Nêu gương Thứ bảy, 19/03/2016 10:00

Biết chấp nhận thử thách để thực hiện ước mơ

Em Phạm Thu Quỳnh học sinh lớp 12 văn, Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy vừa đạt giải nhì môn Ngữ văn trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia. Nhưng điều bất ngờ là trước đây Quỳnh từng là một học sinh giỏi Toán.

Khi được hỏi về những khó khăn vì phải thay đổi tư duy của mình từ môn Toán sang môn Văn, 2 môn học có sự khác biệt rất lớn, Quỳnh đưa ra câu trả lời khiến chúng tôi ngỡ ngàng: Em không coi đó là khó khăn. Em rất thích việc mình có thể ứng dụng công thức toán học vào những bài văn.

Theo lý giải của cô học trò này thì dàn ý cho một bài văn cũng cần thiết như công thức để giải một bài toán, phải có từng bước rõ ràng, cụ thể. Nghĩ tới một bài văn không phải lúc nào cũng chỉ là xúc cảm, là những ngôn từ chau chuốt mà trong đó luôn phải thấy được tư duy mạch lạc của người viết.

Chính nhờ cách nghĩ này, trong mỗi bài văn của Quỳnh luôn cho thấy sự “già dặn”, sâu sắc so với bạn bè cùng trang lứa. Và ở kỳ thi học sinh giỏi quốc gia vừa rồi, với đề bài hãy nêu suy nghĩ của bản thân về ý kiến “Điều quan trọng không phải là chúng ta có được vị trí nào trong cuộc đời, mà là đích đến cuối cùng của chúng ta ở đâu” dường như khá phù hợp với lối suy nghĩ của cô học trò này.

Bài thi của em được chấm điểm khá cao cũng một phần bởi nó cho thấy người viết đã rất tập trung để có thể đưa ra những nhận định, đánh giá và có sự lập luận, phân tích thấu đáo.

Ngoài việc phải tư duy logic, với Quỳnh để học giỏi môn Văn điều quan trọng trước tiên là cần có niềm yêu thích và đam mê. Bởi chỉ khi có sự say mê tìm hiểu thì mới có thể khám phá được những điều thú vị từ môn Ngữ văn mà không phải môn học nào cũng có được.

Nhất là hiện nay, khi công nghệ thông tin phát triển, các bạn trẻ thường dùng cách “lướt Web” để cập nhật, để tìm hiểu thông tin một cách nhanh chóng nhưng nhiều khi lại thiếu đi sự suy ngẫm, sự sâu sắc cần thiết... Quỳnh chia sẻ: Em hoàn toàn có thể khắc phục được những hạn chế này nhờ việc học và tìm đọc những tác phẩm văn học.

Quan điểm của em là luôn luôn phải học hỏi những thế hệ đi trước. Đúng như Quỳnh chia sẻ, khi khám phá góc học tập của cô học trò này trên giá sách chúng tôi thấy rất nhiều những tác phẩm kinh điển của các nhà văn lớn cả trong và ngoài nước được bày trang trọng, ngăn nắp.

Có thể kể đến sách, truyện của rất nhiều những tên tuổi nổi tiếng như nhà văn Nam Cao, Nguyễn Khải hay các nhà thơ Nguyễn Bính, Xuân Diệu… Quỳnh cho biết: Đọc sách là một cách học rất hiệu quả, trước tiên là học cách tư duy, cách cảm thụ và cách viết để có thể vận dụng vào mỗi bài văn của mình.

Với việc được giải nhì quốc gia môn Văn, Quỳnh có rất nhiều cơ hội để được tuyển thẳng vào các trường đại học, nhưng em lại chọn một cách mạo hiểm hơn, khó khăn hơn là thi tuyển vào trường khối công an nhân dân để có thể hiện thực hóa ước mơ của mình.

Anh Phạm Văn Quỳ (bố của Quỳnh) cho biết: Gia đình chúng tôi rất ủng hộ và tạo mọi điều kiện tốt nhất để Quỳnh có thể theo đuổi ước mơ của mình. Quan trọng nhất là con tìm được niềm vui, sự yêu thích trong mỗi công việc mình làm và phải thật sự có ích cho xã hội.

Duy Hiền

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả