Tin tức Thứ ba, 24/10/2017 16:12

Bộ trưởng Quốc phòng Nga: IS chỉ còn chiếm đóng chưa đầy 5% diện tích Syria

Tính tới thời điểm hiện tại, lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng chỉ còn nắm giữ chưa đầy 5% diện tích lãnh thổ Syria, so với con số hơn 70% vào thời điểm các lực lượng không quân Nga bắt đầu khởi động chiến dịch chống khủng bố tại quốc gia Trung Đông này.

Số liệu thống kê trên được Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đưa ra trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước thành viên ASEAN và các đối tác đối thoại (Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng – ADMM+)lần thứ 4diễn ra tại Singapore, ngày 23/10.

Ông Shoigu cho biết, hiện 998 thị trấn cùng các khu vực định cư tại Syria đã được giải phóng, trong khi đó, tổng diện tích lãnh thổ Syria giành lại được từ tay IS đã lên tới 503.223 km2. “Nhiều tay súng (IS) đã bị tiêu diệt. Tiến trình khôi phục lại cuộc sống hòa bình tại quốc gia Trung Đông này đã được khởi động” – Bộ trưởng Quốc phòng Nga nhấn mạnh.

Số liệu thống kê cũng cho thấy, hiện đã có 2.500 khu định cư tại Syria đạt được thỏa thuận tái hòa giải nhờ những nỗ lực tập trung của Trung tâm tái hòa giải của Nga tại Syria. Kể từ năm 2015 cho tới nay, đã có 1,126 triệu người Syria quay trở lại nơi ở cũ, tính cả 660.000 trường hợp ghi nhận được trong năm nay.

Trong khi đó, nguồn thu tài chính của IS từ các hoạt động buôn bán dầu mỏ cũng gần như đã bị chặn đứng. Tính trước thời điểm năm 2015, trung bình mỗi năm IS đã thu về khoảng 3 tỷ USD từ việc buôn bán trữ lượng dầu mỏ khai thác trên lãnh thổ Syria và có lúc con số này còn lên tới 10 triệu USD/ngày.

Hiện đã có khoảng 948 trại huấn luyện khủng bố, 666 phân xưởng chế tạo đạn dược, 1.500 thiết bị quân sự, hơn 200 cơ sở khai thác dầu mỏ và khí đốt, 184 cơ sở lọc dầu, 126 trạm bơm nhiên liệu và khoảng 4.000 xe bồn chứa nhiên liệu của IS đã bị tiêu hủy.

Ông Shoigu cho biết, trong chiến dịch chống khủng bố kéo dài 2 năm qua mà các lực lượng không quân Nga thực hiện tại Syria, nhiều nhân vật khủng bố quan trọng tại các khu vực chủ chốt đã bị tiêu diệt, nhiều khu định cư thiết yếu đã được giải phóng và hoạt động của các đường dây liên lạc chính cũng đã được nối lại.

Có thể thấy, trước sự can thiệp của Nga và lực lượng liên quân quốc tế, lực lượng IS tại Syria đang bị dồn tới bước đường cùng khi bị mất dần lãnh thổ và nguồn thu nhập. Cuối tuần trước, lực lượng do Mỹ hậu thuẫn tại Syria cũng đã giải phóng được Raqqa – thủ đô tự xưng của IS tại miền Bắc Syria. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã miêu tả đây là một chiến thắng mang tính đột phá trong cuộc chiến toàn cầu chống lại các lực lượng khủng bố và ngày tàn của IS đã hiện ra trong tầm mắt.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích cảnh báo rằng, một khi lãnh thổ chiếm đóng càng bị thu hẹp thì tham vọng của IS sẽ càng lớn và lực lượng này có nguy cơ sẽ tiếp tục lan rộng tầm ảnh hưởng bằng các vụ tấn công khủng bố đang có chiều hướng gia tăng tại châu Âu, châu Á và nhiều khu vực khác trên thế giới. Diễn biến này đòi hỏi các nước trên thế giới cần tăng cường hợp tác về nhiều mặt, đặc biệt là an ninh, chia sẻ thông tin tình báo…để có thể chặn đứng những hoạt động tiếp theo của IS./.

Theo Thu Lan (Theo TASS, NHK)/dangcongsan.vn

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế
Bình yên cầu ngói Phát Diệm
Dịu dàng hương sen mùa hạ
Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả