Đời sống Thứ ba, 03/04/2018 08:08

Biểu tượng chống phân biệt chủng tộc Winnie Madikizela-Mandela qua đời

Winnie Madikizela-Mandela, vợ cũ của cố lãnh đạo Nam Phi Nelson Mandela đồng thời là một trong những biểu tượng về chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc (Apartheid) ở quốc gia châu Phi này, vừa qua đời ở tuổi 81.

Bà Winnie Madikizela-Mandela. (Nguồn: bloomberg.com)
Bà Winnie Madikizela-Mandela. (Nguồn: bloomberg.com)

Đại diện gia đình xác nhận bà Madikizela-Mandela qua đời tại một bệnh viện ở thành phố Johannesburg đầu giờ chiều ngày 2/4 sau khi liên tục phải nhập viện điều trị kể từ đầu năm.

Thông báo từ gia đình cho biết: "Bà đã chiến đấu dũng cảm chống lại chế độ phân biệt chủng tộc và cống hiến cả cuộc đời mình vì sự tự do của đất nước."

Cuộc hôn nhân của bà Madikizela-Mandela và cố lãnh đạo Nam Phi bắt đầu từ năm 1958 và kéo dài trong 38 năm. Tuy nhiên, phần lớn thời gian hai người không ở bên nhau do ông Mandela bị cầm tù tới 27 năm.

Trong thời gian ông ở trong tù, bà đã đóng vai trò quan trọng trong cuộc đấu tranh nhằm chấm dứt sự cai trị của thiểu số người da trắng tại Nam Phi. Bà đã bị bắt giam nhiều lần vì tham gia chống lại chế độ Apartheid và các cuộc vận động thả ông Mandela.

Năm 1990, ông Mandela được trả tự do song đến năm 1996, hai người ly hôn sau 4 năm ly thân. Bà Madikizela-Mandela là vợ thứ 2 trong số 3 người vợ của cố lãnh đạo Nam Phi./.

Nguồn https://www.vietnamplus.vn

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa cói Kim Sơn
Đền thờ Trương Hán Siêu uy nghiêm dưới chân núi Dục Thúy
Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả