Tin tức Thứ ba, 08/08/2017 08:52

Chi cục Hải quan Ninh Bình phấn đấu hoàn thành sớm chỉ tiêu thu ngân sách năm 2017

Năm 2017, Chi cục Hải quan Ninh Bình - Cục Hải quan Hà Nam Ninh được Tổng cục Hải quan giao chỉ tiêu thu ngân sách là 1.585 tỷ đồng. Bằng những giải pháp đồng bộ nhằm thực hiện vượt chỉ tiêu thu ngân sách năm, đến 15/7/2017, Chi cục Hải quan Ninh Bình đã thu ngân sách đạt 1.306 tỷ đồng, đạt 82% chỉ tiêu pháp lệnh của Bộ Tài chính giao và đạt 62% chỉ tiêu phấn đấu lần 1 và bằng 49% chỉ tiêu phấn đấu lần 2 của Tổng cục Hải quan, tăng 85% so với cùng kỳ năm trước.

Thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng với những yêu cầu mới về thu hút và quản lý đầu tư, Cục Hải quan Hà Nam Ninh đã chỉ đạo chi cục Hải quan Ninh Bình thực hiện nhiều giải pháp đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh và cải thiện môi trường kinh doanh.

Trong đó tiếp tục công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC), tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp. Cập nhật kịp thời, đầy đủ và niêm yết công khai các TTHC tại địa điểm làm thủ tục hải quan tại các đơn vị thuộc Cục để cộng đồng doanh nghiệp và bên thứ ba kịp thời nắm bắt, thực hiện có hiệu quả các TTHC, đảm bảo tính minh bạch, công bằng trong thực hiện TTHC.

Nghiêm túc thực hiện công tác tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị của cá nhân, tổ chức về quy định hành chính nhằm nâng cao chất lượng việc giám sát thực hiện TTHC. Chủ động trao đổi thông tin, phối hợp với cơ quan, ban, ngành tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn.

Công khai địa chỉ, số điện thoại, địa chỉ thư điện tử của bộ phận nghiệp vụ giải quyết TTHC để các doanh nghiệp và người dân liên lạc khi gửi, nhận hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích. Phân công cán bộ, công chức trực làm việc vào ngày thứ bảy. Phấn đấu đến hết năm 2017 rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa còn 70 giờ đối với hàng hóa xuất khẩu, 90 giờ đối với hàng hóa nhập khẩu.

Đẩy mạnh việc xây dựng quan hệ đối tác, hợp tác với doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu nhằm tạo sự gắn kết trong thực hiện nhiệm vụ. Đến nay, Ninh Bình có 183 doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu, tăng trên 32% so với cùng kỳ năm trước.

Đặc biệt, việc triển khai dịch vụ công trực tuyến tại Chi cục đã góp phần giảm chi phí, tiết kiệm thời gian và tránh gây phiền hà cho doanh nghiệp. Mọi hồ sơ đều được xử lý trên hệ thống và trong thời gian sớm nhất. Đến 15/7, Chi cục Hải quan Ninh Bình đã giải quyết được 124 hồ sơ trên hệ thống dịch vụ công trực tuyến, số tờ khai hải quan đạt 16.198 nghìn tờ. Số thuế thu nộp ngân sách Nhà nước đạt 1.306 tỷ đồng, trong đó thuế nhập khẩu là 332 tỷ đồng, thuế xuất khẩu là 42 tỷ đồng, thuế giá trị gia tăng là 928 tỷ đồng.

Những kết quả đạt được của ngành Hải quan Ninh Bình - Cục Hải quan Hà Nam Ninh là đòn bẩy để ngành tiếp tục mục tiêu phấn đấu hoàn thành vượt mức kế hoạch Bộ Tài chính giao 1.585 tỷ đồng, đặc biệt nỗ lực thực hiện mục tiêu phấn đấu thu ngân sách đạt 2.645 tỷ đồng của Tổng cục Hải quan giao (vượt cao so với kế hoạch Bộ Tài chính).

Để hoàn thành mục tiêu trên, từ nay đến cuối năm, ngành Hải quan Ninh Bình tiếp tục đẩy mạnh cải cách TTHC, thực hiện tốt các kế hoạch cải cách, hiện đại hóa hải quan, tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động xuất nhập khẩu và nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về hải quan.

Tăng cường rà soát, thu thập thông tin và nắm bắt các nguồn thu chủ yếu, các doanh nghiệp có số thu ổn định để có kế hoạch phối hợp đảm bảo tiến độ thu từng tháng, từng quý. Tích cực thu hút và đưa các doanh nghiệp trên địa bàn về làm thủ tục và nộp thuế tại địa phương, triển khai các giải pháp tăng thu, chống thất thu ngân sách Nhà nước. Tập trung phân loại nợ thuế, quyết liệt xử lý cưỡng chế và thu hồi nợ thuế, không để phát sinh nợ mới, đảm bảo thu đúng, thu đủ tiền thuế vào ngân sách Nhà nước.

Tăng cường công tác kiểm tra sau thông quan, chống buôn lậu, gian lận thương mại và quản lý rủi ro để hỗ trợ nhiệm vụ thu ngân sách; chú trọng rà soát các mặt hàng có thuế suất cao, các doanh nghiệp trọng tâm, trọng điểm kiểm tra, xác định các dấu hiệu nghi vấn gian lận thương mại qua số lượng, qua giá, xuất xứ; minh bạch, công khai, khách quan trong đánh giá sự tuân thủ pháp luật của các doanh nghiệp, tạo môi trường bình đẳng trong sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp.

Tăng cường phối hợp với các cơ quan hữu quan trong tỉnh như Cục Thuế, Kho bạc Nhà nước, các ngân hàng thương mại thực hiện thu nộp kịp thời cho ngân sách Nhà nước.

Duy trì và nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ hợp tác hải quan doanh nghiệp, các tổ tư vấn, giải quyết vướng mắc cho doanh nghiệp, chủ động gặp gỡ và giải quyết kịp thời các vướng mắc liên quan đến thủ tục hải quan, chính sách thuế, chính sách mặt hàng thuộc thẩm quyền.

Tiến Minh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc
Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả