Tin tức Thứ ba, 28/03/2017 14:10

'Chia tay' châu Âu, Anh có rút lui khỏi cộng đồng quốc tế?

Thủ tướng Anh và Bắc Ireland Theresa May khẳng định trong chuyến thăm Scotland: Brexit không đồng nghĩa với việc nước Anh sẽ rút lui khỏi cộng đồng quốc tế. Ngược lại, Anh sẽ chớp cơ hội này để xây dựng một quốc gia ngày càng hội nhập với toàn cầu, đồng thời thiết lập mối quan hệ đối tác mới với EU..

Chuyến thăm Scotland của bà Theresa May nhằm mục đích nỗ lực hàn gắn những bất đồng hiện nay khi Anh chuẩn bị tiến trình rời Liên minh châu Âu (còn gọi là Brexit) trong việc tiếp tục xây dựng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland thành một đất nước đoàn kết, vững mạnh hơn nữa.

Thủ tướng Anh khẳng định Brexit không đồng nghĩa với việc nước Anh sẽ rút lui khỏi cộng đồng quốc tế. Ngược lại, Anh sẽ chớp cơ hội này để xây dựng một quốc gia ngày càng hội nhập với toàn cầu, đồng thời thiết lập mối quan hệ đối tác mới với EU.

Theo bà May, nước Anh sẽ vươn ra bên ngoài châu Âu để thúc đẩy mối quan hệ hợp tác với bạn bè truyền thống và cả các đồng minh mới, đồng thời tin rằng tiến trình đàm phán Brexit sẽ giúp nước Anh tạo dựng mối quan hệ đối tác với EU, nhưng đây cũng là thời điểm mà Anh sẽ tăng cường vai trò của mình trên trường quốc tế.

Trong bối cảnh đó, theo bà May, sức mạnh và sự ổn định của Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland là yếu tố rất quan trọng. Vì vậy, bà cam kết sẽ tiếp tục hàn gắn những bất đồng do vấn đề Brexit gây ra.

Cũng trong ngày 27/3, bà May đã có cuộc thảo luận đầu tiên với Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon kể từ khi Thủ hiến Scotland công bố kế hoạch tổ chức trưng cầu dân ý lần 2 về việc Scotland tách ra khỏi Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland.

Bà May cho rằng đây là thời điểm mà Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland cần đoàn kết hơn nữa, chứ không phải là những tính toán về khả năng chia tách.

Theo kế hoạch đã định, ngày mai (29/3), Chính phủ Anh sẽ kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon để chính thức khởi động tiến trình đàm phán ra khỏi EU.

Nguồn: Chinhphu.vn

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử
Xuân về trên làng hoa Ninh Phúc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả