Xây dựng Đảng Thứ sáu, 14/07/2017 08:39

Các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh tích cực tham gia quản lý Nhà nước

Thực hiện Nghị định số 56/NĐ-CP ngày 16/7/2012 của Chính phủ quy định trách nhiệm của bộ, ngành, UBND các cấp đảm bảo cho các cấp Hội Phụ nữ tham gia quản lý Nhà nước. Cùng với sự quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi của chính quyền các cấp, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh đã phát huy hiệu quả vai trò, trách nhiệm của mình, chủ động thực hiện các hoạt động, lồng ghép các nội dung, chương trình về công tác bình đẳng giới, vì tiến bộ của phụ nữ vào xây dựng và thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu kinh tế-xã hội của địa phương… Qua đó từng bước nâng cao vị trí, vai trò của tổ chức Hội trong việc tham gia quản lý Nhà nước.

Tham gia các hoạt động quản lý Nhà nước ở địa phương, các cấp Hội đã cử đại diện tham dự đầy đủ các cuộc họp, hội nghị do UBND cùng cấp mời để thu thập ý kiến về tình hình thực hiện chủ trương, chính sách. Các cấp Hội đã quan tâm cử cán bộ có năng lực phù hợp tham gia thành viên các Ban chỉ đạo, hội đồng, tổ tư vấn, đoàn kiểm tra, giám sát… do UBND thành lập. Tích cực nghiên cứu văn bản, tài liệu và tham gia đóng góp ý kiến xây dựng các nghị quyết, chương trình, kế hoạch, đề án phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. 

Trên cơ sở đó chủ động nghiên cứu, đề xuất UBND cùng cấp ban hành các đề án, chương trình, kế hoạch và chính sách khác cho phụ nữ như: phụ cấp cho chi hội các tổ chức đoàn thể ở thôn, tổ dân phố, dạy nghề, hỗ trợ giáo viên mầm non ngoài biên chế… Đặc biệt, các cấp Hội Phụ nữ đã đề xuất UBND các cấp, các cơ quan chuyên môn xem xét, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ, trẻ em và các lĩnh vực khác theo quy định của pháp luật. Hội Phụ nữ các cấp đã tiếp nhận và chuyển cơ quan chức năng xem xét, giải quyết 72 đơn thư về hôn nhân gia đình, thừa kế đất đai, việc thi hành án sau ly hôn, chính sách bảo hiểm y tế… của phụ nữ. Trong các tổ hòa giải ở cơ sở, cán bộ Hội đã tham gia có hiệu quả, trách nhiệm cao, góp phần hòa giải thành công nhiều vụ việc. 

5 năm qua, Hội Phụ nữ các cấp đã tham gia hòa giải thành công gần 500 vụ mâu thuẫn ở cơ sở. ở những nơi xảy ra khiếu kiện đông người, có tính chất phức tạp, Hội đã tích cực tham gia cùng các cơ quan chức năng giải quyết. Hội Phụ nữ tỉnh đã đề xuất và phối hợp với các cấp, các ngành giải quyết chế độ, chính sách cho 3 trường hợp: Trường hợp vợ liệt sỹ ở xã Kỳ Phú (Nho Quan) được hưởng trợ cấp hàng tháng và được truy lĩnh số tiền gần 85 triệu đồng; trường hợp thân nhân liệt sỹ ở xã Yên Sơn (thành phố Tam Điệp) được giải quyết chế độ hỗ trợ thăm viếng liệt sỹ hàng năm và hỗ trợ chi phí đưa hài cốt liệt sỹ về địa phương với số tiền 12 triệu đồng; trường hợp chi hội trưởng phụ nữ ở xã Kim Trung (Kim Sơn) nhận phụ cấp đại biểu HĐND gần 4 triệu đồng… 

Bên cạnh đó, các cấp Hội Phụ nữ đã chủ động phối hợp với các cơ quan chuyên môn thuộc UBND các cấp thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, chính sách có liên quan. Chú trọng đổi mới hình thức tuyên truyền với phương châm tạo nhiều cách tiếp cận pháp luật phù hợp cho nhiều đối tượng phụ nữ như: Tổ chức tuyên truyền pháp luật kết hợp với tư vấn, trợ giúp pháp lý lưu động miễn phí, đối thoại trực tiếp với cán bộ, hội viên phụ nữ, nói chuyện chuyên đề, sinh hoạt câu lạc bộ… Các cấp Hội đã xây dựng và nhân rộng mô hình phổ biến pháp luật với 74 câu lạc bộ phụ nữ với pháp luật, 1.066 địa chỉ tin cậy ở cộng đồng, 127/145 cơ sở Hội có tủ sách pháp luật. Đã có trên 90% phụ nữ được tiếp cận pháp luật. Điểm mới là trong 5 năm qua, lãnh đạo Hội Phụ nữ cấp tỉnh, cấp huyện đã tổ chức được 17 cuộc đối thoại trực tiếp với 2.600 cán bộ, hội viên phụ nữ thuộc 46 xã, tổ chức được 1.700 hội nghị tuyên truyền kết hợp tư vấn lưu động. Đã tư vấn, trợ giúp pháp lý cho gần 700 người về các vấn đề liên quan đến việc thực hiện chế độ, chính sách như: tranh chấp đất đai, chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất, hôn nhân gia đình, bạo lực gia đình, chính sách đối với người có công… 

Đồng thời, các cấp Hội đã phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền giải quyết những kiến nghị, đề xuất của phụ nữ, góp phần phát huy dân chủ, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và tổ chức Hội. Các cấp Hội cũng quan tâm tổ chức các hoạt động nâng cao kiến thức cho các bà mẹ về nuôi dạy con theo các lứa tuổi, xây dựng gia đình hạnh phúc, phòng chống bạo lực gia đình, hỗ trợ các điều kiện để các hộ gia đình thực hiện vệ sinh môi trường. Hàng năm, các cấp Hội đã tổ chức được hàng nghìn lớp tập huấn về nuôi dạy con, tuyên truyền về kiến thức giáo dục trẻ, tổ chức các diễn đàn “Tự hào tôi là phụ nữ Việt Nam”, “Tôi đã lớn”, “Là con gái thật tuyệt”… Hàng năm, đã có trên 85% gia đình cán bộ, hội viên phụ nữ đạt danh hiệu gia đình văn hóa.

Lý Nhân

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử
Xuân về trên làng hoa Ninh Phúc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả