Tin tức Chủ nhật, 16/04/2017 15:05

Biến vùng đất trũng thành gia trại tiền tỷ

Từ một hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, nhờ mạnh dạn đầu tư, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, ông Trịnh Đình Chính ở thôn Mai Trung, xã Gia Vân (huyện Gia Viễn) đã phát triển được mô hình kinh tế tổng hợp cho thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm.

Cùng các cán bộ Hội nông dân tới tham quan mô hình sản xuất của gia đình ông  Trịnh Đình Chính, một trong những nông dân đang làm ăn có hiệu quả ở địa phương, ấn tượng đầu tiên của chúng tôi là một gia trại được sắp xếp ngăn nắp, sạch sẽ.

Ông Chính cho biết: Xuất thân là công nhân cơ khí từng làm việc ở Hà Nội, nhưng ở nơi đất khách, quê người, với đồng lương ít ỏi khiến ông nảy sinh ý định trở về quê lập nghiệp. Ban đầu, như nhiều hộ dân khác, gia đình chỉ chăn nuôi vài con lợn thịt, nuôi gà và cấy lúa.

Cứ thế, lấy ngắn nuôi dài, vừa nuôi vừa tích lũy thêm kinh nghiệm, mỗi vụ thu được bao nhiêu, gia đình ông lại đầu tư vào mở rộng quy mô sản xuất.

Đến năm 2013, ông mạnh dạn đứng ra dồn điền đổi thửa chuyển đổi được hơn 1,2 ha ruộng trũng để xây dựng mô hình VAC tổng hợp. Gia trại được quy hoạch chia thành 3 khu sản xuất bao gồm: hơn 5000m2 ao nuôi thả các loại cá truyền thống; khu nuôi lợn thịt, lợn đẻ và khu chăn nuôi gia cầm. 

Để mô hình kinh tế của gia đình có tính bền vững, ông Chính đã dành thời gian tham gia các lớp tập huấn, hướng dẫn về kỹ thuật nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi gia súc, gia cầm, đồng thời tích cực tìm tòi nghiên cứu, áp dụng các ứng dụng tiến bộ KHKT trong chăn nuôi theo hướng trang trại.

Về kỹ thuật chăn nuôi đạt hiệu quả cao, ông chia sẻ: trước hết phải có sự đầu tư kỹ lưỡng về kỹ thuật cho đến khâu chăm sóc. Phải lựa chọn con giống tốt, đảm bảo chất lượng, có như vậy mới cho được những con thương phẩm phát triển tốt, bán được giá cao.

Bên cạnh đó, cần quan tâm đến khâu phòng chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm, cá, thường xuyên tiêu độc, khử trùng, tiêm phòng vắc xin đầy đủ, giữ cho chuồng trại, ao nuôi luôn thoáng mát, sạch sẽ về mùa hè, ấm áp vào mùa đông.

Ngoài ra, gia đình còn đầu tư xây dựng hầm biogas để xử lý chất thải, vừa có năng lượng để sử dụng, đảm bảo vệ sinh môi trường. Hệ thống ao nuôi thả cá của gia đình ông hiện có 3 ao gồm: một ao nuôi các loại các trắm, chép, trôi; một ao nuôi cá giống; còn 1 ao được cải tạo sau vụ nuôi thả để trồng cỏ lấy thức ăn cho cá; khu ao nuôi cá của gia đình mỗi năm cho thu hoạch trên 7 tấn. Hệ thống chuồng trại được xây dựng đồng bộ, có khu nuôi lợn nái, khu nuôi lợn thịt, lợn con, hiện có khoảng 200 con lợn.

Bên cạnh đó, khu chuồng chăn nuôi gia cầm đang có 800 gà thịt và 200 gà đẻ trứng (giống gà J Dabaco) được áp dụng công nghệ đệm lót sinh học nhằm hạn chế tối đa ô nhiễm môi trường, giúp vật nuôi sinh trưởng, phát triển tốt. Trừ chi phí, mỗi năm gia trại của ông Chính thu lãi gần 1 tỷ đồng.

Cùng với phát triển kinh tế VAC, ông Chính còn đứng ra làm Tổng đại lý cung cấp thức ăn chăn nuôi cho nhân dân trong và ngoài tỉnh. Mặc dù đã thu được thành công, song ông Chính vẫn luôn không ngừng phấn đấu vươn lên, ông cho biết thêm: thời gian tới, gia đình sẽ đầu tư xây dựng thêm chuồng trại để chăn nuôi lợn, gà thương phẩm cung cấp cho thị trường.

Hưởng ứng cuộc vận động “Nông dân nói không với thực phẩm bẩn” do Hội nông dân tỉnh phát động, ông Chính đã tham gia ký cam kết với các cấp Hội không sử dụng các chất cấm trong chăn nuôi gia súc, gia cầm. Mong muốn của ông là trước tình trạng giá cả biến động thất thường, đặc biệt là giá lợn hơi xuống thấp thời gian qua khiến cho người chăn nuôi không khỏi lo lắng, vì vậy rất cần có sự hỗ trợ của Nhà nước để các hộ yên tâm sản xuất, ngày càng phát triển…

Khải Hoàn

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử
Xuân về trên làng hoa Ninh Phúc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả