Đời sống Thứ tư, 17/07/2019 08:49

Cần tăng cường xử lý hành vi không chấp hành hiệu lệnh của đèn giao thông

Trong số những nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông (TNGT) phải kể đến hành động thiếu ý thức của một bộ phận người tham gia giao thông, đó là không chấp hành theo tín hiệu đèn. Đặc biệt, hiện nay việc không chấp hành đèn tín hiệu dường như diễn ra ở hầu khắp tất cả các nút giao thông, tiềm ẩn mối hiểm họa khôn lường về TNGT.

Tham gia giao thông tại nơi có đèn tín hiệu. Ảnh: PV
Tham gia giao thông tại nơi có đèn tín hiệu. Ảnh: PV

Thời gian qua, lực lượng cảnh sát giao thông luôn tập trung duy trì, đảm bảo TTATGT trên địa bàn, trong đó chú trọng công tác kiểm soát việc chấp hành hiệu lệnh đèn giao thông của người tham gia giao thông. Tuy nhiên, tại các nút giao thông trên địa bàn thành phố Ninh Bình, chúng ta vẫn còn bắt gặp không ít hình ảnh người tham gia giao thông có hành vi cố tình vượt đèn đỏ, đèn vàng.

Theo Khoản 3 Điều 10 Luật Giao thông đường bộ quy định: “Tín hiệu vàng là phải dừng lại trước vạch dừng, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng thì được đi tiếp; trong trường hợp tín hiệu vàng nhấp nháy là được đi nhưng phải giảm tốc độ, chú ý quan sát, nhường đường cho người đi bộ qua đường”. Nghị định số 46/2016/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với người đi xe máy và phạt tiền từ 1.200.000 đến 2.000.000 đồng đối với người đi ô tô trong trường hợp “không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông”.

Như vậy người tham gia giao thông cần hiểu rằng quy định xử phạt đối với việc “không chấp hành hiệu lệnh của đèn giao thông” có nghĩa là bất cứ tín hiệu nào của đèn giao thông (đèn xanh, đèn đỏ, đèn vàng) người tham gia giao thông đều phải chấp hành. Quy định xử phạt đã rõ ràng như vậy nhưng không phải ai cũng có ý thức chấp hành. Qua kiểm soát thực tế cho thấy các vi phạm chủ yếu là khi thấy đèn xanh còn 1 giây hoặc đã chuyển sang đèn vàng, thay vì dừng xe trước vạch sơn, nhiều người điều khiển phương tiện cố tăng ga để vượt.

Thực hiện chuyên đề vi phạm đèn tín hiệu giao thông trong đợt cao điểm về đảm bảo TTATGT, trật tự đô thị được phát động vừa qua, chỉ trong tháng 6, Công an thành phố Ninh Bình đã xử lý trên 60 trường hợp vi phạm, phạt tiền trên 20 triệu đồng.

Việc người tham gia giao thông không chấp hành hiệu lệnh của đèn giao thông không chỉ làm mất an toàn giao thông cho bản thân mà còn nguy hiểm cho người tham gia giao thông, cho cả luồng giao thông. Để việc thực hiện quy định đi vào nề nếp, trật tự ATGT trên địa bàn được đảm bảo, lực lượng chức năng cần tăng cường hơn nữa công tác kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Đồng thời, tích cực tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức và hạn chế hành vi không chấp hành hiệu lệnh của đèn giao thông của người dân khi tham gia giao thông.

Kiều Ân

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa lau trắng Tràng An
Huyền ảo Bái Đính về đêm
Vườn hoa Yên Sơn- địa chỉ chụp ảnh “check in” mới của giới trẻ
Sân Golf Hoàng Gia – điểm đến hấp dẫn

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả