Giáo dục Thứ tư, 16/05/2018 08:34

Cậu học trò trường huyện học giỏi môn Vật lý

Gặp và tiếp xúc với Nguyễn Duy Khánh, học sinh lớp 12B1, Trường THPT Kim Sơn A nhiều người có cảm tình ngay bởi sự thông minh, lễ phép và thân thiện của em. Không chỉ học giỏi và đều các môn văn hóa, trong đó nổi bật hơn là môn Vật lý, em còn tham gia nhiệt tình các hoạt động thể thao phong trào tại trường, trở thành học sinh giỏi toàn diện, được bạn bè, thầy cô quý mến.

Khánh cho biết, em yêu thích môn Vật lý ngay từ hồi học tại Trường THCS Phát Diệm. Năm lớp 9, em đạt giải nhì học sinh giỏi cấp tỉnh môn Vật lý, thi đỗ vào Trường THPT Kim Sơn A với số điểm khá cao. Trong quá trình học tập tại Trường, Nguyễn Duy Khánh ngày càng khẳng định là một học sinh có tố chất thông minh và niềm yêu thích thực sự với môn Vật lý. Nhất là khi học tại Trường THPT Kim Sơn A, được thầy giáo Hoàng Văn Phương – giáo viên giỏi bộ môn Vật lý tận tình kèm cặp, động viên, Khánh như được tiếp thêm sức mạnh và tình yêu với môn học đòi hỏi sự thông minh, sáng tạo. Liên tục là học sinh giỏi toàn diện các môn văn hóa, trong đó đứng đầu lớp khối 10, 11 về thành tích học tập môn Vật lý, em được chọn vào đội tuyển học sinh giỏi của trường để bồi dưỡng tham gia các kỳ thi học sinh giỏi.

Năm học lớp 11, trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh để chọn đội tuyển tham gia kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia, Duy Khánh đạt giải nhì tỉnh với số điểm khá cao, được chọn vào đội dự tuyển tham gia tập huấn dự tuyển học sinh giỏi Quốc gia tại Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy. Sau gần 5 tháng miệt mài ôn tập, qua nhiều kỳ thi, bài thi kiểm tra đánh giá năng lực, Duy Khánh được chọn vào đội tuyển chính thức dự thi học sinh giỏi Quốc gia 2018 và đạt giải khuyến khích với số điểm cao nhất trong số các giải khuyến khích. Tuy không đạt giải cao như mong đợi, nhưng Khánh cho biết, qua đợt tập huấn đội tuyển học sinh giỏi quốc gia, em được học hỏi rất nhiều ở các thầy, cô giỏi và những bạn học lớp chuyên về kiến thức và kỹ năng làm bài nâng cao, đặc biệt có thêm những kinh nghiệm trong các kỳ thi, nhất là kỳ thi lớn cấp quốc gia – đó sẽ là điều kiện thuận lợi để em tích lũy thêm kiến thức, nỗ lực đạt kết quả cao nhất trong kỳ thi THPT quốc gia sắp tới.

Theo kinh nghiệm của Khánh, để học tốt môn Vật lý rất cần niềm yêu thích và tinh thần không ngại khó, bởi môn học này sát với thực tế, đòi hỏi khả năng sáng tạo cao. “Em yêu thích môn học này từ những năm học cấp hai vì tò mò và mong muốn có một ngày sẽ được tìm hiểu, khám phá những hiện tượng xảy ra trong cuộc sống xung quanh, những nguyên lý hoạt động của những đồ vật như đồng hồ, máy tính, các con robot… Để đạt được kết quả cao trong học tập thì phương pháp học góp phần rất quan trọng. Mỗi học sinh phải vạch ra cho mình một phương pháp học cơ bản – đó là nắm chắc lý thuyết và áp dụng một cách có hệ thống vào thực tế. Trong quá trình học, trên lớp nên chú ý nghe các thầy cô giáo giảng bài, chỗ nào chưa hiểu nên hỏi ngay để được giải đáp. ở trường huyện chúng em không có điều kiện được học thêm, nên phải tự học là chính. Khi về nhà tiếp tục ôn lại bài cho kỹ hơn. Cùng với đó có thể tham khảo các dạng đề trên mạng, đọc thêm các loại sách tham khảo, làm các bài tập nâng cao, các bộ đề thi học sinh giỏi, nhưng bản thân em luôn bám sát chương trình giảng dạy, các tài liệu, bộ đề mà thầy cô giáo Trường THPT Kim Sơn A cung cấp, như thế cũng thấy đầy đủ và yên tâm cho kỳ thi xét tuyển vào Đại học rồi…” – Duy Khánh chia sẻ.

Thầy Hoàng Văn Phương, giáo viên dạy đội tuyển học sinh giỏi môn Vật lý Trường THPT Kim Sơn A cho biết: Ngay từ khi mới vào trường, nắm bắt được thành tích học tập nổi trội và niềm yêu thích môn Vật lý của Duy Khánh trong những năm học THCS, chúng tôi đã có kế hoạch bồi dưỡng, động viên, giúp đỡ em trong học tập. Quá trình học tập tại trường, Khánh đã không phụ lòng thầy cô khi luôn cố gắng hết mình, trở thành học sinh giỏi đều các môn, trong đó nổi trội hơn là các môn tự nhiên Toán, Lý, Hóa. Trong các kỳ thi thử THPT quốc gia, Duy Khánh cũng là một trong những học sinh dẫn đầu về điểm giỏi các môn tự nhiên, đặc biệt là môn Vật lý. Với thành tích đạt được trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, chúng tôi động viên em tiếp tục cố gắng ôn tập, phấn đấu đạt kết quả cao nhất trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 sắp tới.

Khi được hỏi về những dự định và mơ ước trong tương lai, Duy Khánh cho biết, trước mắt em tập trung ôn luyện thật tốt để thi đỗ vào Trường Đại học Ngoại thương hoặc Kinh tế Quốc dân với điểm số cao, mang thành tích và niềm vui về cho bản thân, gia đình và nhà trường.

Hạnh Chi

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Lễ hội Báo bản làng Nộn Khê
Trảy hội, du xuân miền đất Cố đô
Lễ hội hoa xuân tại Thung lũng hoa Bái Đính
Ninh Bình rộn ràng sắc xuân

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả