Khoa học-Công nghệ Chủ nhật, 05/03/2017 08:40

Cậu học sinh trường làng và niềm đam mê sáng tạo khoa học kỹ thuật

Trong một lần về thăm trường cũ, tôi được nghe nhiều thầy cô và các em học sinh nhắc đến cái tên Hứa Phương Nam, học sinh lớp 9B trường THCS Sơn Hà (Nho Quan), người vừa xuất sắc đạt giải nhất trong cuộc thi sáng tạo Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh với sản phẩm “ Máy hỗ trợ tập cầu lông”.

Hứa Phương Nam kiểm tra sáng chế của mình.
Hứa Phương Nam kiểm tra sáng chế của mình.

Niềm đam mê sáng tạo

Ấn tượng đầu tiên của tôi khi gặp Nam là cậu bé rất thông minh, nhanh nhẹn và chững chạc trong cách ăn nói, hơn hẳn cái tuổi 15 của mình. Nam hào hứng kể cho tôi nghe về chiếc máy hỗ trợ tập cầu lông mà cậu vừa đạt giải nhất. Khi đối diện với Nam tôi nhận thấy trong ánh mắt và từng câu nói của em chan chứa một niềm đam mê mãnh liệt với việc sáng chế ra những chiếc máy.

Sinh ra trong một gia đình bố mẹ đều là giáo viên, ngay từ nhỏ Nam đã có niềm đam mê chế tạo máy móc, robot, Nam thường hay nhặt nhạnh những đồ phế liệu để chế thành những con robot, người máy nghịch chơi. Đến năm học lớp 7 cậu đã bắt tay vào chế tạo sản phẩm máy rửa bát, tuy nhiên chưa được hoàn thiện vì mới chỉ rửa được phần ngoài. Không dừng lại ở đó, trong một lần chơi cầu lông với bạn thì người bạn của Nam có việc phải đi gấp, ngay lúc đó trong đầu cậu bé nghĩ rằng tại sao mình không chế tạo một chiếc máy để hỗ trợ tập cầu lông mỗi khi không có người chơi cùng. Nghĩ là làm Nam bắt tay vào tìm những vật liệu cần thiết, lên mạng tìm hiểu thêm về những nguyên lý hoạt động để hoàn thiện chiếc máy trong mơ, nhưng khi đề xuất với bố mẹ xin kinh phí thì bố mẹ Nam đã gạt đi vì nghĩ rằng ý tưởng của Nam không thiết thực và khó mà thực hiện được. Mặc dù rất buồn nhưng Nam không bỏ cuộc, em quyết định đập lợn tiết kiệm để có tiền mua những trang thiết bị cần thiết và bằng những lí lẽ thuyết phục cậu đã thành công trong việc xin tài trợ từ gia đình. Sau hơn một tháng mày mò nghiên cứu, cùng với đó là rất nhiều khó khăn phát sinh trong quá trình sáng chế như việc tìm kiếm linh kiện, việc gò hàn chi tiết, việc di chuyển sản phẩm…. em đã chế tạo và vận hành thành công “máy hỗ trợ đánh cầu lông”. Sau đó Nam quyết định đăng ký sản phẩm của mình dự thi cuộc thi sáng tạo Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học cơ sở. Không phụ sự kỳ vọng của gia đình và nhà trường em đã đạt giải nhì, sản phẩm của em cũng được chọn để dự thi cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh.

Hiệu quả bất ngờ, thắp lửa đam mê

Sau cuộc thi cấp huyện, nhận được nhiều kinh nghiệm cũng như nhận xét quý báu từ những người có chuyên môn, em bắt tay vào hoàn thiện cho cỗ máy của mình để chuẩn bị cho cuộc thi cấp tỉnh. Đầu năm 2016, khi còn là một cậu học sinh lớp 8, Nam đã sánh vai với nhiều đàn anh THPT tham gia cuộc thi sáng tạo Khoa học kỹ thuật lớn của tỉnh và thật bất ngờ dù là thí sinh nhỏ tuổi nhất nhưng với phần hùng biện xuất sắc, cũng như phần chạy thử máy mượt mà, Nam đã xuất sắc vượt qua nhiều các đàn anh khác để thuyết phục Ban giám khảo trao giải nhất cho mình. Nam hào hứng chia sẻ : “ Em thấy phần thi của mình khá tốt và rất vui khi nhận được những lời khen từ những người có chuyên môn trong Ban Giám Khảo, nhưng em cũng rất bất ngờ không nghĩ mình được giải cao đến thế.” Thành công của cuộc thi khiến Nam được nhiều người biết đến hơn và sản phẩm của em hiện tại cũng đang được áp dụng tại trường THCS Sơn Hà trong các tiết học thể dục, càng vui hơn khi sản phẩm của em sẽ được chọn đi thi toàn quốc vào tháng 3 năm nay. Nam cho biết: “ Em đang cố gắng tiếp tục hoàn thiện sản phẩm của mình, sau những chỉ bảo của các thầy cô và nhận xét của ban giám khảo cuộc thi tỉnh vừa qua. Hiện nay thì ở nhiều nước trên thế giới cũng có máy hỗ trợ đánh cầu lông nhưng giá thành cho mỗi chiếc máy đó rất cao (lên tới cả trăm triệu đồng), sản phẩm của em có ưu điểm hơn hẳn ở chỗ giá thành sản xuất rất rẻ, lại có thể sử dụng để đánh cả cầu cũ lẫn cầu mới chứ không như các máy khác chỉ đánh được cầu mới nên rất tốn kém. Ngoài ra lực đập của máy khá mạnh giúp thực hành những bài tập nâng cao khá tốt. Nhược điểm duy nhất của máy là cơ chế hoạt động chưa ổn định thì em đã nắm được và sẽ hoàn thiện thêm. Về cơ bản, em đã sẵn sàng cho cuộc thi.” Phát biểu đầy tự tin và chững chạc của Nam chứng tỏ ngọn lựa đam mê và nhiệt huyết của em đang bùng cháy mạnh mẽ khi đã có nhiều kinh nghiệm qua các kỳ thi và hi vọng trong kỳ thi toàn quốc sắp tới em sẽ đạt giải cao để mang vinh quang về cho tỉnh cũng như cho ngôi trường làng em đang theo học.

Ngoài việc chuẩn bị cho kỳ thi toàn quốc, Nam cũng có rất nhiều dự định cho tương lai. Là một học sinh ngoan ngoãn, học giỏi nhưng Nam cho biết sẽ không đăng ký thi cấp 3 vào những trường chuyên của tỉnh mà em sẽ dự thi tại THPT Nho Quan A vì không muốn xa nhà, và trong quá trình học cấp 3 em sẽ tiếp tục nghiên cứu thêm nhiều những cỗ máy mới với mong muốn những sản phẩm của mình có ích cho cộng đồng và thiết thực trong cuộc sống. Chúc cho ước mơ của cậu học sinh Hứa Phương Nam sẽ thành hiện thực và chúc em đạt giải cao trong kỳ thi sáng tạo KHKT trẻ toàn quốc sắp tới.

Bài, ảnh: Đàm Văn Nghị

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc
Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả