An ninh Thứ hai, 09/10/2017 08:21

Chi nhánh xăng dầu Ninh Bình: Đảm bảo an toàn phòng, chống cháy nổ

Chi nhánh Xăng dầu Ninh Bình trực thuộc Công ty xăng dầu Hà Nam Ninh có nhiệm vụ chính là kinh doanh xăng dầu và các sản phẩm hóa dầu, hàng hóa khác của Tập đoàn xăng dầu trên địa bàn tỉnh. ý thức được các mặt hàng kinh doanh của Công ty là loại dễ cháy, vì vậy công tác phòng, chống cháy nổ, phòng cháy, chữa cháy (PCCC) luôn được Công ty quan tâm hàng đầu trong thời gian qua.

Cán bộ Chi nhánh xăng dầu Ninh Bình thường xuyên kiểm tra các thiết bị PCCC tại cửa hàng xăng dầu Núi Thúy (thành phố Ninh Bình).
Cán bộ Chi nhánh xăng dầu Ninh Bình thường xuyên kiểm tra các thiết bị PCCC tại cửa hàng xăng dầu Núi Thúy (thành phố Ninh Bình).

Hiện nay, Chi nhánh có 21 cửa hàng xăng dầu và 1 cửa hàng kinh doanh tổng hợp, hàng năm chi nhánh nộp cho ngân sách Nhà nước hàng trăm tỷ đồng. Xác định mặt hàng Chi nhánh kinh doanh là hàng hoá có tính chất đặc thù rất dễ cháy nổ, bay hơi, độc hại, vì vậy, thời gian qua Chi nhánh luôn thực hiện công tác đảm bảo an toàn PCCC song hành cùng hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Hàng năm, đơn vị đều tiến hành kiện toàn Ban chỉ đạo PCCC, các đội chữa cháy cơ sở; lập kế hoạch và chỉ đạo các đơn vị xây dựng phương án chữa cháy và thực tập các tình huống giả định. Tổ chức quán triệt sâu rộng đến toàn thể cán bộ, nhân viên trong Chi nhánh thực hiện nghiêm túc các nội dung về công tác phòng cháy, chữa cháy trong đơn vị. Thường xuyên tuyên truyền việc thực hiện các quy định về phòng cháy, chữa cháy với các nội dung như Luật PCCC, các quy định của Nhà nước và quy chế PCCC của Tập đoàn đến toàn thể cán bộ, nhân viên trong  đơn vị.

Đồng thời, chỉ đạo bộ phận nghiệp vụ thường xuyên rà soát, kiểm tra định kỳ và đột xuất tất cả các đơn vị trong Chi nhánh để đảm bảo mỗi cán bộ, nhân viên trong Chi nhánh nắm vững kiến thức, sử dụng thành thạo trang thiết bị PCCC, thực hiện tốt các phương án chữa cháy cơ sở, đồng thời tìm ra các tồn tại và khắc phục các điểm bất hợp lý trong công tác PCCC.

Để nâng cao hiệu quả công tác PCCC, Chi nhánh đã thường xuyên phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh tổ chức các lớp huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho cán bộ, nhân viên, lao động của Chi nhánh và đảm bảo 100% người lao động được cấp giấy chứng nhận nghiệp vụ PCCC theo đúng quy định.

 Một trong những giải pháp hữu hiệu, vừa đảm bảo công tác PCCC, vừa tiết kiệm nhiên liệu mà Chi nhánh áp dụng từ năm 2017 đơn vị đã thực hiện lắp đặt hệ thống nhập kín và thu hồi hơi xăng dầu, không để hơi xăng dầu phát tán ra môi trường, hạn chế hao hụt và an toàn trong công tác PCCC.

Đồng thời, thực hiện chuẩn tiêu chí 5S (sẵn sàng, sạch sẽ, sàng lọc, sắp xếp, săn sóc) tại các cửa hàng xăng dầu nhằm đảm bảo môi trường xanh, sạch và an toàn PCCC.  Bên cạnh đó, Chi nhánh đã chú trọng đầu tư, cấp đầy đủ các trang thiết bị để đảm bảo an toàn PCCC tại tất cả các cơ sở kinh doanh theo đúng quy định; định kỳ tiến hành kiểm tra và trang cấp bổ sung.

Đồng chí Vũ Ngọc Hưng, Trưởng cửa hàng xăng dầu Núi Thúy (thành phố Ninh Bình), đơn vị trực thuộc Chi nhánh cho biết: Hiện cửa hàng có 3 bể chứa với tổng sức chứa 75 khối xăng, dầu, mỗi ngày cửa hàng cung ứng khoảng 8 khối xăng, dầu.

Được sự quan tâm của Chi nhánh, hiện nay các thiết bị phục vụ cho công tác PCCC tại cửa hàng đã được trang bị đầy đủ, đảm bảo theo quy định, như bình cứu hỏa các loại, bể nước, bể cát, chăn cứu hỏa và các dụng cụ chuyên dùng khác trong công tác PCCC.

Hàng năm, cán bộ, nhân viên cửa hàng đều được lực lượng công an tập huấn, tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện công tác đảm bảo an toàn phòng, chống cháy nổ; đồng thời được trực tiếp tham gia diễn tập cùng lực lượng công an chuyên trách trong thực hiện các phương án PCCC.

Vì vậy, đã góp phần nâng cao kiến thức trong xử lý tình huống thực tế cho cán bộ, nhân viên tại cửa hàng. Để đảm bảo công tác PCCC, hàng năm cửa hàng đều xây dựng phương án PCCC và tự diễn tập tại cửa hàng 1 lần trong 1 năm. Tổ chức duy trì chế độ tự kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy thường xuyên và định kỳ để chủ động phát hiện và ngăn ngừa những nguy cơ gây mất an toàn có thể dẫn đến cháy, nổ, nhất là vào thời gian giao ca.

Đồng thời thực hiện đúng các quy trình nhập, xuất xăng dầu; niêm yết đầy đủ các biển báo cấm lửa, cấm hút thuốc, cấm sử dụng điện thoại di động và niêm yết nội quy phòng cháy, chữa cháy rõ ràng, nơi dễ thấy để mọi người đọc; Thường xuyên nhắc nhở khách hàng thực hiện nghiêm túc và không sử dụng điện thoại di động hoặc hút thuốc trong khu vực bơm xăng, dầu.

Những năm qua, Chi nhánh xăng dầu Ninh Bình luôn hoàn thành và vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch kinh doanh Tập đoàn giao; đời sống cán bộ, nhân viên, lao động ổn định. Tại Chi nhánh và các cơ sở trực thuộc không xảy ra cháy nổ; là đơn vị nhiều năm liền được Bộ Công an, UBND tỉnh, Tập đoàn xăng dầu Việt Nam tặng Bằng khen, Giấy khen vì có thành tích trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, trong đó có công tác PCCC.

Bài, ảnh: Kiều Ân

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế
Bình yên cầu ngói Phát Diệm
Dịu dàng hương sen mùa hạ
Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả