An ninh Thứ bảy, 01/07/2017 14:25

Chiếc “bánh vẽ” của vị bác sỹ

Càng chờ đợi, càng chẳng thấy tăm hơi, ông Phạm Văn Bình ở thôn Lạng Uyển, xã Đồng Phong, huyện Nho Quan như ngồi trên đống lửa, số tiền đi vay mượn gần 150 triệu đưa cho vị bác sỹ ông mới quen biết để lo việc cho con trai ông vào làm việc tại Cục thuế tỉnh cứ thế sinh sôi, lãi mẹ đẻ lãi con vùn vụt, lời hứa chắc như đinh đóng cột của vị bác sỹ giỏi giang kia rằng chậm nhất chỉ từ 3-6 tháng khi nhận được tiền, con trai ông sẽ trở thành người nhà nước đã như gió thoảng, mây trôi, ông gọi điện liên tục nhưng không thể liên lạc được…

Cũng vào hoàn cảnh, khóc dở mếu dở như ông Bình là ông Nguyễn Thái Hùng, ở phố Phúc Thịnh, phường Phúc Thành, TP Ninh Bình. Trước những lời đường mật và miếng bánh vẽ quá ngọt ngào mà vị bác sỹ  kia vẽ ra, rằng anh ta có vô vàn mối quan hệ, xin việc vào cơ quan Nhà nước quá đơn giản, việc xin cho con trai ông Hùng vào Chi cục thuế huyện Yên Khánh không có gì phải bận tâm.

Quan trọng là phải có “bôi trơn”  và thời buổi này “Cái gì cũng có giá của nó”… như bắt được vàng, ông Hùng đã chẳng mảy may nghi ngờ mà huy động mọi nguồn có thể  để đưa  cho vị bác sỹ kia 400 triệu đồng, với hy vọng mong cho con mình có được tờ quyết định…

Cách đó hơn 100 km, có một người cũng chẳng sung sướng gì khi đã bỏ ra số tiền 360 triệu đồng để được làm việc tại Thanh tra, Bộ Công an, nhưng càng đợi chờ càng thất vọng, bởi thay vì quyết định nhận việc chẳng thấy đâu, chỉ thấy chủ nợ đến đòi tiền đã vay. Đó là anh Trần Thanh Hải, sinh năm 1983, trú tại xã Tiên Dược, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội….

Cực chẳng đã, không còn cách nào để đòi lại tiền vì biết mình đã là nạn nhân của đối tượng lừa đảo, ông Bình, ông Hùng, anh Hải phải đến Công an tỉnh Ninh Bình trình báo lại sự việc. Quá trình điều tra, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh đã làm rõ nội dung vụ án:

Nắm bắt được nhu cầu của người dân sau khi con em hoặc bản thân học hành xong, rất muốn được làm việc trong cơ quan Nhà nước nên Nguyễn Hữu Bình, sinh năm 1977, trú tại xóm Cống, xã Khánh Lợi, huyện Yên Khánh, là bác sỹ của Khoa khám bệnh, Bệnh viện đa khoa huyện Yên Khánh đã nghĩ ra chiêu lừa bằng cách hứa hẹn sẽ xin việc cho họ để chiếm đoạt tiền, tài sản phục vụ cho nhu cầu ăn tiêu, cờ bạc vô độ của anh ta.

Bước đầu cơ quan điều tra xác định: Với thủ đoạn trên, Nguyễn Hữu Bình đã lừa đảo chiếm đoạt số tiền gần 1 tỷ đồng của nhiều nạn nhân, kể cả ở các tỉnh, thành phố như Hà Nội, Hải Dương… để xin vào  làm việc tại Bệnh viện Quân Y 108, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện đa khoa tỉnh, Cục thuế tỉnh, Bệnh viện đa khoa huyện Yên Khánh… nhưng không trường hợp nào được Bình xin được việc.

Điều đáng nói là, hành vi lừa đảo của Bình diễn ra trong thời gian dài, nhưng người dân không đến cơ quan công an trình báo, chỉ khi chờ mãi, thời hạn cam kết đã hết,  liên lạc không được, đòi lại tiền không xong, các khổ chủ mới tá hỏa đến cơ quan công an tố cáo hành vi lừa đảo.

Qua vụ án này có thể thấy được sự xuống cấp về đạo đức, danh dự, nhân phẩm của một số cán bộ công chức, lẽ ra với vị thế là bác sỹ của Khoa khám bệnh, Bệnh viện đa khoa huyện Yên Khánh, có công việc ổn định, là niềm mơ ước của nhiều người nhưng Nguyễn Hữu Bình đã bất chấp tất cả, thực hiện việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản để rồi phải trả một cái giá nặng nề.

Mặt khác cũng cho thấy, tuy thủ đoạn lừa đảo của Nguyễn Hữu Bình hết sức đơn giản, chỉ bằng năng khiếu vẽ vời nhưng lại qua mặt được nhiều người, bởi nắm bắt được tâm lý của một bộ phận người dân là mong muốn cho con em có việc làm ổn định; đây là thủ đoạn không mới nhưng nhiều người vẫn bị lừa.

Để hạn chế tình trạng trên thì người dân cần nêu cao cảnh giác, khi có nhu cầu tìm việc thì phải đến trực tiếp cơ quan tuyển dụng để tìm hiểu thông tin. Các cơ quan nếu có nhu cầu tuyển dụng cũng cần thông báo công khai chỉ tiêu, có như vậy mới tránh được tình trạng chạy việc và những kẻ lừa đảo như Nguyễn Hữu Bình mới không có đất sống.

Nguyễn Bình - Thu Thuỷ
(Công an tỉnh)

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc
Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả