Đời sống Thứ tư, 16/05/2018 14:23

Chỉ có 22% trẻ em ở Việt Nam được bú sữa mẹ đến 2 tuổi

Tại Việt Nam chỉ có 24% trẻ em dưới 6 tháng tuổi được bú sữa mẹ hoàn toàn và chỉ 22% trẻ được bú sữa mẹ cho đến 2 tuổi. Tỷ lệ này có thể thấp hơn đối với nữ công nhân đang làm việc tại các nhà máy vì họ thường cai sữa cho con sớm hơn khi quay trở lại làm việc.

Các bác sỹ, chuyên gia dinh dưỡng tư vấn cho nữ công nhân kiến thức về nuôi con bằng sữa mẹ. (Ảnh: Đinh Thị Hằng/TTXVN)
Các bác sỹ, chuyên gia dinh dưỡng tư vấn cho nữ công nhân kiến thức về nuôi con bằng sữa mẹ. (Ảnh: Đinh Thị Hằng/TTXVN)

Thông tin được cho biết tại Lễ phát động Chiến dịch thúc đẩy nuôi con bằng sữa mẹ do Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tổ chức ngày 15/5 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Bà Lesley Miller - Phó Trưởng Đại diện UNICEF tại Việt Nam cho biết, với mong muốn tạo ra một cuộc sống tốt hơn cho trẻ em Việt Nam, UNICEF đã phát động Chiến dịch thúc đẩy nuôi con bằng sữa mẹ với chủ đề “60 phút làm mẹ trọn vẹn.” Đối tượng hướng tới của chiến dịch là các nữ công nhân đang làm việc tại các nhà máy. Theo bà Lesley Miiler, các nữ công nhân đang nuôi con nhỏ cần được hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ tại nơi làm việc.

Các doanh nghiệp cần điều kiện thuận lợi để họ được nghỉ 60 phút mỗi ngày theo Luật Lao động Việt Nam, đồng thời xây dựng địa điểm để các nữ công nhân có thể vắt, trữ sữa mẹ mỗi ngày. Sự chung tay của các doanh nghiệp sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc làm tăng tỷ lệ nuôi con bằng sữa mẹ tại Việt Nam.

Là một trong những doanh nghiệp hưởng ứng tích cực Chiến dịch thúc đẩy nuôi con bằng sữa mẹ, ông Yao Cheng Wu - Giám đốc Công ty Pouyen Việt Nam cho biết, với 74.000 công nhân, trong đó 82% là nữ, từ lâu các chương trình phúc lợi mà doanh nghiệp này xây dựng đều hướng đến đối tượng là công nhân nữ.

“Một sự thật mà chúng tôi nhìn ra là trung bình một lao động nữ nghỉ 14 ngày/năm để chăm sóc con dưới 12 tháng tuổi bị bệnh. Một đứa trẻ chỉ hay bị bệnh khi nó không được thừa hưởng kháng thể từ người mẹ thông qua việc bú sữa mẹ. Do đó, nếu thúc đẩy nuôi con bằng sữa mẹ thì nữ công nhân không phải nghỉ việc nhiều, năng suất làm việc sẽ tăng. Vì thế, chính bản thân doanh nghiệp cũng được lợi,” ông Yao Cheng Wu cho hay.

Từ năm 2013, Công ty Pouyen Việt Nam đã lắp đặt phòng vắt trữ sữa mẹ dành cho các công nhân đang nuôi con nhỏ và đã nhận được sự hưởng ứng của nhiều nữ công nhân. Tuy nhiên theo nữ công nhân Võ Thị Yến, phòng vắt trữ sữa tại Công ty vẫn chưa phát huy hết tác dụng khi nhiều nữ công nhân vẫn còn lo lắng việc vắt trữ sữa sẽ khiến sữa biến chất, không tốt cho con hoặc nhiều phân xưởng quá xa phòng vắt sữa khiến nhiều nữ công nhân e ngại không vắt trữ sữa nữa mà cai sữa luôn cho con sau khi trở lại làm việc.

Trước sự việc này, ông Yao Cheng Wu cho hay sẽ bàn với Công đoàn Công ty tổ chức các xe lưu động đi vào từng phân xưởng thu gom sữa mẹ về phòng trữ sữa nhằm tạo điều kiện tốt hơn cho nữ công nhân được vắt trữ sữa, thực hiện nuôi con bằng sữa mẹ.

Cũng tại lễ phát động, những thắc mắc về việc nuôi con bằng sữa mẹ của các nữ công nhân được các chuyên gia dinh dưỡng, bác sỹ giải đáp như chế độ ăn uống, làm sao để sữa mẹ dồi dào, vắt trữ sữa thế nào cho đúng cách, ngoài bú sữa mẹ thì cần cho trẻ ăn thêm các loại thức ăn nào để trẻ phát triển khỏe mạnh.../.

Theo Đinh Hằng/Vietnam+TTXVN

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa cói Kim Sơn
Đền thờ Trương Hán Siêu uy nghiêm dưới chân núi Dục Thúy
Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả