Tin tức Thứ năm, 29/11/2018 09:04

Cảnh giác trước chiêu trò bán hàng khuyến mại ở nông thôn

Khuyến cáo của Sở Công thương cho biết, gần đây tình trạng vi phạm pháp luật trong khuyến mãi, quảng cáo có chiều hướng gia tăng. Việc các tổ chức, cá nhân có hình thức quảng cáo quá mức so với giá trị thực của sản phẩm, dụ dỗ lôi kéo và tiêu thụ hàng hóa không rõ nguồn gốc, hàng hóa kém chất lượng, bán với giá rất cao ở các khu vực nông thôn gây bức xúc trong nhân dân.

Hàng hóa được bày bán thuận tiện, phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân. Ảnh: PV
Hàng hóa được bày bán thuận tiện, phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân. Ảnh: PV

Theo câu chuyện của bà H ở huyện Hoa Lư, vài tháng trước bà được một hội đoàn thể của xã mời đi họp, trong buổi họp có một công ty đến giới thiệu sản phẩm là nồi nấu đa năng. Sau khi được các nhân viên quảng cáo giới thiệu sản phẩm rất hấp dẫn, mọi người được chơi trò chơi trúng thưởng với các giải thưởng nhỏ là những vật phẩm giá trị thấp, được quảng cáo là: sản phẩm mới, nhiều điểm ưu việt như: bóng đèn Led siêu tiết kiệm điện, dao chặt nhập ngoại siêu bền, đèn pin siêu sáng, thực phẩm chức năng bổ sung vitamin tổng hợp…

Sau màn tặng quà diễn ra chóng vánh là hình thức bán hàng hấp dẫn “mua một tặng một” hoặc “đổi cũ lấy mới”. Nhân viên công ty đưa vào một số sản phẩm chính: nồi cơm điện đa năng, bếp từ, máy xay, nồi áp suất, chảo chống dính...

Họ chỉ mang ra những sản phẩm được trình diễn tính năng, chỉ sau khi có ai đặt mua mới ra xe ô-tô lấy vào, hàng để trong thùng kín, người dân không kịp kiểm tra chất lượng vì nhân viên công ty rất nhanh chóng chuyển sang giới thiệu sản phẩm khác.  Nhân viên bán hàng bên cạnh việc giới thiệu sản phẩm thì liên tục thông báo là sắp hết chương trình khuyến mại để bà con nhanh chóng mua sản phẩm.

Cũng theo bà H, nồi đa năng được bà mua với giá hơn 2 triệu đồng, nhưng sau khi mua sản phẩm về thì xem lại không thấy nhãn mác, giấy bảo hành không có thông tin công ty cũng như số điện thoại để liên lạc. So với giá thị trường thì đắt hơn nhiều các sản phẩm cùng loại, nhưng do không nắm được thông tin nên bà và một số người cùng làng đã bị lừa mua hàng.

Đại diện Phòng Quản lý thương mại, Sở Công thương cho biết: Thời gian gần đây, một số cá nhân, tổ chức sử dụng công trình công cộng như nhà văn hóa, hội trường phố, xóm và trụ sở chính quyền cơ sở để tổ chức hội nghị quảng cáo giới thiệu sản phẩm, nhưng lợi dụng để thực hiện các hành vi gian dối, trục lợi bất chính, lợi dụng sự thiếu thông tin, thiếu hiểu biết của người dân để tuyên truyền, dụ dỗ lôi kéo tiêu thụ hàng hóa không rõ nguồn gốc, hàng kém chất lượng, hàng hóa không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Bên cạnh đó, Sở Công thương cũng đã phối hợp với Cục Quản lý thị trường tỉnh nắm bắt được một số tin báo của người dân nghi có hoạt động giới thiệu sản phẩm, bán hàng kém chất lượng ở một số huyện.

Tuy nhiên, những đơn vị này hoạt động khá tinh vi, khi có dấu hiệu nghi ngờ liền nhanh chóng lên xe rời khỏi địa phương, gây khó khăn trong kiểm tra, xử lý.

Thời gian tới, Sở Công thương, Cục Quản lý thị trường tỉnh sẽ tăng cường kiểm tra, rà soát, phát hiện, xử lý nhằm hạn chế tình trạng bán hàng hóa không rõ nguồn gốc, kém chất lượng.

Để ngăn chặn và xử lý triệt để tình trạng trên bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, UBND tỉnh Ninh Bình yêu cầu: Sở Công thương chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan và UBND các huyện, thành phố tăng cường quản lý kiểm tra, giám sát các chương trình khuyến mãi, quảng cáo thương mại, tổ chức giới thiệu sản phẩm, bán hàng lưu động trên địa bàn tỉnh.

Thường xuyên trao đổi, cung cấp thông tin cho các lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý vi phạm. Công an tỉnh, lực lượng Quản lý thị trường tăng cường nắm địa bàn, ngăn chặn kịp thời các vi phạm trong hoạt động khuyến mãi, quảng cáo thương mại, kiên quyết xử lý nghiêm minh theo thẩm quyền đối với những cá nhân, tổ chức vi phạm.

Ông Nguyễn Khải Hoàn, Trưởng phòng quản lý thương mại, Sở Công thương cho biết: Sở Công thương đã phối hợp với UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các xã, phường, thị trấn không được sử dụng các điểm sinh hoạt công cộng của địa phương như nhà văn hóa, hội trường, trạm y tế, trường học, trụ sở chính quyền… và những nơi không phải địa điểm kinh doanh để tổ chức hoạt động kinh doanh thương mại.

Đồng thời, tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân cảnh giác trong việc mua hàng của doanh nghiệp tổ chức chương trình giới thiệu sản phẩm, bán hàng lưu động để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

 Nguyễn Thơm

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Ngát xanh đồi dứa Đồng Giao
Động Vân Trình- “mê cung huyền ảo”
Động Thiên Hà- "dải ngân hà trong lòng núi"
Chùa Duyên Ninh –ngôi chùa cầu duyên

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả