Giáo dục Thứ hai, 07/05/2018 07:58

Các trường THCS trên địa bàn thành phố Ninh Bình tập trung ôn thi vào lớp 10 THPT

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2018-2019 tỉnh Ninh Bình sẽ diễn ra từ ngày 1 đến 3/6/2018. Hiện chỉ còn gần 1 tháng nữa là diễn ra kỳ thi, do vậy, các trường THCS trên địa bàn thành phố Ninh Bình đang tập trung hoàn thiện chương trình học và tích cực ôn luyện, củng cố kiến thức, kỹ năng và tư vấn cho học sinh lớp 9 chuẩn bị các điều kiện cho kỳ thi vào lớp 10 THPT.

Giờ ôn tập của học sinh lớp 9, Trường THCS Ninh Sơn (thành phố Ninh Bình).
Giờ ôn tập của học sinh lớp 9, Trường THCS Ninh Sơn (thành phố Ninh Bình).

Những ngày đầu tháng 5, đối với những học sinh khối lớp 9, Trường THCS Ninh Sơn như căng thẳng, hối hả hơn trong việc ôn thi, luyện tập, chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10 THPT. Cô giáo Trần Thị Chung Thủy, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Năm nay, Trường THCS Ninh Sơn có 110 em học sinh lớp 9. Để đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục trong tình hình hiện nay, ngay từ đầu năm, nhà trường đã xây dựng kế hoạch, gửi tới các tổ bộ môn, yêu cầu đổi mới cách dạy học, thi cử, đánh giá theo hướng thực chất, toàn diện các môn học. Hiện nay học sinh lớp 9 đã học xong toàn bộ chương trình trong sách giáo khoa, đang tập trung ôn tập, tổng hợp lại những kiến thức đã học trong năm lớp 8 và lớp 9.

Đặc biệt, nắm bắt được điểm mới trong kỳ thi vào lớp 10 năm nay là tổ chức thi tuyển 3 môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn và Bài thi tổng hợp với các bài thi được tính theo hệ số 1, do đó, nhà trường chỉ đạo các thầy, cô giáo bộ môn xây dựng đề cương ôn tập kỹ, hài hòa giữa các môn thi cho các em. Ngoài thời gian chính khóa buổi sáng, tất cả các buổi chiều, nhà trường đều tổ chức ôn tập cho các em và lựa chọn những giáo viên có trình độ chuyên môn vững vàng, nhiều kinh nghiệm để tập trung ôn luyện cho học sinh. Đồng thời nắm bắt tâm lý học sinh, tổ chức họp phụ huynh lớp 9, giúp cha mẹ học sinh nắm bắt được công tác tổ chức kỳ thi, phối hợp chặt chẽ với nhà trường định hướng trường thi phù hợp với năng lực của con em mình.

Cô giáo Đinh Thị Hồng Thúy, giáo viên bộ môn Toán, Trường THCS Ninh Sơn cho biết: Hiện nay, các kỳ thi đã được thay đổi về cách ra đề, chấm điểm. Trước những đổi mới đó, mỗi giáo viên chúng tôi cũng phải thay đổi phương pháp giảng dạy để phù hợp với thực tế thi cử. Từng có gần 20 năm được giao nhiệm vụ giảng dạy và ôn luyện cho học sinh lớp 9, tôi luôn cố gắng dạy những kiến thức cơ bản nhất cho tất cả các em học sinh, sau đó, tùy vào năng lực, trình độ từng em để bồi dưỡng, giảng dạy thêm những kiến thức nâng cao phù hợp. Năm nay, dự kiến môn Toán thi theo hình thức tự luận kết hợp với trắc nghiệm, do đó hiện nay, ngoài ôn tập cho các em những kiến thức chuẩn, đối với những học sinh khá, giỏi, chúng tôi động viên các em bồi dưỡng nâng cao kiến thức để thi vào các lớp chuyên, lớp chọn. Đặc biệt, để giúp các em có tâm lý ổn định, vững vàng, việc tư vấn, động viên các em yên tâm học tập, ôn luyện cũng rất cần thiết trong thời điểm hiện nay. Qua mấy lần thi thử theo đề của trường, của Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Ninh Bình và Sở Giáo dục và Đào tạo, chúng tôi khá yên tâm khi hầu hết các em đã ý thức được việc học, học đều, nắm vững kiến thức cơ bản tất cả các môn, điểm bình quân các môn thi thử đạt từ trung bình trở lên.

Tại Trường THCS Đinh Tiên Hoàng, các giờ học chính khóa và ôn tập buổi chiều tại trường luôn đông đủ các em học sinh lớp 9 tham gia. Em Mai Thu Huyền, học sinh lớp 9C cho biết: Chúng em khá tâm tư và lo lắng, bởi năm nay, trên địa bàn thành phố Ninh Bình, số học sinh đăng ký thi tuyển vào lớp 10 rất đông, gấp gần 2 lần so với năm ngoái, trong khi số lớp được tăng thêm tại các trường THPT không nhiều. Đó là một áp lực không nhỏ cho chúng em. Qua mấy lần thi thử, em cũng đạt điểm bình quân mỗi môn từ 6-7 điểm, nhưng khi kỳ thi chính thức diễn ra thì không biết kết quả sẽ như thế nào. Hiện em và các bạn tập trung sức lực ôn tập, trau dồi kỹ năng làm bài và cố gắng hết sức cho kỳ thi quan trọng và khá cam go sắp tới.

Cô giáo Phùng Thị Yến Nhi, Hiệu trưởng Trường THCS Đinh Tiên Hoàng cho rằng, trong công tác chỉ đạo các kỳ thi, quan điểm của nhà trường là học và thi phải thực chất, nghiêm túc, đúng quy chế. Theo đó, để đạt được mục tiêu đề ra, ngay từ đầu năm học, cùng với giảng dạy, công tác ôn tập được nhà trường chỉ đạo các thầy, cô giáo chủ động triển khai gắn với môn học trong từng tiết dạy. Trong quá trình ôn luyện cho học sinh, nội dung ôn tập bám sát theo nội dung thi trong phạm vi chương trình THCS hiện hành do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành chủ yếu ở lớp 9 THCS, đặc biệt tăng cường câu hỏi mở, câu hỏi vận dụng, câu hỏi bài tập gắn với thực tiễn… Năm nay, Trường có 5 lớp 9 với 198 học sinh. Ngoài các lần thi thử của Sở, của Phòng Giáo dục và Đào tạo, nhà trường cũng đã tổ chức 2 lần thi thử cho các em cọ xát, lấy kinh nghiệm. Qua các đợt thi thử cho thấy, tỷ lệ học sinh đạt điểm khá và giỏi chiếm khoảng 70%. Nhà trường phấn đấu năm học này giữ vững kết quả tỷ lệ học sinh thi đỗ vào trường THPT công lập đạt trên 90%, có khoảng 10% học sinh thi đỗ vào Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy.

Trong Kế hoạch tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2018 - 2019 tỉnh Ninh Bình, kỳ thi năm nay giống với kỳ thi năm học 2017-2018, ngoài thi 2 môn Văn và Toán, các em học sinh còn phải thi một bài tổng hợp, tích hợp gồm cả các môn xã hội và tự nhiên, bao gồm: Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Hiểu biết xã hội, Giáo dục công dân và tiếng Anh; với 50 câu hỏi trắc nghiệm, trong đó riêng môn tiếng Anh là 20 câu hỏi, còn lại mỗi môn 5 câu hỏi trắc nghiệm (hiểu biết xã hội, nội dung giáo dục địa phương được lồng ghép vào câu hỏi các bộ môn). Hình thức thi, đối với bài thi tổng hợp được thi theo hình thức trắc nghiệm; các bài thi còn lại thi viết bằng hình thức tự luận hoặc kết hợp tự luận với trắc nghiệm.

Theo lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Ninh Bình, năm học 2018-2019, thành phố Ninh Bình có 1.900 học sinh đăng ký thi tuyển vào các trường THPT công lập trên địa bàn thành phố. Tuy nhiên, chỉ tiêu tuyển sinh của thành phố chỉ có khoảng 1.200 em. Nhằm tạo tâm lý ổn định cho học sinh yên tâm học tập, ôn luyện, đồng thời giúp phụ huynh học sinh có định hướng đúng đắn cho con em mình, các trường THCS đang lên kế hoạch tổ chức các buổi tư vấn tuyển sinh lớp 10 THPT cho phụ huynh và học sinh. Cùng với đó, theo kế hoạch và sự chỉ đạo của Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố, các trường THCS tập trung cao độ công tác ôn tập cho các em, trong đó tích cực thực hiện ôn tập làm các dạng đề trắc nghiệm, tổ chức các buổi thi thử để mở rộng kiến thức, rèn kỹ năng làm bài, tạo điều kiện cho các em học sinh làm quen với không khí thi cử, phấn đấu đạt kết quả cao nhất trong kỳ thi quan trọng của bậc học phổ thông

Bài, ảnh: Hạnh Chi

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Sắc màu Tam Cốc
Cồn Nổi - Công trình vượt biển
Độc đáo mùa bướm rừng Cúc Phương
Mùa hoa gọi tháng tư về…

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả