Tin tức Thứ sáu, 21/04/2017 10:06

Chi cục Hải quan Ninh Bình: Thu ngân sách tạo dấu ấn ngay từ đầu năm

Năm 2017, Chi cục Hải quan Ninh Bình được giao dự toán thu ngân sách là 1.585 tỷ đồng, tăng gần gấp đôi so với năm 2016. Đây là trách nhiệm hết sức nặng nề của Chi cục trong điều kiện nền kinh tế trong nước và địa phương vẫn tiềm ẩn nhiều khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, với sự chỉ đạo sát sao của tỉnh cùng những giải pháp hữu hiệu của ngành Hải quan, thu ngân sách đến hết ngày 20/4/2017 đã đạt trên 50% dự toán năm. Đây là cơ sở để Chi cục Hải quan Ninh Bình phấn đấu hoàn thành vượt dự toán ngân sách được giao.

Sản xuất giày xuất khẩu tại Công ty TNHH giày Athena, xã Yên Lâm (Yên Mô). Ảnh: Anh Tuấn
Sản xuất giày xuất khẩu tại Công ty TNHH giày Athena, xã Yên Lâm (Yên Mô). Ảnh: Anh Tuấn

Theo ông Lê Thanh Hải, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Ninh Bình: Do đặc thù Ninh Bình là tỉnh nội địa không có cửa khẩu xuất, nhập khẩu (XNK) hàng hóa, loại hình hoạt động XNK chủ yếu trên địa bàn là đầu tư, gia công, sản xuất xuất khẩu, chế xuất nên việc thu nộp ngân sách Nhà nước lĩnh vực này có nhiều hạn chế...

Tuy nhiên, trong những năm qua UBND tỉnh luôn chỉ đạo các sở, ban, ngành của tỉnh thực hiện các giải pháp nhằm hỗ trợ tối đa cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn.

Đặc biệt trong hoạt động xuất nhập khẩu, đầu tư, thương mại, tỉnh Ninh Bình luôn có những chỉ đạo, định hướng để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thu hút đầu tư trong và ngoài nước, cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính, đảm bảo các hoạt động của doanh nghiệp được thông thoáng.

Do đó, số dự án và số vốn đầu tư vào tỉnh của các doanh nghiệp trong và ngoài nước tăng hàng năm, theo đó kim ngạch XNK và số lượng tờ khai hải quan tăng lên.

Năm 2015, toàn tỉnh chỉ có 150 doanh nghiệp hoạt động XNK, kim ngạch XNK xấp xỉ 1,5 tỷ USD, với 19.000 tờ khai hải quan, số thuế thu được từ hoạt động XNK là 756 tỷ đồng. Năm 2016, toàn tỉnh có 196 doanh nghiệp hoạt động XNK, kim ngạch XNK đạt 2,1 tỷ USD, số tờ khai hải quan tăng lên 25.500 tờ, do đó số thuế thu nộp NSNN đạt 1,77 nghìn tỷ đồng.

Đặc biệt đến 20/4/2017, toàn tỉnh đã có 148 doanh nghiệp hoạt động XNK, kim ngạch XNK đạt 936 triệu USD, số tờ khai hải quan đạt 8.300 tờ, số thu ngân sách đến hết quý I trên địa bàn đạt gần 800 tỷ đồng, đạt trên 50% dự toán năm, tăng 67% so với cùng kỳ năm 2016.

Trong đó một số doanh nghiệp có số nộp ngân sách cao như Công ty cổ phần ô tô Thành Công Ninh Bình nộp ngân sách 646 tỷ đồng, Công ty TNHH xuất nhập khẩu Tài Anh nộp ngân sách trên 35 tỷ đồng... Đây là dấu hiệu tốt, tạo đà cho việc hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách năm 2017 của Chi cục Hải quan Ninh Bình.

Mặc dù đạt được kết quả khá tốt trong quý I, tuy nhiên để hoàn thành dự toán năm và dự toán phấn đấu của Tổng cục Hải quan giao là 2.100 tỷ đồng, theo Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Ninh Bình, trong thời gian tới, Chi cục tiếp tục duy trì các giải pháp đề ra để đảm bảo mục tiêu thu NSNN. Trong đó, tập trung tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và thực hiện kỷ cương, kỷ luật hành chính.

Điểm nhấn trong quý I là Chi cục Hải quan Ninh Bình đã tổ chức triển khai dịch vụ công trực tuyến về thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực hải quan như: Xác nhận hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế; thủ tục công nhận doanh nghiệp ưu tiên; xoá nợ tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt; đăng ký danh mục hàng hóa xuất khẩu miễn thuế là vật liệu xây dựng đưa vào khu phi thuế quan; sao y tờ khai hải quan; hoàn thuế... cho phép người sử dụng điền và gửi trực tiếp qua Internet các mẫu văn bản đến cơ quan, tổ chức cung cấp dịch vụ.

Việc triển khai dịch vụ công trực tuyến về thủ tục hành chính nhằm góp phần đẩy mạnh cải cách hành chính, giảm áp lực công việc cho cơ quan hải quan, đồng thời đem lại nhiều lợi ích cho cộng đồng doanh nghiệp và người dân.

Đối với công tác chống buôn lậu, đơn vị đã tăng cường công tác kiểm soát chống buôn lậu, gian lận thương mại và quản lý rủi ro. Phối hợp chặt chẽ với Ban Chỉ đạo 389 quốc gia để tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Bên cạnh đó, Chi cục cũng nắm chắc diễn biến tình hình tại các địa bàn, kịp thời cảnh báo phương thức, thủ đoạn mới của tội phạm, tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng, đẩy mạnh công tác xây dựng hồ sơ doanh nghiệp, tập trung vào các loại hình, mặt hàng, khu vực trọng điểm; xác định mặt hàng, đối tượng, lĩnh vực trọng điểm, phương thức, thủ đoạn, hiện tượng nổi cộm trong địa bàn. Tiếp tục thu thập, xác minh làm rõ các thông tin về trị giá thực thanh toán, hoạt động XNK của các doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, Chi cục Hải quan Ninh Bình cũng mong muốn UBND tỉnh chỉ đạo các cấp, các ngành trên địa bàn đẩy mạnh cải thiện môi trường kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi, thu hút các nhà đầu tư đến Ninh Bình nhằm gia tăng số lượng doanh nghiệp tham gia hoạt động XNK. Trong đó tập trung thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào các ngành nghề trọng điểm như sản xuất, lắp ráp ô tô, linh kiện điện tử. Tiếp tục triển khai có hiệu quả Nghị quyết 19 và Nghị quyết 35 của Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.

Đặc biệt, để hoàn thành tốt nhiệm vụ, Chi cục luôn chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, duy trì kỷ cương, kỷ luật trong thực thi nhiệm vụ. Trong đó, chú trọng giáo dục đạo đức, nghề nghiệp và xây dựng đội ngũ cán bộ có phẩm chất đạo đức tốt, bản lĩnh chính trị vững vàng, chuyên nghiệp. Đề cao kỷ cương, kỷ luật trong thi hành công vụ và liêm chính hải quan.

Lãnh đạo Chi cục cho rằng, ngoài sự cố gắng của cán bộ, công chức ngành Hải quan, còn cần có sự chủ động, ủng hộ tham gia của doanh nghiệp hoạt động XNK, các đơn vị vận chuyển, kinh doanh kho bãi. Chính vì vậy, nhiệm vụ đặt ra trong quý II, Chi cục sẽ tăng cường các biện pháp để phối hợp, đồng hành với doanh nghiệp; kết hợp vừa phổ biến, vừa tuyên truyền, hỗ trợ, thực hành để thực hiện thủ tục hải quan điện tử trên hệ thống thông quan điện tử tự động (VNACSS/VCIS); phối hợp thu ngân sách Nhà nước qua Ngân hàng thương mại bằng phương thức điện tử, giúp doanh nghiệp nộp thuế kịp thời, thuận tiện cho việc thông quan hàng hoá nhanh chóng, giảm thời gian nộp thuế cho doanh nghiệp.

Nguyễn Thơm

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử
Xuân về trên làng hoa Ninh Phúc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả