Tin tức Thứ tư, 17/07/2013 16:22

Bùi Thị Ngà: Nữ tuyển thủ Quốc gia gốc Ninh Bình

Những ngày này khi “Giải bóng chuyền nữ quốc tế VTV- Eximbank Cup 2013” đang diễn ra tại nhà thi đấu TDTT Ninh Bình, người dân Cố đô Hoa Lư đang thực sự được thưởng thức một đại tiệc thể thao thú vị khi được tận mục sở thị những ngôi sao của đội tuyển Việt Nam. Trong niềm vui chung ấy có niềm vui riêng của người dân Ninh Bình khi trong đội tuyển quốc gia có một tuyển thủ góp mặt: nữ tuyển thủ Bùi Thị Ngà.

Bùi Thị Ngà và tác giả bài viết. Ảnh: PT
Bùi Thị Ngà và tác giả bài viết. Ảnh: PT

Tuyển thủ Bùi Thị Ngà sinh năm 1994 tại Khánh Cường, Yên Khánh. Những năm còn là “cô bé quàng khăn đỏ”, Bùi Thị Ngà học Tiểu học và THCS tại Khánh Cường.

Có một điều thú vị là những năm đi học tại quê nhà, Bùi Thị Ngà luôn bị xếp ngồi bàn cuối. Lý do “ngồi bàn cuối” không phải vì cô nghịch ngợm hay học kém mà cô bé Ngà từ nhỏ đã có thể hình khá cao, có thể nói là hơn hẳn các bạn bè “một cái đầu” theo nghĩa đen của từ này.

Cũng chính điều đó đã khiến cô được chú ý bởi các nhà tuyển trạch của Bộ tư lệnh thông tin. Và khi bắt đầu hết cấp hai thì cũng là lúc Bùi Thị Ngà “khăn gói” lên Hà Nội vừa đi học văn hóa, vừa tập tại lớp năng khiếu bóng chuyền của Trung tâm TDTT Bộ tư lệnh thông tin.

Với tố chất sẵn có (chiều cao của Ngà là 1,83m) cộng với tinh thần nỗ lực, sự khổ luyện, kiến thức, kinh nghiệm được tiếp thu từ những huấn luyện viên quân đội, Bùi Thị Ngà đã trưởng thành nhanh chóng.

Thời gian sau này khi đội bóng Bộ tư lệnh thông tin được tài trợ bởi Ngân hàng Liên Việt và chính thức mang tên Thông tin Liên Việt (nay là câu lạc bộ Thông tin Liên Việt Post Bank), tuy là một tuyển thủ trẻ, song với ý thức được việc sẽ trở thành một tuyển thủ chuyên nghiệp thi đấu đỉnh cao, Bùi Thị Ngà rất chăm chỉ luyện tập và thi đấu thành công trong màu áo câu lạc bộ Thông tin Liên Việt Post Bank.

Đây chính là điều kiện để cô trở thành tuyển thủ trẻ của đội tuyển quốc gia. Năm 2012, Bùi Thị Ngà được vào đội tuyển quốc gia nhưng trong vai trò dự bị. Sau một năm tập luyện với những tiến bộ về chuyên môn Ngà đã được ban huấn luyện dành cho một suất thi đấu chính thức.

Theo đánh giá của ông Phạm Văn Long, huấn luyện viên trưởng đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam: “Ngà là một tuyển thủ trẻ tuy mới vào đội tuyển quốc gia song đây là một tuyển thủ có ý thức phấn đấu tốt và có chuyên môn cao”.

Bản thân Bùi Thị Ngà cũng ý thức được trách nhiệm nặng nề của người mang trên mình màu cờ sắc áo của quốc gia nên cô càng chuyên tâm luyện tập.

Qua các vòng đấu khi Việt Nam gặp các đối thủ: Giang Tô,Úc, Sơn Đông, Thái Lan cô đều được thi đấu chính thức và cũng tỏ rõ khả năng chuyên môn của mình.

Được chứng kiến Bùi Thị Ngà thi đấu trên sân nhiều khán giả Ninh Bình đã cổ vũ cho cô hết mình khi biết cô là tuyển thủ quốc gia duy nhất quê Ninh Bình.

Tâm sự với phóng viên khi vừa rời sân đấu sau trận Việt Nam thắng Thái Lan, Bùi Thị Ngà cho biết cô rất vui khi giải được tổ chức trên quê hương mình, được khoác áo tuyển thủ quốc gia Việt Nam thi đấu trên quê hương mình là một hạnh phúc đối với cô và cả gia đình.

Hiện tại Bùi Thị Ngà sẽ cùng đội tuyển quốc gia thi đấu tốt ở các vòng đấu sau nhằm đáp lại sự kỳ vọng của người hâm mộ Ninh Bình và cả nước.

Cô cũng hy vọng sau giải đấu nếu có thời gian sẽ cùng bạn bè đi thăm quan các danh lam thắng cảnh, thưởng thức các món ăn để có thể giới thiệu với các bạn bè những đặc sản của quê mình.

Người hâm mộ Ninh Bình háo hức chờ đón những thành tích của Bùi Thị Ngà và đội tuyển và chúc nữ tuyển thủ đồng hương thi đấu thật thành công.

Mai Phương

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mê mẩn ngắm danh thắng Tam Cốc trong mùa lúa xanh ngát
Linh thiêng Chùa, động Thiên Tôn
Đẹp nao lòng mùa cây thay lá
Lễ hội Báo bản làng Nộn Khê

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả