An ninh Thứ sáu, 10/08/2018 08:29

Cảnh giác trước hành vi mua bán sản phẩm có dấu hiệu lừa đảo

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra liên tiếp các vụ việc do một nhóm người giới thiệu là nhân viên tiếp thị bán hàng của Công ty TNHH MTV Dịch vụ Khoa học công nghệ Thiên An (Công ty Thiên An) có địa chỉ tại quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội đến các địa bàn thôn, xóm để giới thiệu, bán sản phẩm đồ điện gia dụng giá rẻ, khuyến mại cho người dân.

Đầu tiên những người này tặng những phần quà nhỏ để thu hút người dân như chậu nhôm và bán những sản phẩm giá rẻ như bóng điện, đèn pin, chảo chống dính... có giá trị từ 80 nghìn đến 300 nghìn đồng/sản phẩm với phương thức những ai đăng ký mua thì nộp tiền trước, sau khi nhận hàng, phía Công ty sẽ hoàn lại 100% tiền.

Những người dân đăng ký mua các sản phẩm giá rẻ này, sau khi mua hàng thì đều được các đối tượng tặng lại 1 phong bì có số tiền như ban đầu người dân bỏ ra mua sản phẩm. Sau khi chiếm được lòng tin của người dân, các đối tượng tiếp tục giao bán các sản phẩm có giá trị cao là nồi cơm điện, chảo điện đa năng có giá trị từ 1,6 triệu đồng đến 2,8 triệu đồng/sản phẩm.

Đã có rất nhiều người đăng ký mua hàng. Sau khi nhận tiền của người dân, các đối tượng giao hàng mà người dân đã đăng ký mua, kèm một phong bì rồi đi khỏi địa phương. Người dân tuy nhận đúng sản phẩm mà mình đăng ký mua nhưng phát hiện trong phong bì chỉ có 50 nghìn đồng, không đúng với số tiền mà người dân đã bỏ ra mua sản phẩm.

Theo nguồn tin của Công an tỉnh cho biết: với thủ đoạn này, các đối tượng đã bán hàng cho 48 người ở xã Kim Tân, huyện Kim Sơn vào ngày 13/7/2018 với tổng số tiền là hơn 100 triệu đồng. Tiếp đó ngày 29/7/2018 các đối tượng đã bán cho 45 người dân xã  Ninh Nhất, thành phố Ninh Bình với một số mặt hàng có tổng số tiền là hơn 93 triệu đồng. Hoạt động trên đã và đang gây bức xúc trong dư luận nhân dân, làm ảnh hưởng đến tình hình ANTT trên địa bàn; hiện lực lượng Công an tỉnh đang tích cực điều tra để xử lý.

Trước thực trạng trên, để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi có dấu hiệu lừa đảo này, ngày 7/8/2018 Công an tỉnh đã có văn bản số 491/CA-PC44, gửi Sở Công thương, Sở Văn hóa - Thể thao, UBND các huyện, thành phố, các cơ quan thông tin đại chúng đề nghị tăng cường công tác quản lý nhà nước, phòng ngừa các hành vi có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, gian lận thương mại.

Theo đó, Công an tỉnh đề nghị các sở, ngành, các huyện, thành phố tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các hoạt động kinh doanh thương mại, đảm bảo kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật. Khi các Công ty thương mại đăng ký kinh doanh trên địa bàn cần đảm bảo đầy đủ các thủ tục pháp lý theo quy định.

Thường xuyên thanh tra, kiểm tra đảm bảo việc kinh doanh phải đúng với Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; mặt hàng kinh doanh, phải đảm bảo chất lượng và có nguồn gốc, xuất xứ. Khi phát hiện các hành vi vi phạm, trong phạm vi chức năng của mình, đề nghị xử lý nghiêm, không bao che, tiếp tay.

Đồng thời, chủ động phát hiện sơ hở, thiếu sót trong công tác quản lý Nhà nước, không để các đối tượng lợi dụng hoạt động vi phạm pháp luật.

Sở Văn hóa, Thể thao, UBND các huyện, thành phố chỉ đạo Phòng Văn hóa huyện, thành phố không cấp hoặc thu hồi Giấy phép quảng cáo sản phẩm cho các Công ty như Công ty Thiên An để giới thiệu sản phẩm khi không đủ các thủ tục, điều kiện theo quy định của pháp luật.

Sở Công Thương, UBND các huyện, thành phố chỉ đạo Phòng Công thương các huyện, thành phố và các Đội quản lý thị trường tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện và phối hợp với lực lượng Công an huyện, thành phố xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, không để xảy ra các hoạt động gây thiệt hại đến quyền lợi chính đáng của nhân dân.

Các cơ quan thuyền thông tăng cường công tác tuyên truyền cho nhân dân về phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng để nâng cao ý thức cảnh giác, phòng ngừa tội phạm trong nhân dân.

Trần Dũng

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Linh thiêng Chùa, động Thiên Tôn
Đẹp nao lòng mùa cây thay lá
Lễ hội Báo bản làng Nộn Khê
Trảy hội, du xuân miền đất Cố đô

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả