Giáo dục Thứ tư, 04/04/2018 14:10

Bồi dưỡng dạy học môn Âm nhạc gắn với di sản địa phương

Sáng 4/4, tại Trường Tiểu học Yên Phong (Yên Mô), Sở Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức lớp bồi dưỡng dạy học môn Âm nhạc gắn với di sản địa phương cho lãnh đạo, chuyên viên phụ trách cấp Tiểu học các phòng Giáo dục và đào tạo của 8 huyện, thành phố trong tỉnh.

Các em học sinh tham gia tiết dạy học về âm nhạc.
Các em học sinh tham gia tiết dạy học về âm nhạc.

Dự lớp bồi dưỡng có lãnh đạo Vụ Giáo dục Tiểu học, Bộ Giáo dục và Đào tạo; lãnh đạo Sở Giáo dục và đào tạo; lãnh đạo, chuyên viên phòng Tiểu học Sở Giáo dục và Đào tạo; nghệ nhân trong câu lạc bộ hát xẩm, hát chèo xã Yên Phong.

Tại lớp bồi dưỡng, cán bộ, chuyên viên phụ trách môn Âm nhạc sẽ được trực tiếp dự tiết giảng dạy Âm nhạc lớp 4 của giáo viên Trường Tiểu học Yên Phong. Tìm hiểu về lịch sử hát xẩm và thân thế cố nghệ nhân dân gian Hà Thị Cầu (giới thiệu những nét cơ bản về nghệ thuật hát xẩm; học sinh nghe giới thiệu về cuộc đời và nghiệp cầm ca của cố nghệ nhân Hà Thị Cầu; giới thiệu một số nhạc cụ, làn điệu và minh họa; tổ chức cho học sinh, giáo viên giao lưu một số làn điệu xẩm được bảo tồn và phát triển tại xã Yên Phong).

Đồng thời, được giới thiệu đôi nét về hát chèo và chầu văn. Qua các phần hoạt động thực tế đó, ban tổ chức sẽ rút kinh nghiệm, thảo luận để hoàn thiện hoạt động.

Thông qua lớp bồi dưỡng đã góp phần nâng cao nhận thức, giáo dục cho học sinh về các làn điệu âm nhạc truyền thống của đất nước, qua đó giúp cho học sinh thấy được trách nhiệm của mình cần phát huy và bảo tồn giá trị văn hóa phi vật thể của quê hương, bồi đắp thêm tình yêu và lòng tự hào về truyền thống văn hóa của cha ông.

Trong môn Âm nhạc, việc chú trọng các tiết học thực hành, ngoại khóa càng thúc đẩy hứng thú học tập của học sinh. Bên cạnh việc phát triển năng khiếu âm nhạc của những học sinh có năng lực còn góp phần bổ trợ cho học sinh tiếp thu tốt kiến thức ở môn học khác. Góp phần hình thành kỹ năng tổ chức ngoại khóa cho giáo viên và học sinh.

Hồng Vân- Minh Quang

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa cói Kim Sơn
Đền thờ Trương Hán Siêu uy nghiêm dưới chân núi Dục Thúy
Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả