Tin văn nghệ Thứ sáu, 25/08/2017 16:27

Biểu diễn bế giảng lớp học hát văn, hát chèo tại xã Yên Thành

Ngày 25/8, tại Nhà văn hóa xã Yên Thành, huyện Yên Mô, Trung tâm văn hóa tỉnh phối hợp với xã Yên Thành tổ chức chương trình báo cáo biểu diễn tổng kết lớp học hát Văn, hát chèo.

Một tiết mục biểu diễn tại chương trình.
Một tiết mục biểu diễn tại chương trình.

Đến dự có lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao; Trung tâm văn hóa tỉnh; lãnh đạo Phòng văn hóa thông tin huyện Yên Mô; lãnh đạo xã Yên Thành...

Lớp học hát Văn, hát chèo được Trung tâm văn hóa tỉnh mở tại xã Yên Thành do các cán bộ chuyên môn của Trung tâm truyền dạy cho quần chúng yêu văn nghệ của xã thu hút 35 học viên.

Trong thời gian 1 tháng theo học, các học viên được hướng dẫn kỹ thuật hát các làn điệu chèo, các bài hát văn, các điệu múa phụ họa; phân biệt thế nào là nhịp nội, nhịp ngoại, cách ngâm, vỉa, cách lấy hơi nhả chữ... là những kỹ thuật rất cơ bản trong nghệ thuật biểu diễn.

Từ những nền tảng cơ bản đó, các học viên của lớp học đã có thể biểu diễn thuần thục 3 bài hát chèo với nhiều làn điệu, 2 bài hát văn, các giá đồng... Các bài hát chèo, hát văn truyền thống cũng được các soạn giả dùng thể điệu cũ nhưng soạn lời mới cho phù hợp với tâm lý, sinh hoạt văn hóa của người dân địa phương.

Cũng trong buổi biểu diễn báo cáo Bế giảng lớp học biểu diễn nhiều tiết mục có chất lượng nghệ thuật tốt, nhận được sự tán thưởng của các đại biểu và đông đảo người dân, trực tiếp khẳng định hiệu quả của lớp tập huấn.

Đây là lớp thứ 2 trong năm 2017 của Trung tâm văn hóa tỉnh mở tại xã Yên Thành; là hoạt động nghiệp vụ của Trung tâm văn hóa trong nỗ lực gây dựng, gìn giữ, khuyến khích người dân trong tỉnh bảo tồn các giá trị nghệ thuật diễn xướng truyền thống, trong đó có hát văn, hát chèo, cải thiện một bước đời sống tinh thần cho người dân địa phương.

Ngoài ra chương trình cũng nhằm cụ thể hóa Kế hoạch hoạt động của năm 2017 giữa Sở Văn hóa và Thể thao với xã Yên Thành, đơn vị kết nghĩa theo Quyết định 140 của BTV Tỉnh ủy.

Tin, ảnh: Mai Phương

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc
Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả