Tin tức Thứ sáu, 12/01/2018 08:23

Chi cục Thuế huyện Yên Mô: Ra quân ngay từ những ngày đầu năm

Khép lại năm 2017, Chi cục Thuế huyện Yên Mô được ghi nhận với kết quả thu ngân sách nổi bật đạt 214,1% dự toán HĐND tỉnh giao. Kết quả này được xem là tạo đà thuận lợi cho năm 2018 nhưng cũng là thách thức trong giai đoạn hiện nay khi các chính sách thuế có nhiều thay đổi phù hợp với tình hình hội nhập kinh tế quốc tế. Để tạo khí thế thi đua sôi nổi trong cán bộ, công chức ngành Thuế, Chi cục Thuế Yên Mô đã phát động ra quân ngay từ những ngày đầu năm mới để thực hiện thu phí môn bài. Đơn vị đang nỗ lực phấn đấu hoàn thành sắc thuế này ngay trong nửa đầu tháng 1/2018.

Bộ phận thu lệ phí trước bạ ô tô, xe máy Chi cục Thuế Yên Mô.
Bộ phận thu lệ phí trước bạ ô tô, xe máy Chi cục Thuế Yên Mô.

Về đích đầy ấn tượng

Năm 2017, tổng thu ngân sách trên địa bàn huyện Yên Mô đạt trên 134 tỷ đồng, bằng 214,1% dự toán HĐND tỉnh giao và bằng 198,3% dự toán HĐND huyện giao. Một số khoản thu theo nhận định từ đầu năm là khó khăn nhưng với nhiều giải pháp đồng bộ Yên Mô đã hoàn thành với số thu ngân sách vượt cao như: thuế công thương nghiệp ngoài quốc doanh vượt 32,2% so với dự toán; phí, lệ phí vượt 44,7% so với dự toán; thu tiền sử dụng đất vượt 255% so với dự toán …

Theo ông Nguyễn Lương Bằng, Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Yên Mô thì: Dự toán thu ngân sách năm nay hoàn thành sớm là do ngay từ đầu năm Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện đã tập trung chỉ đạo các cơ quan, phòng, ban, cấp uỷ, chính quyền 17 xã, thị trấn trong huyện phối hợp chặt chẽ với Chi cục Thuế -  đơn vị trực tiếp thực hiện nhiệm vụ thu thuế, phí, lệ phí, thu khác trên địa bàn. Ngay từ tháng 12 năm trước Chi cục Thuế đã lập kế hoạch, tham mưu với UBND huyện bàn biện pháp thực hiện.

Theo đó, cơ quan Thuế điều tra lại vốn điều lệ, quy mô kinh doanh của các doanh nghiệp, hộ kinh doanh làm cơ sở điều chỉnh mức thu lệ phí môn bài, mức thuế khoán đúng chính sách quy định. Phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền trên Đài truyền thanh huyện và công khai tại cơ quan Thuế.

Giải quyết thoả đáng, kịp thời các vướng mắc về thuế để người nộp thuế hiểu và tự giác chấp hành luật thuế, do vậy cùng với sự phối hợp tốt với cấp uỷ, chính quyền cơ sở và sự đồng thuận của người nộp thuế, năm 2017, chỉ trong 5 ngày đầu năm mới Đinh Dậu toàn huyện đã hoàn thành 103% dự toán thu lệ phí  môn bài cả năm 2017 tạo đà cho việc hoàn thành tổng dự toán thu.

Hiện nay Chi cục Thuế Yên Mô đang quản lý 176 doanh nghiệp và 1.565 hộ kinh doanh trên địa bàn, trong đó có 165 doanh nghiệp có kê khai thuế thường xuyên và 364 hộ kinh doanh nộp thuế hàng tháng, còn lại là hộ thu nhập thấp.

Để nuôi dưỡng nguồn thu lâu dài và bền vững, trong những năm qua, Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện Yên Mô đã có nhiều Nghị quyết chuyên đề về phát triển kinh tế, trong đó chú trọng thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp để nâng cao giá trị cây trồng, vật nuôi, cải thiện đời sống người dân; đẩy mạnh phát triển CN - TTCN với việc duy trì, nâng cao chất lượng sản phẩm các ngành nghề truyền thống và đưa vào một số nghề mới phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương.

Đặc biệt, để thúc đẩy CN-TTCN phát triển, huyện Yên Mô đã quan tâm tạo môi trường thuận lợi, thu hút các thành phần kinh tế đầu tư vào các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, đồng thời đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng và đảm bảo tốt an ninh trật tự trên địa bàn.

Bên cạnh đó, Chi cục Thuế tham mưu với huyện thành lập  đoàn chống thất thu liên ngành, đích thân các đồng chí lãnh đạo huyện cùng tổ công tác tới một số doanh nghiệp trọng điểm để đánh giá tình hình sản xuất, kinh doanh cũng như động viên và tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp…

Năm 2017, Yên Mô đã ghi nhận nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh vượt qua khó khăn, nỗ lực phấn đấu đạt hiệu quả cao trong sản xuất, kinh doanh, đồng thời thực hiện tốt chính sách thuế là: Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Xuân Tình, sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ xuất khẩu; Công ty TNHH may HK, sản xuất, gia công thú nhồi bông; hộ gia đình ông Nguyễn Hữu Lục, hộ gia đình bà Đinh Thị Tuyết đều kinh doanh ăn uống tại thị trấn Yên Thịnh…

Tạo khí thế ra quân đầu năm

Thành công trong lĩnh vực thu ngân sách Nhà nước của huyện Yên Mô là rất đáng ghi nhận. Nối tiếp những thành công của năm 2017, Chi cục Thuế Yên Mô đã phát động thi đua hoàn thành công tác thu phí môn bài ngay từ những ngày đầu năm.

Ông Nguyễn Lương Bằng cho biết: Tuy sắc thuế môn bài đầu năm chiếm tỷ trọng nhỏ trong tổng thu ngân sách cả năm trên địa bàn huyện, thế nhưng, nó có ý nghĩa lớn trong kiểm soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuộc mọi thành phần kinh tế, tạo tiền đề cho việc thực hiện tốt dự toán thu ngân sách nhà nước hàng năm. Để tạo khí thế ra quân thực hiện nhiệm vụ thu đầu năm, Chi cục Thuế huyện luôn lấy việc hoàn thành thu thuế môn bài ngay trong quý I là một trong các chỉ tiêu chấm thi đua.

Do đó, lãnh đạo Chi cục thường xuyên kiểm tra và yêu cầu các tổ, đội báo cáo số thu, nộp hàng ngày để có sự đôn đốc, chỉ đạo kịp thời. Hiện Chi cục đã hoàn thành 70% thuế môn bài và đang phấn đấu hoàn thành sớm nhất trước 15/1.

Cũng theo ông Nguyễn Lương Bằng, năm 2018, Chi cục Thuế huyện Yên Mô xác định sẽ là năm có chuyển động mạnh mẽ trong công tác cải cách hành chính. Hiện, Chi cục Thuế đã hướng dẫn cho 100% doanh nghiệp khai thuế qua mạng Internet và nộp thuế điện tử.

Đơn vị đã có trên 90% doanh nghiệp thường xuyên khai thuế qua mạng, trong đó có gần 90% doanh nghiệp nộp thuế điện tử thành công. Việc tiếp nhận và giải quyết hồ sơ hành chính thuế nhanh gọn, đúng quy định với quan điểm tạo thuận lợi nhất cho người nộp thuế.

Đặc biệt, Chi cục Thuế huyện Yên Mô sẽ triển khai thực hiện nghiêm túc kỷ cương, kỷ luật trong đơn vị theo đúng tinh thần “minh bạch-chuyên nghiệp-liêm chính-đổi mới”. Theo đó, mỗi cán bộ, công chức, viên chức của đơn vị sẽ thực hiện hiệu quả chủ đề năm 2018 về “Nêu gương về đạo đức và trách nhiệm thực thi công vụ, xây dựng phong cách, tác phong công tác quần chúng, dân chủ, nói đi đôi với làm của đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, nhất là người đứng đầu”. Triển khai tốt các chính sách thuế mới có hiệu lực, đảm bảo cho việc triển khai thắng lợi nhiệm vụ chính trị của đơn vị năm 2018.

Bài, ảnh: Nguyễn Thơm

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình
Thạch Kinh chùa Nhất trụ - Bảo vật quốc gia đầu tiên ở Ninh Bình
Sân golf Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả