Tin tức Thứ sáu, 28/06/2019 22:41

Cháy rừng đặc dụng trong Quần thể danh thắng Tràng An

Khoảng 18 giờ ngày 28/6, người dân địa phương phát hiện đám cháy bùng phát tại rừng đặc dụng trên núi Vụng Quao, thôn Tràng An, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình, khu vực này nằm trong Quần thể Danh thắng Tràng An.

Lực lượng phòng cháy chữa cháy tìm nhiều cách để tiếp cận dập lửa.
Lực lượng phòng cháy chữa cháy tìm nhiều cách để tiếp cận dập lửa.

Ngay lập tức, lực lượng phòng cháy chữa cháy chuyên nghiệp cùng hàng chục phương tiện đã được điều đến hiện trường để cứu hỏa. Đoạn đường Tràng An chạy qua chân núi Vụng Quao được phong tỏa để phục vụ công tác chữa cháy.

Tại hiện trường, nhiều giờ sau khi đám cháy bùng phát, ngọn lửa vẫn chưa được khống chế. Nhiều đám cháy lớn bùng phát rải rác tại nhiều địa điểm trên núi.

Mặc dù ngọn núi Vụng Quao nằm ngay sát đường Tràng An, xe cứu hỏa có thể tiếp cận chân núi, nhưng do các đám cháy lan rộng từ lưng chừng núi trở lên đến ngọn núi nên lực lượng chức năng và phương tiện rất khó tiếp cận để dập lửa. Áp lực nước từ hệ thống vòi rồng của các xe chữa cháy chỉ vươn tới một phần rất nhỏ của các đám cháy, ở các vị chí thấp.

Đại diện lãnh đạo Công an tỉnh Ninh Bình cho biết, ngay sau khi phát hiện đám cháy đã huy động khoảng 100 cán bộ, chiến sỹ thuộc lực lượng phòng cháy chữa cháy, điều 8 xe cứu hỏa cùng nhiều máy bơm công suất lớn để tận dụng nguồn nước xung quanh núi chữa cháy. Mặt khác, UBND huyện Hoa Lư huy động khoảng 200 người thuộc lực lượng tại chỗ tham gia chữa cháy. Sau nhiều giờ khoanh vùng, một phần đám cháy đã được dập tắt.

Lực lượng phòng cháy chữa cháy cố gắng tiếp cận dập lửa.
Lực lượng phòng cháy chữa cháy cố gắng tiếp cận dập lửa.
 

Theo quan sát của phóng viên, đến khoảng 21 giờ 30 phút, ngọn lửa vẫn hoành hành trên lưng chừng núi. Do thời tiết hanh khô, kết hợp với những đợt gió to, nhiều đám cháy đã bùng phát trở lại. Lực lượng chức năng chưa thể thống kê được diện tích rừng bị cháy. Lực lượng phòng cháy tìm nhiều cách để đưa vòi rồng lên núi nhằm tiếp cận đám cháy ở cự ly gần hơn. UBND huyện Hoa Lư kết hợp với Doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường huy động hơn chục máy xúc, máy ủi, xe chở nước tiếp cận hiện trường, mở đường để lực lượng phòng cháy chữa cháy có thêm nhiều không gian để triển khai các phương án chữa cháy.

Trực tiếp chỉ huy tại hiện trường, ông Phạm Quang Ngọc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình cho biết: Khi phát hiện đám cháy, các lực lượng tại chỗ, dân quân tự vệ, Ban Quản lý rừng đặc dụng, Ban Chỉ huy phòng chống cháy rừng của tỉnh đã huy động lực lượng khống chế đám cháy. Các lực lượng đã tập trung cao nhất các biện pháp để khoanh vùng, khống chế đám cháy, một phần đám cháy đã được khống chế và kiểm soát. Các lực lượng nỗ lực quyết tâm rất cao huy động mọi phương tiện, máy móc tại chỗ. Các cơ quan chức năng tỉnh cũng đã báo Cục Phòng cháy chữa cháy, Bộ Công an để có giải pháp hỗ trợ trong trường hợp đám cháy lan rộng, để đảm bảo dập tắt đám cháy sớm nhất nhằm kiểm soát tình hình.

Theo Đức Phương (TTXVN)

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Bàn Long- ngôi chùa cổ ngàn năm tuổi
Nét đẹp làng gốm Bồ Bát
Ngát xanh đồi dứa Đồng Giao
Động Vân Trình- “mê cung huyền ảo”

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả