Tin văn nghệ Thứ ba, 28/11/2017 18:36

Biểu diễn báo cáo vở chèo “Nước mắt vua Đinh”

Tối ngày 27/11, Nhà hát Chèo Ninh Bình đã tổ chức buổi biểu diễn báo cáo vở chèo “Nước mắt vua Đinh”.

Một cảnh trong vở diễn "Nước mắt vua Đinh". Ảnh: Minh Quang
Một cảnh trong vở diễn "Nước mắt vua Đinh". Ảnh: Minh Quang

Vở chèo “Nước mắt vua Đinh” được tập thể nghệ sỹ, diễn viên, nhạc công Nhà hát Chèo Ninh Bình dàn dựng trong vòng 2 tháng và đã hoàn thành để biểu diễn báo cáo. Vở chèo “Nước mắt vua Đinh” do TS Trần Đình Ngôn là tác giả kịch bản, NSUT Nguyễn Quang Thập đạo diễn.

Đây là vở chèo cổ khai thác đề tài lịch sử về vương triều nhà Đinh với sự nghiệp dẹp loạn 12 sứ quân thống nhất giang sơn, xây dựng  nên vương triều nhà Đinh, dựng nên Nhà nước phong kiến trung ương tập quyền đầu tiên ở Việt Nam.

Vở diễn không tập trung vào các chi tiết quen thuộc được chính sử ghi chép lại mà dựa trên nền chính sử ấy, tập trung xoáy sâu vào khai thác những chi tiết mang tính đời tư và nhân văn của nhân vật lịch sử Đinh Bộ Lĩnh với những đớn đau, giằng xé, sự đấu tranh nội tâm quyết liệt giữa một bên là Đinh Bộ Lĩnh với tư cách một người cha, người chồng với một bên là vai trò một đấng quân vương cùng những quyết sách liên quan đến sự tồn vong của cả vương triều, nền thái bình thịnh trị của một quốc gia.

Đinh Tiên Hoàng với tư cách một vị vua đã gạt nước mắt, nén nỗi đau hy sinh tình nhà vì quyền lợi của đất nước trong những thời khắc lịch sử quan trọng.

Vở diễn có chất lượng kịch bản tốt, sự dàn dựng công phu, ê kíp diễn viên trẻ tài năng, khả năng diễn xuất truyền cảm đã mang đến cho khán giả những cảm xúc đặc biệt, sự trân trọng đối với bộ môn nghệ thuật chèo truyền thống.

Vở diễn báo cáo sẽ được Nhà hát Chèo tiếp thu những phản hồi từ Hội đồng nghệ thuật, các nhà chuyên môn, các văn, nghệ sỹ để hoàn thiện. Sau đó, Nhà hát Chèo dự kiến sẽ công diễn rộng rãi vở chèo phục vụ người dân tại các địa phương, các cơ quan, đơn vị.

Đây cũng là vở diễn mà Nhà hát Chèo lựa chọn dàn dựng nhằm hướng tới chào mừng sự kiện kỷ niệm 1.050 năm Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi Hoàng đế.

 Mai Phương 

 

 

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa cói Kim Sơn
Đền thờ Trương Hán Siêu uy nghiêm dưới chân núi Dục Thúy
Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả