An ninh Thứ hai, 09/07/2018 08:47

Các biện pháp PCCC trong mùa nắng nóng 2018

Trong thời gian vừa qua, thời tiết liên tục có những đợt nắng nóng kéo dài, nhiệt độ nhiều ngày lên đến trên 40 độ C, độ ẩm không khí ở mức thấp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra cháy và dẫn đến cháy lớn, gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản, đặc biệt là nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Để chủ động phòng ngừa ngăn chặn nguy cơ gây cháy cũng như tổ chức cứu chữa kịp thời, hiệu quả các vụ cháy xảy ra, Công an tỉnh Ninh Bình đề nghị:

1. Các cơ quan, doanh nghiệp: Tăng cường công tác tuyên truyền, nhắc nhở cán bộ, công nhân viên chấp hành nghiêm chỉnh các quy định về an toàn PCCC trong sản xuất, kinh doanh; thường xuyên tự kiểm tra, phát hiện và khắc phục những nguyên nhân gây cháy, nhất là đối với hệ thống điện, thiết bị điện. Chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện xử lý các tình huống cháy, nổ xảy ra ngay từ giai đoạn ban đầu, không để cháy lan, cháy lớn.

2. Đối với các khu, điểm du lịch: Ban quản lý các khu du lịch thường xuyên tổ chức tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh, nhắc nhở cán bộ công nhân viên và khách du lịch không sử dụng lửa, hút thuốc trong quá trình tham quan tại các khu vực có rừng; bố trí biển báo cấm lửa, cấm hút thuốc ở những nơi cần thiết để mọi người chú ý thực hiện.

3. Đề nghị các hộ gia đình: Đề cao cảnh giác trong việc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt và sử dụng các thiết bị tiêu thụ điện, không bố trí hàng hóa, vật liệu dễ cháy, nổ gần khu vực bếp đun; hàng hóa, vật dụng sinh hoạt phải sắp xếp gọn gàng, không cản trở lối thoát nạn khi xảy ra cháy; mỗi hộ kinh doanh, buôn bán tại nhà chỉ nên để số lượng hàng hóa đủ bán trong ngày, không bố trí kho chứa hàng hóa trong nhà ở. Mỗi hộ gia đình nên tự trang bị các dụng cụ chữa cháy tại chỗ như bình chữa cháy xách tay để xử lý kịp thời các sự cố cháy nổ ngay từ khi mới phát sinh, không để cháy lan, cháy lớn.

4. Đề nghị Ban chỉ đạo PCCC rừng cấp huyện, thành phố, Ban Lâm nghiệp các xã, phường, thị trấn, các tổ chức, cá nhân được giao trách nhiệm quả lý rừng:

Tăng cường kiểm soát, quản lý chặt chẽ người ra, vào rừng; nghiêm cấm các hoạt động đốt nương, làm rẫy, sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt trong rừng; cấm các hoạt động vào rừng đốt ong, hạn chế khai thác lâm sản, khai thác nhựa thông trong mùa nắng nóng; Chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, phương án, các dụng cụ chữa cháy để xử lý kịp thời các đám cháy rừng ngay từ giai đoạn ban đầu, không để cháy lan, cháy lớn.

5. Đối với các chợ, trung tâm thương mại: Tăng cường thời lượng tuyên truyền, nhắc nhở nhân viên và khách hàng chấp hành nghiêm chỉnh các quy định về an toàn PCCC; thường xuyên kiểm tra hệ thống điện, các thiết bị điện, việc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt; bố trí lực lượng bảo vệ tăng cường thường trực trong và ngoài giờ.

6. Đối vơi các nhà hàng, khách sạn, cơ sở kinh doanh Karaoke: Thường xuyên kiểm tra an toàn PCCC đối với hệ thống điện, các dụng cụ, phương tiện chữa cháy tại chỗ; đảm bảo đường, lối thoát nạn để khách hàng thoát ra khu vực an toàn khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

Trân trọng đề nghị các cơ quan, doanh nghiệp và nhân dân thực hiện nghiêm túc các nội dung trên. Khi phát hiện có đám cháy xảy ra, cần bình tĩnh thực hiện các biện pháp cứu người và hướng dẫn thoát nạn, sử dụng các phương tiện chữa cháy tại chỗ để chống đám cháy ngay ở giai đoạn đầu; đồng thời điện thoại cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH theo số điện thoại 114 để xử lý.

Đại tá Đinh Ngọc Khoa

Phó Giám đốc Công an tỉnh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Lễ hội Báo bản làng Nộn Khê
Trảy hội, du xuân miền đất Cố đô
Lễ hội hoa xuân tại Thung lũng hoa Bái Đính
Ninh Bình rộn ràng sắc xuân

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả