Y tế Thứ ba, 13/03/2018 08:45

Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh: Phát triển nhiều kỹ thuật mới trong khám, chữa bệnh

Bệnh viện Sản - Nhi Ninh Bình là bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh hạng II, có 2 chuyên khoa nòng cốt là Sản và Nhi. Hiện bệnh viện có trên 500 cán bộ, công chức, viên chức, người lao động; trong đó có 114 bác sĩ; 329 điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên; 30 dược sĩ, còn lại là các chuyên ngành khác.

Lấy mẫu máu trẻ sơ sinh tại Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh. Ảnh: Minh Quang
Lấy mẫu máu trẻ sơ sinh tại Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh. Ảnh: Minh Quang

Để nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị, tạo niềm tin, sự hài lòng cho người bệnh, Bệnh viện đã tích cực triển khai các kỹ thuật mới, chuyên sâu, mang lại hiệu quả cao trong chẩn đoán và điều trị.

Trong lĩnh vực Sản phụ khoa, Bệnh viện đã áp dụng và triển khai các kỹ thuật đẻ giảm đau, kỹ thuật cắt tử cung qua nội soi; kỹ thuật hút thai dưới màn hình siêu âm điều trị chửa ở góc tử cung, chửa tại vị trí sẹo mổ đẻ cũ, chửa ở ống cổ tử cung…, giúp người bệnh bảo tồn được tử cung và tránh được các cuộc phẫu thuật. Đặc biệt, với việc điều trị dọa đẻ non hiệu quả đã hạn chế tỷ lệ đẻ non, nâng cao khả năng thành công trong điều trị sơ sinh non tháng.

Về lĩnh vực ngoại nhi, Bệnh viện triển khai đều đặn các phẫu thuật, thủ thuật cấp cứu (viêm ruột thừa cấp, viêm phúc mạc ruột thừa, lồng ruột, tinh hoàn lạc chỗ, còn ống phúc mạc tinh hoàn, cắt Amydal...).

Đồng thời tiếp tục triển khai tích cực các kỹ thuật chuyên sâu, đặc biệt các kỹ thuật như kiểm soát huyết áp động mạch xâm nhập, đặt catheter tĩnh mạch trung tâm ở trẻ nhỏ, long-line, phẫu thuật nội soi, nội soi tiêu hoá, soi buồng tử cung…

Việc ứng dụng và triển khai kỹ thuật mới đã giúp nâng cao chất lượng trong hồi sức cấp cứu, tăng tỷ lệ thành công trong điều trị, chăm sóc các ca bệnh nặng và sơ sinh non tháng.

Năm 2017, Bệnh viện đã chăm sóc, điều trị cho 2 trẻ sơ sinh cực non tháng, cực nhẹ cân với 28 tuần tuổi thai, trọng lượng khi sinh 500g, hiện tại 2 trẻ đã được 6-9 tháng tuổi, phát triển bình thường như những trẻ em khác.

Cũng trong năm 2017, được sự giúp đỡ của Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Quốc gia, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh đã triển khai áp dụng kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung trong điều trị hiếm muộn.

Trong năm, Bệnh viện đã tiến hành được 38 ca bơm tinh trùng đã lọc rửa vào buồng tử cung. Đây là những trường hợp có bất thường ở cổ tử cung hay dính nhẹ vùng chậu người vợ; rối loạn phóng noãn; lạc nội mạc tử cung dạng nhẹ và vừa; vô sinh không rõ nguyên nhân…; đối với người chồng có bất thường phóng tinh, xuất tinh ngược dòng, bất lực do nguyên nhân thực thể hay tâm lý; tinh trùng yếu, số lượng và chất lượng ít...

Việc triển khai kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh là một trong những phương pháp hỗ trợ sinh sản được đánh giá cao về hiệu quả, an toàn, tỷ lệ thành công cao, ít biến chứng và chi phí thấp, giúp tiết kiệm nhiều thời gian và chi phí đi lại cho những cặp vợ chồng hiếm muộn.

Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh cũng là một trong những bệnh viện có nhiều thành tích trong công tác nghiên cứu khoa học. Năm 2017, Bệnh viện có gần 40 đề tài các cấp, trong đó có 2 đề tài cấp tỉnh là: “Sử dụng thước đo buồng tử cung uốn còn để hút thai dưới hướng dẫn của siêu âm” và “Đánh giá kết quả kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung” và 4 đề tài cấp ngành, được nghiệm thu và đưa vào ứng dụng hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng khám và điều trị cho người bệnh. Năm 2017, Bệnh viện đã tiếp đón trên 92 nghìn lượt bệnh nhân đến khám, chữa bệnh.

Trong đó, số lượt người điều trị nội trú là trên 38 nghìn lượt người; tổng số ca phẫu thuật được thực hiện tại bệnh viện gần 7.500 ca; tổng số ca đẻ/mổ sinh tại bệnh viện là trên 11 nghìn ca…

Năm 2018, Bệnh viện Sản - Nhi tiếp tục thực hiện các hoạt động cải tiến chất lượng bệnh viện; trong đó đặt chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh lên hàng đầu, cùng với đó nâng cao hơn nữa thái độ phục vụ, đem lại sự hài lòng cho người bệnh.

Đặc biệt, với việc xây dựng thành công Đề án cải tiến chất lượng bệnh viện trong năm 2017, Bệnh viện sẽ tiếp tục áp dụng nhằm mang lại hiệu quả cho cả người bệnh, nhân viên y tế và bệnh viện. Bởi khi áp dụng Đề án, người bệnh được khám, chăm sóc, điều trị, sử dụng những dịch vụ an toàn, thuận tiện và hiệu quả; còn nhân viên y tế làm việc theo quy trình chuẩn, thống nhất, không có sự khác biệt.

Từ đó xây dựng môi trường bệnh viện văn hoá, lấy văn hoá làm chất lượng, thực sự là bệnh viện an toàn và thân thiện cho phụ nữ và trẻ em trong và ngoài tỉnh.

Mỹ Hạnh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa cói Kim Sơn
Đền thờ Trương Hán Siêu uy nghiêm dưới chân núi Dục Thúy
Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả