Thời sự Thứ hai, 19/06/2017 14:58

Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác tôn giáo năm 2017

Sáng 19/6, Sở Nội vụ tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác tôn giáo năm 2017 cho cán bộ chủ chốt và công chức làm công tác tôn giáo cấp tỉnh, cấp huyện trên địa bàn tỉnh. Dự lễ khai mạc có các đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Phó trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo thực hiện công tác tôn giáo tỉnh; Dương Ngọc Tấn, Phó trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ; Mai Văn Tuất, TVTU, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; Lưu Danh Tuyên, TVTU, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy.

Các đại biểu dự khai mạc lớp bồi dưỡng. Ảnh: AT
Các đại biểu dự khai mạc lớp bồi dưỡng. Ảnh: AT

Cùng dự có các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo thực hiện công tác tôn giáo của tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, lãnh đạo các huyện, thành phố và các học viên.

Phát biểu khai mạc lớp bồi dưỡng, đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy khẳng định: Trong những năm qua, công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng trong tỉnh về tôn giáo có nhiều đổi mới, sâu sát hơn, đã chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể làm tốt việc nắm và dự báo tình hình, giải quyết các vụ việc phát sinh về tôn giáo ngay tại cơ sở.

Ban chỉ đạo công tác tôn giáo các cấp được bổ sung, kiện toàn, duy trì hoạt động, giúp cấp ủy lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết kịp thời các vụ việc liên quan đến tôn giáo, đảm bảo đúng chủ trương, chính sách của Đảng và quy định của Nhà nước, phù hợp với nguyện vọng chính đáng của người có đạo.

Công tác quản lý nhà nước về tôn giáo được tăng cường, tạo điều kiện thuận lợi cho các tôn giáo và đồng bào có đạo hoạt động theo đúng quy định của pháp luật và Hiến chương, Điều lệ của các tôn giáo đã được Nhà nước công nhận.

Các vị chức sắc, nhà tu hành, quần chúng tín đồ phấn khởi, hăng hái tham gia các phong trào thi đua yêu nước, hoạt động xã hội, từ thiện nhân đạo, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương…

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo lớp bồi dưỡng.
Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo lớp bồi dưỡng.

Để lớp bồi dưỡng đạt kết quả tốt, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu, các học viên nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện tốt các quy định của Ban tổ chức lớp học, sắp xếp thời gian hợp lý, tham gia học tập đầy đủ, tích cực trao đổi, học hỏi lẫn nhau về cách thức giải quyết các vấn đề liên quan đến tôn giáo.

Từ đó nâng cao kiến thức, kỹ năng vận động, tham mưu, đề xuất, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Đối với các giảng viên, đồng chí đề nghị bố trí bài giảng một cách khoa học, thiết thực; truyền đạt những thông tin mới về tình hình tôn giáo trong nước và công tác tôn giáo, gắn với việc thực hiện công tác quản lý nhà nước về tôn giáo trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.

Đồng thời cung cấp, giới thiệu những nội dung cơ bản, những điểm mới của Luật Tín ngưỡng, tôn giáo; công tác đảm bảo an ninh tôn giáo và một số vấn đề có liên quan đến công tác tôn giáo trong và ngoài nước thời gian qua.

Ban tổ chức lớp học quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để các học viên về dự lớp học nghiên cứu, tiếp thu kiến thức đạt kết quả cao nhất.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy lưu ý: Quản lý nhà nước đối với các hoạt động tôn giáo không phải là việc hạn chế quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân.

Thông qua quản lý nhà nước, các hoạt động tôn giáo chính đáng, hợp pháp sẽ được Nhà nước bảo hộ; các hoạt động lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để vi phạm pháp luật sẽ bị xử lý nghiêm minh.

Vì vậy, đồng chí mong muốn sau lớp học này, các học viên sẽ quan tâm chỉ đạo tham mưu thực hiện tốt hơn nữa công tác quản lý nhà nước về tôn giáo; nhất là việc tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo.

Cùng với những kinh nghiệm được đúc rút từ thực tiễn công tác, trong thời gian tới, các học viên tham gia lớp bồi dưỡng phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục một số mặt tồn tại hạn chế, công tác quản lý nhà nước về tôn giáo trên địa bàn tỉnh sẽ thu được nhiều kết quả tốt đẹp, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; tạo điều kiện thuận lợi để tỉnh Ninh Bình phát triển nhanh, bền vững.

Trong thời gian 1 ngày, các học viên được đồng chí Dương Ngọc Tấn, Phó trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ và Đại tá Lê Văn Luận, Phó cục trưởng Cục an ninh xã hội – Bộ Công an truyền đạt 2 chuyên đề: Luật tín ngưỡng, tôn giáo và một số điểm mới trong Luật tín ngưỡng tôn giáo; công tác đảm bảo an ninh tôn giáo, một số vấn đề có liên quan về tình hình an ninh tôn giáo tại tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh thời gian vừa qua.

Mai Lan- Anh Tuấn

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc
Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả