An ninh Thứ tư, 26/07/2017 08:34

Cần làm rõ thiệt hại tài sản của người dân có phải do sự cố điện tại Trạm biến áp Mỹ Lộ?

Hiện nay, nhiều hộ gia đình thuộc xóm Tân Mỹ, xã Ninh Mỹ và thị trấn Thiên Tôn (Hoa Lư) đang rất hoang mang, lo lắng vì chỉ trong chốc lát, các thiết bị điện có giá trị của gia đình đã bị cháy hỏng. Thiệt hại của gia đình nặng nhất lên đến vài chục triệu đồng.

Cán bộ Điện lực Hoa Lư thu giữ phần còn lại của đoạn cáp điện bị cắt trộm tại Trạm biến áp Mỹ Lộ.
Cán bộ Điện lực Hoa Lư thu giữ phần còn lại của đoạn cáp điện bị cắt trộm tại Trạm biến áp Mỹ Lộ.

Vào ngày 20/7 vừa qua, tại Trạm biến áp Mỹ Lộ - 400kVA-10/0,4kV, thuộc địa bàn huyện Hoa Lư đã xảy ra sự cố cháy thiết bị điện, tuy không có thiệt hại về người, nhưng đã gây thiệt hại lớn về tài sản cho nhân dân, làm ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều hộ dân xóm Tân Mỹ và thị trấn Thiên Tôn. Sự việc trên gây tâm lý bức xúc, hoang mang cho người dân.

Ông Phan Thành Trung, Trưởng xóm Tân Mỹ cho biết: Theo thống kê, sự cố về điện xảy ra tại Tân Mỹ vào sáng sớm ngày 20/7 làm thiệt hại nhiều tài sản của trên 130 hộ dân xóm Tân Mỹ và 40 hộ dân thị trấn Thiên Tôn, có gia đình bị cháy hoàn toàn hệ thống điện và các thiết bị điện, từ tivi, tủ lạnh, điều hòa, máy tính..., ước tính tổng thiệt hại lên đến hàng tỷ đồng.

Sau khi sự cố xảy ra, nhân dân trên địa bàn bị ảnh hưởng rất hoang mang, lo lắng và đã đến báo cáo với chính quyền địa phương và các ngành có liên quan. Ngành điện lực sau đó đã cử cán bộ xuống kiểm tra, khắc phục sự cố và sớm phát lại điện cho nhân dân sử dụng.

Với chức năng của mình, lãnh đạo xóm đã phối hợp với các ngành chức năng tổ chức đi kiểm tra, khảo sát, thống kê các gia đình bị ảnh hưởng và đề nghị các gia đình kê khai các tài sản bị hỏng, để kiến nghị đến ngành chức năng xem xét, giải quyết.

Đồng thời động viên tinh thần cho nhân dân yên tâm lao động, ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, đến nay nhân dân chưa nhận được câu trả lời chính thức về nguyên nhân của vụ việc và hướng giải quyết vấn đề từ phía ngành điện lực.

Trao đổi vấn đề này với đồng chí Lê Văn Toàn, Giám đốc Chi nhánh điện lực Hoa Lư, là đơn vị quản lý Trạm biến áp Mỹ Lộ được biết: Ngay sau khi xảy ra sự cố điện tại Trạm biến áp Mỹ Lộ, Chi nhánh điện lực Hoa Lư đã cử cán bộ đến kiểm tra và phát hiện đường dây điện tại trạm biến áp bị kẻ gian cắt trộm.

Điện lực Hoa Lư đã nhanh chóng phối hợp cùng Công an huyện kiểm tra hiện trường và xác định kẻ trộm đã cắt khoảng 5m đường dây trung tính cáp mặt máy biến áp, loại CU/XLPE+1x185mm2.

Ngay sau đó, Chi nhánh đã chủ động phối hợp với xóm Tân Mỹ đi kiểm tra và lấy kết quả khảo sát thống kê mức độ thiệt hại tài sản của nhân dân để làm căn cứ hoàn tất thủ tục điều tra.

Nguyên nhân ban đầu của vụ việc dẫn đến làm hư hỏng các thiết bị điện của người dân được Điện lực Hoa Lư xác định là do trạm biến áp đang vận hành cấp điện khi bị cắt mất dây trung tính, sẽ dẫn đến điện áp tăng cao, gây hư hỏng thiết bị của khách hàng sử dụng điện.

Điện lực Hoa Lư đang nỗ lực phối hợp với lực lượng công an thực hiện các biện pháp để tìm ra thủ phạm gây ra vụ trộm cắp này. Đây là sự việc xảy ra ngoài mong muốn, là do sự cố bất khả kháng, ngành Điện lực cũng chỉ là nạn nhân, nên điện lực Hoa Lư rất mong nhận được sự chia sẻ từ phía người dân.

Tuy nhiên, trao đổi với lãnh đạo Công ty TNHH MTV điện lực Ninh Bình được biết, Công ty TNHH MTV Điện lực Ninh Bình mới chỉ coi đây là giả thuyết nguyên nhân ban đầu, theo ý kiến của Chi nhánh Điện lực Hoa Lư.

Cụ thể sự việc sẽ được Công ty TNHH MTV điện lực Ninh Bình trực tiếp phối hợp với lực lượng công an tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ và trả lời công khai với nhân dân.

Đồng chí Trần Đăng Sơn, Giám đốc Công ty TNHH MTV điện lực Ninh Bình cho biết: Không thể phủ nhận việc đồng loạt các thiết bị điện của người dân bị hư hỏng là không có yếu tố liên quan đến hệ thống điện.

Tuy nhiên, đó có phải lỗi do ngành điện lực không hay là do nguyên nhân khách quan tác động từ bên ngoài thì Công ty còn phải tiếp tục điều tra, làm rõ thêm mới có thể kết luận được. Ông Sơn khẳng định: Nếu việc các thiết bị điện của khách hàng bị hư hỏng mà do lỗi từ phía ngành điện, thì điện lực Ninh Bình sẽ có trách nhiệm xin lỗi và hỗ trợ, đền bù cho người dân.

Hy vọng với tinh thần trách nhiệm trước dân, ngành điện lực Ninh Bình và các ngành chức năng sẽ tích cực vào cuộc điều tra làm rõ để sớm có câu trả lời thỏa đáng cho người dân.

Bài, ảnh: Kiều Ân

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc
Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả