An ninh Thứ sáu, 09/02/2018 08:19

Cảnh sát 113: Vì ngày Tết bình yên cho nhân dân

Để bảo đảm an ninh trật tự trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, lực lượng cảnh sát 113 thuộc Phòng Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện tăng cường trực chiến, đồng thời bố trí các tổ công tác phối hợp tuần tra, kiểm soát trên các địa bàn trọng điểm, bảo đảm cho nhân dân vui Xuân, đón Tết an toàn.

Cán bộ, chiến sỹ Đội Cảnh sát 113 trong ca trực.
Cán bộ, chiến sỹ Đội Cảnh sát 113 trong ca trực.

Cảnh sát 113 là lực lượng phản ứng nhanh của Công an tỉnh; bất cứ lúc nào, dù sáng sớm hay đêm khuya, chỉ cần hồi chuông đầu tiên gọi đến, Đội cảnh sát 113 đều có người thưa máy và tiếp nhận chính xác, đầy đủ, kịp thời các thông tin và đưa ra hướng xử lý nhanh nhất, phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh thực tế.

Đến thăm Đội cảnh sát 113 vào những ngày giáp Tết, chúng tôi nhận thấy không khí làm việc khẩn trương, mau lẹ và khá bận rộn của các chiến sĩ lực lượng cảnh sát 113. Căn phòng tổng đài Đội cảnh sát 113 không rộng lắm, nhưng bên trong được bố trí đầy đủ các loại thiết bị chuyên dụng, từ bộ đàm, điện thoại, máy tính…

Hàng ngày, thường xuyên chỉ có 2 cán bộ, chiến sĩ trực tổng đài nên họ luôn phải làm việc với cường độ cao. Một trong 2 đồng chí đang trực tổng đài cho chúng tôi biết: Mỗi ngày có hàng chục cuộc điện thoại báo tin tới tổng đài cảnh sát 113, chúng tôi luôn phải thay ca nhau ngồi trực máy 24/24h, trong đó có những tin báo mang giá trị rất lớn trong công tác đảm bảo an ninh trật tự nhưng cũng có nhiều tin báo giả, hoặc gọi điện để trêu đùa.

Cũng có những tin báo không nằm trong thẩm quyền, trách nhiệm của lực lượng 113, như từ chuyện vợ chồng mâu thuẫn, hàng xóm cãi lộn... không xảy ra thiệt hại về người và tài sản cũng điện báo, mới đầu chúng tôi còn thấy có chút bực mình, nhưng dần cũng quen. Vào các dịp lễ, Tết, khoảng thời gian cao điểm từ 19 giờ đến 24 giờ, số cuộc gọi về tổng đài 113 thường nhiều hơn.

Theo thống kê, từ đầu năm 2017 đến nay, Đội Cảnh sát 113 đã tiếp nhận, xử lý 490 tin báo về mất an ninh trật tự, trong đó gây rối trật tự công cộng 359 vụ; đánh bạc 3 vụ; tai nạn giao thông 116 vụ; cháy nổ 5 vụ; bắt truy nã 1 đối tượng; sử dụng trái phép ma túy 6 vụ; bắt giữ bàn giao 71 đối tượng; thu giữ 15 dao kiếm, 6 tuýp sắt, 8 gậy...

Thiếu tá Trần Việt Hùng, Đội trưởng Đội cảnh sát 113 cho biết: Hiện nay, tình hình tội phạm và tệ nạn xã hội diễn biến phức tạp, thủ đoạn hoạt động liều lĩnh, sẵn sàng chống trả lực lượng truy bắt, vào những ngày cuối năm, tình hình ANTT diễn biến phức tạp hơn rất nhiều.

Trong khi đó, Đội chỉ có 15 cán bộ, chiến sĩ, địa bàn rộng, nên anh em phải làm việc hết công suất, chia ca trực một cách khoa học mới có thể đáp ứng được yêu cầu công việc. ý thức được công việc của mình nên không chỉ vào thời điểm giáp Tết mà ngay cả trong những ngày thường nhật, anh em trong Đội luôn tự lên dây cót cho mình trong tư thế sẵn sàng, hầu như đêm nào cũng quần áo chỉnh tề mà ngủ để khi nhận được tin, có lệnh là xuất phát lên đường ngay.

Cùng với sự giúp đỡ của người dân, thời gian qua, lực lượng cảnh sát 113 đã kịp thời xử lý nhanh nhiều vụ việc, không để diễn biến phức tạp, góp phần hạn chế hậu quả xảy ra. Một trong những công việc gian khổ, vất vả khác của lực lượng cảnh sát 113 là Đội luôn phải tổ chức phối hợp tuần tra, kiểm soát trên các khu vực trọng điểm từ 21h tối hôm trước đến 3h sáng hôm sau, sẵn sàng đối mặt với bất kỳ vấn đề nào liên quan đến ANTT để đem lại bình yên cho nhân dân. Qua công tác tuần tra, kiểm soát, cảnh sát 113 đã phối hợp phát hiện nhiều vụ việc liên quan đến ma túy, vi phạm luật giao thông và thu giữ một số tang vật gây án của các đối tượng. 

Với Cảnh sát 113, Tết luôn đến rất sớm nhưng lại nghỉ rất muộn. Năm nào cũng vậy, khi mọi người được nghỉ Tết cũng là lúc lực lượng Cảnh sát 113 bắt đầu trực 100% quân số; khi mọi người đi làm thì các anh mới bắt đầu được thay nhau nghỉ ngơi tạm thời sau những ngày căng thẳng.

Đồng chí Mai Đại Dương, Đội cảnh sát 113 tâm sự: “Tôi đã công tác tại Đội cảnh sát 113 gần 10 năm cũng bằng đó thời gian tôi không đón giao thừa ở nhà. Ngày Tết cũng nhớ nhà, nhớ cảm giác khi quây quần bên người thân trong đêm 30 Tết, nhưng vì nhiệm vụ nên phải cố gắng kìm nén lại mọi cảm xúc… Cũng vì đặc thù công việc nên Đội Cảnh sát 113 thường tổ chức đón Tết từ rất sớm, mục đích là để gặp mặt, động viên tinh thần cho các cán bộ, chiến sĩ vững tâm công tác.

Trung tá Nguyễn Văn Hoan, Trưởng phòng quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh cho biết: Xác định lực lượng cảnh sát 113 là đơn vị mũi nhọn trong công tác đảm bảo ANTT, do đó đơn vị luôn quan tâm củng cố về tổ chức, thường xuyên giáo dục chính trị, tư tưởng, tăng cường công tác quản lý, bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn; kịp thời phát hiện, uốn nắn những thiếu sót trong quá trình công tác, rút kinh nghiệm qua giải quyết từng vụ việc, đó cũng là nền tảng để lực lượng cảnh sát 113 Công an tỉnh tiếp tục lập công, góp phần giữ vững an trật tự trên địa bàn, góp phần để nhân dân vui Xuân, đón Tết vui vẻ và an lành.

Bài, ảnh: Kiều Ân

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa cói Kim Sơn
Đền thờ Trương Hán Siêu uy nghiêm dưới chân núi Dục Thúy
Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả