Đời sống Thứ hai, 12/02/2018 08:23

Chăm lo Tết cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Hiện nay, tỉnh ta có trên 6 nghìn trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt (chiếm 2,61%) trong đó, 1.753 trẻ em mồ côi không nơi nương tựa, trẻ em bị bỏ rơi; 2.692 trẻ em bị khuyết tật, tàn tật; 76 trẻ em bị nhiễm chất độc hóa học; 71 trẻ em bị nhiễm HIV/AIDS; 53 người chưa thành niên vi phạm pháp luật... Đã thành thông lệ, mỗi độ Tết đến Xuân về, các tập thể, cá nhân có tấm lòng hảo tâm lại chung tay dành cho các em sự quan tâm đặc biệt. Những món quà nhỏ nhưng ấm áp, kịp thời ấy đã trở thành nguồn động viên to lớn giúp các em thêm tự tin vươn lên trong cuộc sống.

Tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Mậu Tuất trên địa bàn huyện Hoa Lư. Ảnh: Anh Tuấn
Tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Mậu Tuất trên địa bàn huyện Hoa Lư. Ảnh: Anh Tuấn

Một ngày cuối năm, trong cái lạnh se sắt cuối đông, chúng tôi tới thăm Trung tâm Bảo trợ và công tác xã hội tỉnh-mái nhà chung của những mảnh đời bất hạnh. Không khí xuân ngập tràn khi cán bộ và các em, các cụ đang sống ở Trung tâm đang tất bật sửa soạn nhà cửa, cắt tỉa cây cảnh trước sân và tỉ mỉ quét thêm lớp vôi trắng lên những mảnh tường đã bị hoen ố để chuẩn bị đón năm mới. ông Đoàn Văn Sửu, Giám đốc Trung tâm Bảo trợ và công tác xã hội tỉnh cho biết: Ngoài nuôi dưỡng người già, hiện nay Trung tâm đang chăm sóc 27 trẻ em, trong đó chỉ có 4 em là chưa được tới trường do còn nhỏ và tàn tật nặng. Mỗi cháu có một lý do để vào đây, song điểm chung là đều có hoàn cảnh khó khăn, không nơi nương tựa. Những năm gần đây, được Nhà nước, các ngành quan tâm nên cuộc sống của các cụ, các em ở Trung tâm khá đầy đủ. Nhưng ngày Tết, dù không nói ra nhưng trong sâu thẳm, các cháu vẫn thấy tủi thân, tủi phận, vẫn se sắt bởi ước mơ về một tổ ấm để sum vầy. Chúng tôi “đọc” được nỗi buồn trong khóe mắt các cháu nhất là vào những ngày giáp Tết, khi nhiều bạn được người nhà đón về nhà ăn Tết, càng làm cho những bạn ở lại thêm chạnh lòng. Vì thế, để bù đắp phần nào những hẫng hụt trong tâm hồn người ở lại, tập thể cán bộ, công nhân viên ở Trung tâm càng thêm gắn bó, động viên, chia sẻ và cố gắng mang niềm vui đến cho các em nhiều hơn, để mỗi người đều cảm thấy Trung tâm thực sự là nhà của mình.

Bên cạnh sự quan tâm, chăm lo của các cấp, các ngành trong tỉnh, các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm…Trung tâm cũng luôn chủ động chuẩn bị mọi thứ để lo cho các em một cái tết đủ đầy, đầm ấm. Từ trung tuần tháng Chạp, các cô, các mẹ đã phân công nhau, người thì đi chọn mua quần áo cho các cụ già, người thì tranh thủ đi sắm đồ mới cho các em nhỏ, người thì đi mua bánh mứt… Chị Vân Anh, một cán bộ của Trung tâm tâm sự: Mỗi năm Tết đến, Xuân về, được Trung tâm phân công đi sắm sửa quần áo cho các cháu là lòng tôi lại rạo rực như đi mua sắm cho chính con cái của mình vậy. Năm nay, Trung tâm đã tổ chức cho các em tăng gia sản xuất, trồng rau xanh các loại và đã nuôi được 2 con lợn để đợi đến ngày cả Trung tâm ăn tất niên… Không chỉ có sự quan tâm của cán bộ, công nhân viên của Trung tâm, các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn còn nhận được sự yêu thương, chia sẻ của nhiều tập thể, cá nhân có lòng hảo tâm bằng những phần quà ý nghĩa trước thềm năm mới.

Ngoài Trung tâm Bảo trợ và Công tác xã hội, trên địa bàn tỉnh ta vẫn còn hàng ngàn trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Không chỉ riêng trong dịp Tết Nguyên đán mà trong mọi thời điểm trong năm, tỉnh ta đã huy động được sự chung tay chăm sóc, hỗ trợ, khuyến khích của cả cộng đồng để các em tự tin vươn lên trong cuộc sống. Bằng các cách làm riêng, sáng tạo, các cấp, các ngành, mỗi địa phương, đơn vị, cá nhân... đã chung tay dành cho trẻ sự hỗ trợ thiết thực, ấm áp. Cụ thể, trong dịp Tết Đinh Dậu vừa qua, tỉnh ta đã tổ chức đi thăm, tặng quà, tổ chức các hoạt động đón Xuân vui tươi, an toàn, lành mạnh cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt với tổng giá trị quà tặng là 72.500.000 đồng; Phối hợp với Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, Công ty Cổ phần sữa Việt Nam Vinamilk tổ chức Lễ trao tặng sữa trong Chương trình “Quỹ sữa vươn cao” cho 780 trẻ em tiểu học tại 3 xã khó khăn thuộc các huyện Hoa Lư, Nho Quan, Gia Viễn và trẻ em đang được nuôi dưỡng tại Trung tâm bảo trợ và Công tác xã hội tỉnh với tổng trị giá gần 500 triệu đồng. Ngoài ra, chương trình còn trao tặng 50 suất học bổng, mỗi suất trị giá 1.000.000 đồng cho 50 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn vươn lên học giỏi của huyện Hoa Lư; Phối hợp với Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, UBND các huyện Hoa Lư, Nho Quan, Gia Viễn, Công ty Bảo Việt Nhân thọ tổ chức lễ trao tặng 50 xe đạp cho 50 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn vượt khó vươn lên đạt thành tích học tập tốt trên địa bàn 3 huyện.

Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp, cá nhân cũng đã đồng hành trong công tác chăm sóc trẻ em. Điển hình như Công ty cổ phần ô tô Thành Công Ninh Bình phối hợp với huyện Gia Viễn tổ chức chương trình “Mùa hè tới, trải nghiệm mới” tại Trường mầm non Gia Vân, trao học bổng cho 100 em thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt trên địa bàn huyện, mỗi suất trị giá 500.000 đồng và hỗ trợ 2 máy lọc nước cho Trường mầm non Gia Vân và Trường mầm non Gia Trung. Công ty TNHH Dược phẩm Vũ Duyên, Hội Doanh nhân Cựu chiến binh tỉnh, Công ty Taxi Xuân Thành, Công ty Việt Thái, Công ty TNHH một thành viên đầu tư xây dựng Hoàng Dân trao 352 suất quà cho các bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh, mỗi suất trị giá 300.000 đồng. Hội từ thiện Nhất Tâm tặng 13 suất quà cho các bệnh nhi điều trị tại khoa Tai mũi họng, chấn thương, lây, da liễu của Bệnh viện Đa khoa tỉnh; mỗi suất trị giá 1 triệu đồng. Bà Nguyễn Thị Sinh, Giám đốc chi nhánh Bảo hiểm Viễn Đông Ninh Bình tặng quà cho trẻ em ở 7 thôn của xã Gia Tường, huyện Nho Quan, mỗi thôn 2 triệu đồng và trao 10 suất học bổng cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt của xã, mỗi suất trị giá 200.000 đồng...

Đào Hằng

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa cói Kim Sơn
Đền thờ Trương Hán Siêu uy nghiêm dưới chân núi Dục Thúy
Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả