An ninh Thứ ba, 26/06/2018 15:14

Các địa phương đồng loạt ra quân hưởng ứng tháng hành động phòng, chống ma tuý

Sáng 26/6, các địa phương trong tỉnh đã đồng loạt phát động lễ ra quân hưởng ứng tháng hành động phòng, chống ma tuý năm 2018 với chủ đề “ Hãy bảo vệ thế hệ trẻ khỏi hiểm hoạ ma tuý”.

Các lực lượng diễu hành tuyên truyền về phòng, chống ma tuý trên các tuyến đường của thành phố Ninh Bình. Ảnh: Anh Tuấn
Các lực lượng diễu hành tuyên truyền về phòng, chống ma tuý trên các tuyến đường của thành phố Ninh Bình. Ảnh: Anh Tuấn

*Dự lễ ra quân tại thành phố Ninh Bình có đại diện lãnh đạo Thành ủy, UBND thành phố, lãnh đạo Công an tỉnh và 1500 học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng, cán bộ công chức, viên chức, người lao động trên địa bàn thành phố.

Phát biểu tại lễ ra quân, lãnh đạo UBND thành phố nêu rõ: Trong những năm qua, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của đôthị, tình hình tệ nạn xã hội, đặc biệt là tệ nạn ma tuý đã phát sinh, diễn biến phức tạp. Nhận thức rõ nguy cơ, tác hại của tệ nạn ma tuý, thành uỷ, UBND thành phố đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, các xã, phường, triển khai thường xuyên, liên tục, quyết liệt, đồng bộ các biện pháp để phòng, chống ma tuý.

Tuy nhiên, hiện tại, tệ nạn ma tuý còn diễn biến phức tạp, để thực hiện tốt hơn công tác phòng chống ma túy trong thời gian tới, lãnh đạo UBND thành phố đề nghị cấp uỷ, chính quyền các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức về phòng, chống ma tuý đến đông đảo nhân dân. Thực hiện tốt công tác quản lý, giúp đỡ người sau cai nghiện để họ tái hoà nhập cộng đồng.

Xây dựng tổ dân phố, thôn an toàn, không có ma tuý; tiến tới xây dựng xã, phường, cơ quan, đơn vị, trường học không có ma tuý. Tăng cường công tác kiểm soát ma tuý, mở các đợt cao điểm tấn công, chấp áptệ nạn ma tuý; truy tố, xét xử kịp thời, nghiêm minh các vụ án ma tuý. Gia đình, nhà trường, tổ dân phố, thôn và các tổ chức đoàn thể nâng cao vai trò, trách nhiệm, phối hợp chặt chẽ trong việc quản lý, giáo dục học sinh, sinh viên, thanh thiếu niên tránh xa ma tuý. Phấn đấu giảm người nghiện ma túy ngoài xã hội. Mở nhiều điểm tư vấn, giúp đỡ người nghiện sau cai nghiện, tái hòa nhập cộng đồng; phấn đấu xây dựng xã hội tốt đẹp, không tệ nạ ma túy.

Sau lễ mít tinh hưởng ứng, dưới sự chỉ đạo của Công an thành phố, các lực lượng tham gia mít tinh đã huy động gần 200 ô tô và xe máy diễu, hành tuyên truyền về phòng, chống ma tuý trên các tuyến đường của thành phố.

*Lễ ra quân hưởng ứng “Tháng hành động phòng, chống ma túy”năm 2018 của thành phố Tam Điệp có sự tham gia của hàng trăm cán bộ, chiến sỹ Công an, đoàn viên, thanh niên, các tổ chức đoàn thể trên địa bàn thành phố.

 

Các lực lượng ra quân tại thành phố Tam Điệp. Ảnh: Hà Phương
Các lực lượng ra quân tại thành phố Tam Điệp. Ảnh: Hà Phương

Trong những năm qua, UBND thành phố Tam Điệp đã huy động các lực lượng, các ngành, các cấp, các đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội và đông đảo nhân dân tích cực tham gia phòng ngừa đấu tranh, ngăn chặn các hoạt động của tội phạm và tệ nạn ma túy. Kết quả thực hiện đã từng bước đẩy lùi tệ nạn ma túy, góp phần giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội tại địa phương. Tuy nhiên, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy tiềm ẩn nhiều dấu hiệu phức tạp, thống kế trên địa bàn thành phố vẫn còn gần 300 người nghiện ma túy, trong đó có nhiều người nghiện trong độ tuổi dưới 30 tuổi.

Hưởng ứng “Tháng hành động phòng, chống ma túy” với chủ đề “Hãy bảo vệ thế hệ trẻ trước hiểm họa ma túy”, lãnh đạo thành phố Tam Điệp đề nghị cấp uỷ, chính quyền các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội cần tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức về hiểm họa của tệ nạn ma túy, nhất là các loạima túy tổng hợp, cần sa và các chất hướng thần mới. Gắn công tác phòng chống ma túy với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”.

Yêu cầu các nhà trường, ban ngành, đoàn thể, đặc biệt là Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ các phường, xã đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động tạo ra phong trào hành động rộng khắp, có sức lan tỏa mạnh mẽ trong công tác phòng, chống ma túy. Đồng thời, Công an thành phố cũng tập trung lực lượng thực hiện có hiệu quả các đợt tấn công trấn áp tội phạm ma túy.

*Hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống ma túy”, sáng 26-6, tại sân vận động Trung tâm Văn hóa – Thể thao, huyệnGia Viễn tổ chức lễ mít- tinh, ra quântuyên truyền với chủ đề “Hãy bảo vệ thế hệ trẻ khỏi hiểm họa ma túy”.

 

Ra quân hưởng ứng tại huyện Gia Viễn. Ảnh: Minh Đường
Ra quân hưởng ứng tại huyện Gia Viễn. Ảnh: Minh Đường

Gia Viễn là một trong những địa bàn phức tạp về ma túy của tỉnh, thời gian qua, các cấp, ngành đã có nhiều cố gắng trong công tác phòng ngừa, đấu tranh, phòng chống tội phạm và tệ nạn ma túy, tuy vậy tội phạm và tệ nạn ma túy vẫn luôn là vấn đề bức xúc và tiềm ẩn nhiều phức tạp. Tính đến hết tháng 5/2018, ở 21/21 xã, thị trấn trong huyện có 222 người nghiện đã bị tệ nạn ma túy xâm nhập ở nhiều mức độ khác nhau (trong đó có 2 xã ở mức độ loại 3 về ma túy).

Trưởng ban chỉ đạo PCTP, TNXH và XDPT toàn dân bảo vệ ANTQ huyện nhấn mạnh các nhiệm vụ để thực hiện mục tiêu từng bước ngăn chặn, đẩy lùi và tiến tới xóa bỏ tệ nạn ma túy trên địa bàn. Theo đó, các cấp, ngành, đoàn thể tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 10/CT-UBND tỉnh ngày 10/04/2018về tăng cường thực hiện các giải pháp giảm người nghiện ma túy ngoài xã hội trên địa bàn;

Làm tốt công tác quản lý, giúp đỡ người nghiện ma túy tại cộng đồng dân cư, gắn với việc đẩy mạnh phong trào xây dựng gia đình, cơ quan, đơn vị, nhà trường, thôn xóm an toàn về an ninh trật tự, không có ma túy nhất là ở những nơi dễ phát sinh các tụ điểm phức tạp về ma túy và trong các nhóm đối tượng có nguy cơ cao như học sinh, sinh viên.

Kết thúc buổi mít- tinh, các đại biểu, đoàn thể, lực lượng chia thành 2 mũi tổ chức lễ diễu hành qua các tuyến đường chính trên địa bàn huyện Gia Viễn.

*Ngày 26-6, huyện Yên Khánh tổ chức Lễ ra quân hưởng ứng tháng hành động phòng, chống ma túy; ngày toàn dân phòng chống ma túy và triển khai Chỉ thị 10 của UBND tỉnh về tăng cường thực hiện các giải pháp giảm người nghiện ma túy ngoài xã hội trên địa bàn tỉnh năm 2018.

 

Các lực lượng tham gia lễ phát động tại Yên Khánh.
Các lực lượng tham gia lễ phát động tại Yên Khánh. Ảnh: Ân Nghĩa

Hiện nay tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn huyện Yên Khánh vẫn còn diễn biến phức tạp và tiềm ẩn những yếu tố khó lường, các đối tượng hoạt động ngày càng tinh vi và manh động hơn, công tác cai nghiện, nhất là cai nghiện tại cộng đồng hiệu quả chưa cao. Trên địa bàn huyện hiện có 143 đối tượng nghiện ma túy, trong đó số người nghiện đang có xu hướng bị trẻ hóa, đa phần không có việc làm ổn định.

Để công tác phòng chống ma túy đạt hiệu quả, tại lễ ra quân, lãnh đạo UBND huyện Yên Khánh đã đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, lực lượng vũ trang, các ngành, đoàn thể, và mỗi người dân coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, cùng chung sức, đồng lòng đẩy mạnh công tác phòng chống ma túy; chủ động phòng ngừa, ngăn chặn và tố giác người sử dụng, tàng trữ và buôn bán trái phép chất ma túy.

Lực lượng công an chủ động phối hợp với các cấp, các ngành, đoàn thể tăng cường các biệp pháp đấu tranh với tội phạm ma túy, nhất là các tuyến, địa bàn phức tạp về ma túy. UBND các xã, thị trấn, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể của huyện cần tập trung phối hợp lực lượng, sử dụng các biện pháp đấu tranh mạnh với số đối tượng hoạt động mua bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng trái phép chất ma túy;

Đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ... nhằm huy động sức mạnh tổng hợp các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân đối với công tác phòng, ngừa, đấu tranh chống tội phạm và tệ nạn ma túy, góp phần kiềm chế sự gia tăng của tội phạm, nhất là tội phạm về ma túy. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cho các tầng lớp nhân dân trong việc chấp hành Luật phòng chống ma túy, về hậu quả, tác hại của việc sử dụng trái phép các loại ma túy.

Sau lễ phát động, các lực lượng tham gia buổi lễ đã tổ chức diễu hành trên các trục đường chính của huyện hưởng ứng Tháng hành động phòng chống ma túy.

*Sáng 26/6, huyện Kim Sơn tổ chức lễ ra quân hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma tuý năm 2018 và ngày toàn dân phòng chống ma túy 26/6.

 

Diễu hành tuyên truyền về PC ma túy tại huyện Kim Sơn. Ảnh: Kiều Ân
Diễu hành tuyên truyền về PC ma túy tại huyện Kim Sơn. Ảnh: Kiều Ân

Tại lễ ra quân, huyện Kim Sơn đã huy động gần 1.000 người, hơn 100 phương tiện tham gia lễ mít tinh và diễu hành tuyên truyền về công tác phòng, chống ma tuý. Nhận thức rõ nguy cơ, tác hại của tệ nạn ma tuý, thời gian qua huyện Kim Sơn đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn triển khai thường xuyên, liên tục, quyết liệt, đồng bộ các biện pháp để phòng, chống ma tuý.

Trước thực tế tình hình tội phạm và tệ nạn ma tuý còn diễn biến phức tạp và để phấn đấu đến hết năm 2018, mỗi xã, thị trấn tổ chức cai nghiện thành công từ 1 đến 2 người nghiện ma túy tại gia đình, cộng đồng; lãnh đạo huyện đề nghị cấp uỷ, chính quyền các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội cần tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức về phòng, chống ma tuý đến đông đảo nhân dân.

Bên cạnh đó thực hiện tốt công tác quản lý, giúp đỡ người sau cai nghiện tái hoà nhập cộng đồng. Các lực lượng chức năng tăng cường đấu tranh mạnh với tội phạm và tệ nạn ma túy.

Tháng hành động phòng chống ma túy năm 2018 nhằm kêu gọi toàn xã hội quan tâm hơn nữa đến người nghiện ma túy, xóa bỏ thái độ kỳ thị, chung tay hỗ trợ người nghiện cai nghiện và hòa nhập cộng đồng, bố trí việc làm phù hợp để giúp những người cai nghiện thành công ổn định cuộc sống.

Sau lễ ra quân, các lực lượng tham gia mít tinh đã diễu hành tuyên truyền về phòng, chống ma tuý trên các tuyến đường chính địa bàn huyện.

*Sáng 26/6, tại trường THCS Yên Hòa, huyện Yên Mô đã tổ chức Lễ ra quân hưởng ứng ngày quốc tế phòng, chống ma túy và ngày toàn dân phòng, chống ma túy (26-6).

Diễu hành tuyên truyền PC ma túy tại huyện Yên Mô. Ảnh: Đức Lam
Diễu hành tuyên truyền PC ma túy tại huyện Yên Mô. Ảnh: Đức Lam

Hiện nay, trên địa bàn huyện Yên Mô có 21 người liên quan đến ma túy nằm ở các khu phố, thôn xóm của 14 xã, thị trấn. Trong 6 tháng đầu năm 2018, các lực lượng chức năng đã phát hiện 20 vụ, với 24 đối tượng vi phạm pháp luật, trong đó truy tố 3 vụ, với 3 bị can, xử lý hành chính 17 vụ, với 23 đối tượng, lập 12 hồ sơ với 12 đối tượng cai nghiện tại gia đình, đưa 2 đối tượng đi can nghiện bắt buộc. Không để hình thành các tụ điểm phức tạp về ma túy hoặc tội phạm ma túy có tổ chức, buôn bán với số lượng lớn.

Để công tác phòng chống ma túy trên địa bàn đạt hiệu quả, huyện Yên Mô tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy, sự vào cuộc của chính quyền, sự tham gia của các đoàn thể, sự hưởng ứng tích cực của nhân dân. Tích cực tuyên truyền và kêu gọi toàn dân nhất là thế hệ trẻ tránh xa ma túy. Tích cực xây dựng gia đình, làng, xóm, khu dân cư không có tệ nạn ma túy. 

Ngay sau lễ phát động, các lực lượng đã diễu hành trên các trục đường chính của huyện và tổ chức triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, giáo dục phòng chống ma túy với nhiều hình thức đa dạng, phong phú với từng nhóm đối tượng.

*Cùng ngày, huyện Hoa Lư tổ chức lễ ra quân hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma tuý năm 2018 và ngày toàn dân phòng chống ma túy 26/6.

Theo thống kê, trên địa bàn huyện Hoa Lư còn trên 200 hồ sơ quản lý đối tượng nghiện ma túy, trong đó ngoài xã hội là 150, còn lại là đang cải tạo tại các trại giam và đang cai nghiện bắt buộc. Số người nghiện có xu hướng trẻ hóa, chuyển từ ma túy truyền thống sang các loại ma túy mới như ma túy đá, cỏ mỹ và một số chất hướng thần khác.

Trong thời gian qua, các cấp ủy đảng, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể của huyện đã lãnh đạo, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để từng bước ngăn chặn và đẩy lùi tệ nạn ma túy. Từ công tác tuyên truyền, bắt và xử lý, đưa đi cai nghiện bắt buộc, mở lớp cai nghiện tại gia đình, tại cộng đồng, điều trị methadon, vì vậy số người nghiện trên địa bàn toàn huyện đã và đang có xu hướng giảm, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

Tại lễ ra quân, lãnh đạo UBND huyện Hoa Lư đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền cơ sở phải luôn xác định công tác đấu tranh phòng, chống ma túy là thường xuyên, liên tục và lâu dài. Thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các đoàn thể quần chúng làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục vận động quần chúng và các hội viên tích cực hơn nữa trong công tác phòng, chống ma túy...

Các cơ quan, doanh nghiệp, đoàn thể, trường học và nhân dân trên địa bàn huyện tập trung thực hiện có hiệu quả Nghị định 94 của Chính phủ về xã hội hóa công tác cai nghiện nhằm phát huy vai trò của gia đình, cộng đồng và tổ chức xã hội trong việc tổ chức cai nghiện.

Sau lễ ra quân, huyện đã tổ chức đoàn diễu hành trên các tuyến đường nhằm tuyên truyền sâu rộng các nội dung phòng, chống ma túy tới các địa bàn cơ sở. 

Nhóm PV

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Linh thiêng Chùa, động Thiên Tôn
Đẹp nao lòng mùa cây thay lá
Lễ hội Báo bản làng Nộn Khê
Trảy hội, du xuân miền đất Cố đô

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả