Đời sống Thứ tư, 02/08/2017 09:52

Các cấp Công đoàn trong tỉnh chăm lo bảo vệ quyền lợi người lao động

Những năm qua, các cấp công đoàn trong tỉnh đã chú trọng công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động (NLĐ), góp phần xây dựng tổ chức công đoàn ngày càng vững mạnh.

Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh và Giám đốc Công ty Giầy Adora (KCN Tam Điệp) trao thưởng cho các công nhân tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong hoạt động công đoàn. Ảnh: Thế Minh
Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh và Giám đốc Công ty Giầy Adora (KCN Tam Điệp) trao thưởng cho các công nhân tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong hoạt động công đoàn. Ảnh: Thế Minh

Để thực hiện tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho NLĐ, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo các cấp công đoàn thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm đề ra ngay từ đầu năm. Trong đó chú trọng nắm tình hình việc làm, trả lương, thưởng cho người lao động, đồng thời làm tốt công tác phối hợp kiểm tra việc thực hiện pháp luật lao động, Luật Công đoàn và các văn bản khác có liên quan đến công nhân, viên chức - lao động (CNVCLĐ).

Đồng thời chỉ đạo các công đoàn cơ sở thực hiện tốt việc chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động thông qua việc tổ chức tốt chương trình “Tết sum vầy”; các hoạt động Tháng công nhân và Tháng hành động về ATVSLĐ; thăm hỏi, tặng quà cho CNVCLĐ khó khăn và các hoạt động an sinh xã hội khác.

Theo đó, từ đầu năm đến nay, LĐLĐ tỉnh đã thực hiện giám sát theo Quyết định 217 của Bộ Chính trị về kiểm tra việc chấp hành những quy định của Bộ luật Lao động và Luật Công đoàn tại 3 doanh nghiệp; kiểm tra chuyên đề chính sách, pháp luật và nữ công tại các công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở.

Cùng với đó, công đoàn cấp trên cơ sở đã tổ chức được 98 cuộc kiểm tra việc thực hiện chế độ, chính sách cho NLĐ; phối hợp với các cơ quan chức năng, chuyên môn tổ chức kiểm tra thực hiện quy định về pháp luật lao động tại các doanh nghiệp và nắm tình hình tư tưởng, việc làm và đời sống của CNVCLĐ, qua đó kịp thời giải quyết những vấn đề phát sinh trong quan hệ lao động, nhằm ổn định sản xuất, kinh doanh và an ninh trật tự trên địa bàn, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của NLĐ.

Đặc biệt, hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2017, các cấp công đoàn trong tỉnh đã tích cực phối hợp với chủ doanh nghiệp, người sử dụng lao động trong các doanh nghiệp đề xuất các giải pháp đầu tư, cải thiện điều kiện làm việc; kiểm tra thiết bị máy móc đúng tiêu chuẩn kỹ thuật đảm bảo an toàn. Tập trung củng cố mạng lưới an toàn vệ sinh viên ở 112 CĐCS với 1.210 người, qua đó phát huy được vai trò nòng cốt trong phong trào đảm bảo ATVSLĐ ở cơ sở.

Trong 6 tháng đầu năm, LĐLĐ tỉnh tham gia đoàn thanh tra liên ngành kiểm tra công tác an toàn lao động tại 10 doanh nghiệp; công đoàn cấp trên cơ sở phối hợp với chính quyền đồng cấp kiểm tra tại 32 doanh nghiệp, CĐCS kiểm tra tại cơ sở được 224 cuộc. Qua kiểm tra đã kịp thời nhắc nhở và xử lý nghiêm những đơn vị, doanh nghiệp vi phạm Luật An toàn vệ sinh lao động, góp phần cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động.

Trong công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động, LĐLĐ tỉnh đã yêu cầu các cấp công đoàn quan tâm tổ chức hội nghị cán bộ, công chức, viên chức, hội nghị người lao động, tăng cường đối thoại tại nơi làm việc và ký kết thỏa ước lao động tập thể. Hiện nay, 100% công đoàn cơ sở, cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập trong tỉnh đã phối hợp với lãnh đạo đơn vị, cơ quan tổ chức hội nghị cán bộ, công chức, viên chức; 50,2% doanh nghiệp tổ chức hội nghị người lao động; 45,6% doanh nghiệp tổ chức đối thoại tại nơi làm việc; 62,2% doanh nghiệp thực hiện sửa đổi, bổ sung, ký kết mới thỏa ước lao động tập thể.

Thông qua các hoạt động này, cán bộ, công chức, viên chức, NLĐ được đề đạt những nguyện vọng của mình với cấp trên, với chủ sử dụng lao động, do vậy phát huy được quy chế dân chủ ở cơ sở trong thực hiện các quy định pháp luật, góp phần đảm bảo quyền, lợi ích chính đáng cho người lao động.

Cùng với các hoạt động quản lý, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, thời gian qua các cấp công đoàn trong tỉnh còn thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động. Thực hiện chương trình “Chia sẻ khó khăn”, LĐLĐ tỉnh đã tổ chức thăm hỏi và trao 52 suất quà với tổng số tiền 26 triệu đồng; các công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã trích từ nguồn kinh phí hoạt động thường xuyên thăm và tặng quà cho 152 CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 55,1 triệu đồng; các CĐCS chủ động đề xuất, tranh thủ sự hỗ trợ của chính quyền, chuyên môn, người sử dụng lao động hỗ trợ 373 suất quà cho đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 151 triệu đồng.

Cùng với đó, để giúp CNVCLĐ có nguồn vốn vay phát triển kinh tế, các cấp công đoàn trong tỉnh đã thực hiện tốt việc giải ngân từ nguồn vốn vay quỹ Quốc gia giải quyết việc làm, bảo đảm đúng đối tượng, đúng quy định. Hiện nay, LĐLĐ tỉnh đang quản lý 12 dự án vay vốn, với tổng số tiền trên 1,3 tỷ đồng, giúp 61 hộ gia đình CNVCLĐ vay vốn. Nhìn chung, các hộ vay vốn đều sử dụng đúng mục đích, phát huy hiệu quả, góp phần tích cực giảm nghèo ở địa phương.

Bằng những hoạt động thiết thực, các cấp công đoàn trong tỉnh đã khẳng định vị trí, vai trò của mình, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong các doanh nghiệp. Điều này được thể hiện ở việc chấp hành pháp luật lao động và các chế độ, chính sách có liên quan đến NLĐ ở các doanh nghiệp có tổ chức công đoàn đã được thực hiện tương đối tốt, quan hệ lao động từng bước được cải thiện. Theo thống kê, hiện toàn tỉnh có 2.284 doanh nghiệp đang hoạt động với gần 145.000 CNVCLĐ, trong đó, CNVCLĐ trong các đơn vị có tổ chức công đoàn do LĐLĐ tỉnh quản lý là hơn 80.000 người.

Hiện nay, mức tiền lương bình quân của NLĐ trên địa bàn đạt 3.800.000 đồng/người/tháng, trong đó, khối cơ quan hành chính đạt 4.000.000 đồng/người/tháng, khối doanh nghiệp đạt 3.600.000 đồng/người/tháng, cao hơn 14,4% mức lương tối thiểu vùng II. Đây là một sự cố gắng, nỗ lực không chỉ riêng các cơ quan, đơn vị, các chủ doanh nghiệp, người lao động mà còn có sự đóng góp không nhỏ của tổ chức công đoàn trong việc tham gia quản lý, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của NLĐ.

Mai Lan

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc
Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả