Giáo dục Thứ tư, 07/11/2018 14:21

Chặng đường 55 năm xây dựng và trưởng thành của Trường Cao đẳng Y tế Ninh Bình

Với bề dày truyền thống 55 năm (1963-2018), bằng tinh thần đoàn kết, sáng tạo và đổi mới, Trường Cao đẳng Y tế Ninh Bình từng bước trưởng thành và phát triển trở thành trung tâm đào tạo nguồn nhân lực y tế có chất lượng cho tỉnh nhà và cho đất nước. Nhà trường đã vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba, hạng Nhì và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Trường Cao đẳng Y tế Ninh Bình đã đào tạo được hàng chục vạn cán bộ Y - Dược có chất lượng.
Trường Cao đẳng Y tế Ninh Bình đã đào tạo được hàng chục vạn cán bộ Y - Dược có chất lượng.

Được thành lập từ năm 1963, tiền thân là Trường Trung, sơ cấp Y tế Ninh Bình, với sứ mệnh: Đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng, có phẩm chất đạo đức tốt và trình độ chuyên môn vững vàng; nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ đáp ứng yêu cầu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ cho nhân dân, góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, của đất nước, hội nhập khu vực và quốc tế. Trải qua hơn nửa thế kỷ, các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, viên chức và học sinh - sinh viên nhà trường luôn đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, nắm bắt thời cơ, thuận lợi, khắc phục mọi khó khăn, gặt hái được nhiều thành tích trên con đường xây dựng và phát triển.

Ngày 8/10/2008, Nhà trường được Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định nâng cấp lên thành Trường Cao đẳng. Trước những yêu cầu và nhiệm vụ mới, mang trọng trách mới đào tạo nguồn nhân lực Y tế có trình độ cao hơn, Đảng ủy, Ban giám hiệu Nhà trường luôn kế thừa và phát huy truyền thống vẻ vang của các thế hệ lãnh đạo, của các thầy, cô giáo đi trước, tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ, giảng viên đủ phẩm chất và năng lực, huy động mọi nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị hiện đại phục vụ cho công tác đào tạo và giảng dạy, từng bước mở rộng quy mô và các loại hình đào tạo, giữ vững sự ổn định, bảo đảm đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ, giáo viên, viên chức.

55 năm qua, Nhà trường đã đào tạo được hàng chục vạn cán bộ Y - Dược có chất lượng, vừa hồng vừa chuyên cho tỉnh nhà và cho đất nước. Nhiều cán bộ, thầy thuốc đã trưởng thành từ mái trường này, nay là các thầy thuốc, các nhà quản lý giỏi từ trung ương đến địa phương.

Hiện nay, Nhà trường có 5 phòng chức năng và 5 bộ môn với 113 biên chế và 29 hợp đồng lao động; trong đó có 1 tiến sĩ , 36 thạc sĩ, 7 người có trình độ chuyên khoa cấp I và 2 người có trình độ chuyên khoa cấp II, 42 người có trình độ đại học, còn lại là trình độ khác. Nhà trường đang triển khai 5 loại hình đào tạo chính đó là: Cao đẳng điều dưỡng, cao đẳng dược, Điều dưỡng trung cấp, y sỹ đa khoa, dược sỹ trung cấp. Ngoài ra, Nhà trường đang liên kết với các trường đại học để đào tạo đại học điều dưỡng liên thông, đào tạo điều dưỡng cung cấp cho thị trường lao động Nhật Bản, Đài Loan, CHLB Đức...

Cơ sở vật chất của Nhà trường hiện có 16 phòng học lý thuyết, 14 phòng thực hành với đầy đủ các trang thiết bị đạt chuẩn: bàn ghế, điều hòa, máy chiếu, dụng cụ học tập và thực hành, hệ thống mạng LAN hiện đại; hệ thống thư viện và phòng đọc với hàng nghìn đầu sách, kho sách tham khảo điện tử trên trang Web của Trường được cập nhật thường xuyên và phong phú.

Trong những năm qua, Nhà trường liên tục đổi mới chương trình đào tạo và phương pháp giảng dạy: từ đào tạo theo niên chế, nhà trường chủ động thay đổi và bổ sung thêm hình thức đào tạo theo học chế, tín chỉ, nâng cao năng lực thực hành nghề nghiệp, ứng dụng tin học trong giảng dạy… là ba trong nhiều giải pháp mà Trường Cao đẳng Y tế Ninh Bình đang triển khai nhằm tích cực đổi mới phương pháp dạy học, nâng cao chất lượng đào tạo. Đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng để Trường giữ vững thương hiệu là một trong những trung tâm đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cho tỉnh và cho đất nước.

Với sự nỗ lực không ngừng, trong thời gian qua Nhà trường đã gặt hái được nhiều thành tích đáng ghi nhận: Tỷ lệ học sinh, sinh viên tốt nghiệp luôn đạt từ 99-100%; tỷ lệ học sinh, sinh viên xếp loại học tập xuất sắc đạt 0,5 -1%, giỏi 12- 15%, khá 75– 80%; nhiều học sinh, sinh viên được công nhận học sinh, sinh viên giỏi khối các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, nhiều giảng viên đạt giải cao tại hội thi giáo viên giỏi các trường đại học, cao đẳng, trung cấp trong tỉnh và toàn quốc. Bình quân mỗi năm có hơn 10 đề tài nghiên cứu khoa học và ứng dụng khoa học kỹ thuật có giá trị thực tiễn cao.

Bên cạnh đó, Nhà trường còn chủ động trong công tác hợp tác quốc tế, phối hợp với Cục Lao động ngoài nước, các tổ chức quốc tế, các công ty để đào tạo nguồn nhân lực cung cấp cho thị trường một số nước châu á và châu Âu, tạo cơ hội đầu ra cho học sinh, sinh viên khi tốt nghiệp. Với việc giảng dạy đồng thời các ngoại ngữ như tiếng Anh, Nhật, Đức theo nhu cầu; từ năm 2012 đến nay, Nhà trường đã đào tạo và tổ chức cho trên 500 học sinh, sinh viên đi du học, thực tập sinh, làm điều dưỡng viên, chăm sóc tuổi già tại Nhật Bản, Đài Loan…

TS. Vũ Văn Lại, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường cho biết: Trường Cao đẳng Y tế Ninh Bình được định hướng phát triển trở thành trường đào tạo nghề Y - Dược uy tín, đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cho tỉnh và đất nước, nên việc xây dựng bộ máy quản lý khoa học, tinh gọn, chú trọng đến đội ngũ giảng viên có trình độ và kinh nghiệm, đổi mới chương trình đào tạo và phương pháp giảng dạy, đẩy mạnh phong trào nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ là nhiệm vụ cốt lõi trong Nhà trường, vừa nhằm hưởng ứng các phong trào do Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phát động, vừa góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, phục vụ tốt mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Với sự quyết tâm và nỗ lực đột phá mới, chắc chắn trong thời gian tới Trường Cao đẳng Y tế Ninh Bình sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn nữa.

Bài, ảnh: Nguyễn Ngọc Anh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa hoa gọi tháng tư về…
Mê mẩn ngắm danh thắng Tam Cốc trong mùa lúa xanh ngát
Linh thiêng Chùa, động Thiên Tôn
Đẹp nao lòng mùa cây thay lá

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả