Thời sự Chủ nhật, 10/09/2017 21:19

Các xã: Khánh Thiện, Yên Mạc kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Đảng bộ

Ngày 10/9, BCH Đảng bộ xã Khánh Thiện (Yên Khánh) tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Đảng bộ xã (11/9/1947 - 11/9/2017). Đồng chí Phạm Quang Ngọc, TVUV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy dự lễ kỷ niệm.

Đồng chí Phạm Quang Ngọc, TVUV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và một số đại biểu dự lễ kỷ niệm.
Đồng chí Phạm Quang Ngọc, TVUV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và một số đại biểu dự lễ kỷ niệm.

Cách đây 70 năm, ngày 11/9/1947, Chi bộ Đảng Cộng sản Hiếu Thiện- tiền thân của Đảng bộ xã Khánh Thiện ngày nay được thành lập. Trải qua 70 năm xây dựng và trưởng thành, ở giai đoạn cách mạng nào, Đảng bộ xã Khánh Thiện cũng phát huy tốt vai trò lãnh đạo quân, dân địa phương hoàn thành nhiệm vụ vừa kháng chiến, vừa kiến quốc.

Trong các cuộc chiến tranh chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ và chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc... đã có hàng trăm người con của quê hương Khánh Thiện anh dũng hy sinh; hàng trăm người đã để lại một phần xương máu của mình nơi chiến trường. Toàn xã có hơn 600 người được tặng thưởng huân, huy chương các loại….

Bước vào thời kỳ đổi mới, Đảng bộ và nhân dân xã Khánh Thiện đã phát huy truyền thống cách mạng, nêu cao tinh thần đoàn kết, sáng tạo, ý chí tự lực, tự cường; huy động được nhiều nguồn lực để tạo nên những bước đổi mới mạnh mẽ và đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Đến nay, tăng trưởng kinh tế của xã luôn duy trì ở mức cao, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 30 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn dưới 3%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, dịch vụ chiếm 45%; tiểu thủ công nghiệp và ngành nghề chiếm 45%.

Đặc biệt, năm 2013, Khánh Thiện đã là một trong những địa phương đầu tiên của huyện Yên Khánh đạt “Xã đạt chuẩn nông thôn mới”. Hiện nay Đảng bộ xã đã và đang tập trung hoàn thiện các tiêu chí của đô thị loại 5, phấn đấu đưa Khánh Thiện trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu bền vững.

Cùng với chăm lo phát triển kinh tế xã hội, Đảng bộ xã Khánh thiện chú trọng đến công tác xây dựng Đảng. Đến nay, Đảng bộ xã Khánh Thiện có 12 Chi bộ trực thuộc với trên hơn 300 đảng viên.

Tại lễ kỷ niệm, Đảng bộ xã đã trao huy hiệu cho các đảng viên có từ 30 năm tuổi Đảng trở lên. Đồng thời biểu dương, khen thưởng những cá nhân có nhiều đóng góp cho quê hương.

Cùng ngày, BCH Đảng bộ xã Yên Mạc (Yên Mô) tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Đảng bộ xã (12/9/1947 - 12/9/2017). Đồng chí Mai Văn Tuất, TVUV, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy dự lễ kỷ niệm.

Các đại biểu dự lễ kỷ niệm.
Các đại biểu dự lễ kỷ niệm.

Tại lễ kỷ niệm, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại truyền thống 70 năm xây dựng và trưởng thành của Đảng bộ xã Yên Mạc. Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Ban cán sự Đảng huyện Yên Mô, ngày 12/9/1947, tại nhà bà Nghè, làng Yên Mô Thượng, Chi bộ Đảng xã Yên Mạc được chính thức thành lập gồm 12 đảng viên.

Đây là tiền thân của Đảng bộ xã Yên Mạc ngày nay. Qua 70 năm xây dựng và trưởng thành với 24 kỳ Đại hội Đảng bộ, đến nay, Đảng bộ xã Yên Mạc có 353 đảng viên, sinh hoạt ở 20 chi bộ.

Qua các thời kỳ, Đảng bộ xã Yên Mạc luôn phát huy truyền thống đoàn kết, đã lãnh đạo nhân dân giành nhiều thành tựu quan trọng. Trong các cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc, Đảng bộ và nhân dân xã Yên Mạc đã động viên hàng nghìn người con ưu tú lên đường tham gia và phục vụ chiến đấu.

Với những đóng góp to lớn trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Đảng bộ và nhân dân xã Yên Mạc được Đảng và Chính phủ tặng thưởng Huân chương chiến công Hạng hai, nhiều Huân Huy chương các loại và Bằng khen, giấy khen.

Phát huy truyền thống quê hương anh hùng, những năm gần đây, Yên Mạc đã và đang tích cực vươn lên, đổi mới trên mọi lĩnh vực. Đảng bộ xã đã tập trung trí tuệ, chỉ đạo, lãnh đạo thực hiện thắng lợi toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Kinh tế tiếp tục tăng trưởng khá, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập, cải thiện đời sống nhân dân.

Các mô hình kinh tế cho giá trị kinh tế cao được hình thành và phát triển. Tổng sản lượng lương thực hàng năm đều đạt gần 5 nghìn tấn; giá trị bình quân thu được trên 1 đơn vị ha canh tác đạt từ 98 - 105 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí mới còn 2,9%.

Thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, với sự tham gia, ủng hộ tích cực của người dân đã mang lại thành công bước đầu. Hiện xã đã hoàn thành 15/19 tiêu chí. Đây là tiền đề quan trọng để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa trong xã quyết tâm phấn đầu năm 2018 xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Mai Lan - Thế Minh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử
Xuân về trên làng hoa Ninh Phúc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả