đồng hồ kể từ sau khi nhận được thông báo chính thức từ chính phủ Anh. Sau đó, EU sẽ bắt đầu thảo luận về những lập trường đàm phán riêng về Brexit – một thủ tục dự báo sẽ kéo dài tối thiểu trong vòng 2 tháng. Các nhà ngoại giao ở Brussels đang hy vọng các vòng đối thoại trực tiếp về Brexit sẽ bắt đầu vào khoảng cuối tháng 5 hoặc tháng 6/2017.

Thủ tướng Theresa May cũng đã bày tỏ mong muốn sẽ thực hiện tiến trình Brexit theo cách “nhẹ nhàng nhất” có thể. Thậm chí nhà lãnh đạo này còn theo đuổi một bản danh sách dài những kỳ vọng trong quan hệ với EU, bao gồm một mối quan hệ thương mại, an ninh, hợp tác gần gũi nhất có thể, giành lại quyền kiểm soát người nhập cư và khôi phục chủ quyền trong nhiều lĩnh vực chính sách khác nhau.

Tuy nhiên, một số nhà lãnh đạo EU lại tỏ ra lo lắng về khả năng sẽ có nhiều nước thành viên khác trong liên minh này nối gót nước Anh rời khỏi ngôi nhà chung, đồng thời cảnh báo rằng sẽ không mở ra cho bà May một “lối đi dễ dàng”.

Hiện vẫn chưa rõ tiến trình Brexit sẽ diễn ra như thế nào và để lại những hậu quả gì đối với cả nước Anh và EU. Tuy nhiên, chỉ chưa đầy nửa giờ đồng hồ sau khi chính phủ Anh ấn định thời điểm kích hoạt điều khoản đưa nước này rời khỏi EU, thị trường trong nước đã có phản ứng tiêu cực khi giá trị đồng Bảng sụt giảm 0,4% và tiếp tục giảm sâu hơn trong phiên giao dịch chiều 20/3.
Nguồn: Dangcongsan.vn

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc
Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả